Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 05 tại huyện Kỳ Sơn

Sỹ Thành

(Baonghean.vn) -Từ ngày 21-23/9, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiến hành khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại huyện Kỳ Sơn.

Đoàn đã đến khảo sát, làm việc với Đảng ủy xã Mường Lống, Đảng ủy xã Huồi Tụ và đi tham quan một số mô hình điển hình tiên tiến tại 2 địa phương này.

Đoàn công tác khảo sát, tham quan mô hình bán trú tại trường THCS Mường Lống
Đoàn công tác khảo sát, tham quan mô hình bán trú tại Trường THCS Mường Lống. Ảnh: Sỹ Thành

Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy và các ban, ngành có liên quan để tìm hiểu về quá trình 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Nổi bật rõ là việc Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua hội nghị, sinh hoạt chi bộ, bản tin nội bộ huyện, hệ thống truyền thanh cơ sở, sân khấu hóa, nêu gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ các tập tục lạc hậu…

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký nhận giúp đỡ 1 hộ nghèo; mỗi chi bộ, đảng bộ nhận giúp đỡ 1 bản nghèo; mỗi địa phương cơ sở chọn việc làm cụ thể sát với thực tiễn để tạo thành phong trào thi đua…

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đến nay đã làm chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động, có sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân và xuất hiện nhiều mô hình có hiệu quả như: mô hình vận động nhân dân làm đường giao thông từ trung tâm xã vào các bản vùng sâu và từ bản vào các hộ gia đình, trang trại sản xuất, chăn nuôi để thuận tiện trong đời sống sinh hoạt và giao thương tại xã Mường Lống; mô hình phát triển kinh tế bằng việc phát huy thế mạnh của địa phương như trồng rừng các cây lấy gỗ quý hiếm (pơ mu, sa mu); nuôi trâu, bò, nuôi gà đen, lợn đen tại các xã Mường Lống, Na Ngoi, Hữu Kiệm... qua đó góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đồng bào dân tộc, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn vùng sâu, vùng xa và giữ vững an ninh biên giới.

Đoàn công tác làm việc Ban Thường vụ Huyện ủy và các ngành có liên quan tại huyện Kỳ Sơn
Đoàn công tác làm việc Ban Thường vụ Huyện ủy và các ngành có liên quan tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Sỹ Thành

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những hạn chế trong việc triển khai Chỉ thị 05 như một số cấp ủy, đơn vị chưa xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, những việc cần làm để thực hiện Chỉ thị 05 có hiệu quả và sát với tình hình thực tiễn; việc bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến chưa được chú trọng đúng mức; tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân còn nặng nề.

Kết luận đợt khảo sát, đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương kết quả của huyện đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05  thời gian qua, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn trong thời gian tới cần rà soát lại kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 để điều chỉnh, bổ sung những nội dung cho phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển tại địa phương, đổi mới công tác tuyên truyền thực sự có hiệu quả với điều kiện, nhận thức, phong tục, tập quán của người dân, tránh hình thức...

Tâp trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; quan tâm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, phát sinh tại cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 05 có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn toàn huyện.

Tin mới

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.