Bánh đa vừng Nghệ An 'xuất ngoại'

Thanh Phúc 20/12/2022 15:37

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng năm 2022, bánh đa vừng Lương Sơn, Nhân Sơn, Đô Lương - sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh đã xuất sang các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Căm-pu-chia với sản lượng 1,5 triệu chiếc.

Xưởng sản xuất bánh đa vừng tại Nhân Sơn, Đô Lương. Ảnh: Thanh Phúc

Lựa chọn khởi nghiệp bằng chính sản vật địa phương - bánh đa vừng, đôi bạn trẻ 9X là Nguyễn Ngọc Phương và Nguyễn Bá Thắng (Đô Lương) đã đầu tư nhà xưởng hiện đại, các công đoạn từ làm bột, tráng bánh, phơi bánh đều được tự động hóa bằng dây chuyền, máy móc với sản lượng lên đến 40 triệu bánh/năm, tạo việc làm cho 50 lao động địa phương.

Để tìm đầu ra cho sản phẩm, ngoài mở rộng thị phần trong nước, thời gian qua, Phương và Thắng đã tìm mọi cách để kết nối, tiếp thị sản phẩm bánh đa ra các nước. Ban đầu, thông qua con em địa phương đi xuất khẩu lao động, bánh đa vừng - đặc sản của Đô Lương được xuất khẩu bằng con đường tiểu ngạch, số lượng chỉ vài trăm chiếc đến vài nghìn chiếc/chuyến. Thị trường chủ yếu là Đài Loan, Thái Lan.

Thị trường Nhật Bản đòi hỏi sản phẩm rất khắt khe. Ảnh: Thanh Phúc

Năm 2021, thông qua một công ty đối tác trong hội nhóm hàng xuất khẩu, những chiếc bánh đa đầu tiên của Đô Lương được xuất sang thị trường Nhật Bản với số lượng nửa container. Anh Phương cho biết, thị trường Nhật Bản đòi hỏi sản phẩm rất khắt khe, từ truy xuất nguyên liệu đầu vào, chất lượng, mẫu mã, trọng lượng chính xác đến từng gram, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, quy trình sản xuất bánh đa vừng đều được đối tác kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm chặt chẽ.

Đóng gói bánh đa để xuất khẩu. Ảnh: Thanh Phúc

Trong năm 2022, công ty đã xuất sang thị trường Nhật Bản 1 triệu chiếc bánh đa vừng, giá trị 2,2 tỷ đồng, được phân phối ở các siêu thị, đại lý tạp hoá ở Nhật. Đây chính là hướng mở để bánh đa Đô Lương “rộng đường xuất ngoại”, vươn đến thị trường các nước khác.

Anh Nguyễn Ngọc Phương - Giám đốc Kinh doanh, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh thực phẩm Lương Sơn cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước châu Âu. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để xuất thẳng sang các nước mà không cần thông qua một đối tác trung gian nữa”./.

Bánh đa vừng Nghệ An 'xuất ngoại'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO