Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 05 tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -Từ ngày 21-23/9, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiến hành khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại huyện Kỳ Sơn.

Đoàn đã đến khảo sát, làm việc với Đảng ủy xã Mường Lống, Đảng ủy xã Huồi Tụ và đi tham quan một số mô hình điển hình tiên tiến tại 2 địa phương này.

Đoàn công tác khảo sát, tham quan mô hình bán trú tại trường THCS Mường Lống
Đoàn công tác khảo sát, tham quan mô hình bán trú tại Trường THCS Mường Lống. Ảnh: Sỹ Thành

Đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy và các ban, ngành có liên quan để tìm hiểu về quá trình 4 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Nổi bật rõ là việc Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua hội nghị, sinh hoạt chi bộ, bản tin nội bộ huyện, hệ thống truyền thanh cơ sở, sân khấu hóa, nêu gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ các tập tục lạc hậu…

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký nhận giúp đỡ 1 hộ nghèo; mỗi chi bộ, đảng bộ nhận giúp đỡ 1 bản nghèo; mỗi địa phương cơ sở chọn việc làm cụ thể sát với thực tiễn để tạo thành phong trào thi đua…

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đến nay đã làm chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động, có sức lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân và xuất hiện nhiều mô hình có hiệu quả như: mô hình vận động nhân dân làm đường giao thông từ trung tâm xã vào các bản vùng sâu và từ bản vào các hộ gia đình, trang trại sản xuất, chăn nuôi để thuận tiện trong đời sống sinh hoạt và giao thương tại xã Mường Lống; mô hình phát triển kinh tế bằng việc phát huy thế mạnh của địa phương như trồng rừng các cây lấy gỗ quý hiếm (pơ mu, sa mu); nuôi trâu, bò, nuôi gà đen, lợn đen tại các xã Mường Lống, Na Ngoi, Hữu Kiệm... qua đó góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đồng bào dân tộc, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn vùng sâu, vùng xa và giữ vững an ninh biên giới.

Đoàn công tác làm việc Ban Thường vụ Huyện ủy và các ngành có liên quan tại huyện Kỳ Sơn
Đoàn công tác làm việc Ban Thường vụ Huyện ủy và các ngành có liên quan tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Sỹ Thành

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những hạn chế trong việc triển khai Chỉ thị 05 như một số cấp ủy, đơn vị chưa xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, những việc cần làm để thực hiện Chỉ thị 05 có hiệu quả và sát với tình hình thực tiễn; việc bồi dưỡng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến chưa được chú trọng đúng mức; tư tưởng trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân còn nặng nề.

Kết luận đợt khảo sát, đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương kết quả của huyện đã đạt được trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05  thời gian qua, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn trong thời gian tới cần rà soát lại kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 để điều chỉnh, bổ sung những nội dung cho phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển tại địa phương, đổi mới công tác tuyên truyền thực sự có hiệu quả với điều kiện, nhận thức, phong tục, tập quán của người dân, tránh hình thức...

Tâp trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; quan tâm giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, phát sinh tại cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 05 có ý nghĩa thiết thực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn toàn huyện.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.