Bánh đa vừng Nghệ An 'xuất ngoại'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng năm 2022, bánh đa vừng Lương Sơn, Nhân Sơn, Đô Lương - sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh đã xuất sang các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Căm-pu-chia với sản lượng 1,5 triệu chiếc.
Bánh đa vừng Nghệ An 'xuất ngoại' ảnh 1

Xưởng sản xuất bánh đa vừng tại Nhân Sơn, Đô Lương. Ảnh: Thanh Phúc

Lựa chọn khởi nghiệp bằng chính sản vật địa phương - bánh đa vừng, đôi bạn trẻ 9X là Nguyễn Ngọc Phương và Nguyễn Bá Thắng (Đô Lương) đã đầu tư nhà xưởng hiện đại, các công đoạn từ làm bột, tráng bánh, phơi bánh đều được tự động hóa bằng dây chuyền, máy móc với sản lượng lên đến 40 triệu bánh/năm, tạo việc làm cho 50 lao động địa phương.

Để tìm đầu ra cho sản phẩm, ngoài mở rộng thị phần trong nước, thời gian qua, Phương và Thắng đã tìm mọi cách để kết nối, tiếp thị sản phẩm bánh đa ra các nước. Ban đầu, thông qua con em địa phương đi xuất khẩu lao động, bánh đa vừng - đặc sản của Đô Lương được xuất khẩu bằng con đường tiểu ngạch, số lượng chỉ vài trăm chiếc đến vài nghìn chiếc/chuyến. Thị trường chủ yếu là Đài Loan, Thái Lan.

Bánh đa vừng Nghệ An 'xuất ngoại' ảnh 2

Thị trường Nhật Bản đòi hỏi sản phẩm rất khắt khe. Ảnh: Thanh Phúc

Năm 2021, thông qua một công ty đối tác trong hội nhóm hàng xuất khẩu, những chiếc bánh đa đầu tiên của Đô Lương được xuất sang thị trường Nhật Bản với số lượng nửa container. Anh Phương cho biết, thị trường Nhật Bản đòi hỏi sản phẩm rất khắt khe, từ truy xuất nguyên liệu đầu vào, chất lượng, mẫu mã, trọng lượng chính xác đến từng gram, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, quy trình sản xuất bánh đa vừng đều được đối tác kiểm tra, giám sát, kiểm nghiệm chặt chẽ.

Bánh đa vừng Nghệ An 'xuất ngoại' ảnh 3

Đóng gói bánh đa để xuất khẩu. Ảnh: Thanh Phúc

Trong năm 2022, công ty đã xuất sang thị trường Nhật Bản 1 triệu chiếc bánh đa vừng, giá trị 2,2 tỷ đồng, được phân phối ở các siêu thị, đại lý tạp hoá ở Nhật. Đây chính là hướng mở để bánh đa Đô Lương “rộng đường xuất ngoại”, vươn đến thị trường các nước khác.

Anh Nguyễn Ngọc Phương - Giám đốc Kinh doanh, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh thực phẩm Lương Sơn cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước châu Âu. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để xuất thẳng sang các nước mà không cần thông qua một đối tác trung gian nữa”./.

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...