Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở vùng cao Nghệ An

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn vùng cao Nghệ An dịp cuối năm này xuất hiện nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan. Cơ quan chức năng các địa phương đã xử lý một số trường hợp vi phạm quy định chất lượng hàng hóa.
Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở vùng cao Nghệ An ảnh 1
Giữa ma trận hàng thật hàng giả lẫn lộn tại các chợ và cửa hàng, ki ốt, người dân vùng cao rất khó phân biệt khi mua hàng về sử dụng trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp cận Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa, đặc biệt là bánh kẹo các loại tăng mạnh so với ngày thường. Điều đáng lo ngại, nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc, vi phạm nhãn mác... được bày bán tràn lan tại các chợ, cửa hàng, ki ốt vùng miền núi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP dịp Tết đối với người tiêu dùng, nếu như bà con mua về sử dụng.

Tại chợ Hòa Bình ở thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương cho thấy, nhiều loại bánh bẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ được các chủ hàng bày bán công khai. Các loại bánh kẹo này được đóng gói sơ sài, không có thông tin nơi sản xuất. Khi được hỏi, một số chủ cửa hàng đưa ra nhiều lý do: Bánh hạt cà do người nhà làm mang ra bán; kẹo mua cả bì to về san ra ra đóng gói bán lẻ cho khách, vì thế không có nhãn mác...
Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bán tràn lan ở vùng cao Nghệ An ảnh 2
Các loại bánh kẹo không có thông tin nguồn gốc xuất xứ được bày bán tại chợ Hòa Bình, huyện Tương Dương. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Tâm, một khách hàng mua bánh kẹo ở chợ Hòa Bình cho rằng, vì điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nên bà chọn mua loại bánh kẹo rẻ tiền về dùng trong dịp Tết. Do không quan tâm đến nguồn gốc hàng hóa, nên bà thường mua các loại kẹo bán theo cân.

Tình trạng bánh kẹo không rõ nguồn gốc, hàng quá hạn sử dụng... còn bán tràn lan tại nhiều địa bàn khác nhau ở Con Cuông, Kỳ Sơn... đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, khiến người tiêu dùng lo ngại.
Trong các ngày 17 đến 19/1 vừa qua, đoàn liên ngành của huyện Con Cuông đã kiểm tra tại 12 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 2 xã: Môn Sơn và Châu Khê, trong đó xử lý vi phạm 7 cơ sở bán hàng quá hạn sử dụng, hàng không có bao bì, không nhãn mác... tịch thu tiêu hủy hàng hóa và phạt hành chính theo quy định.
Đoàn liên ngành huyện Con Cuông lập biên bản xử lý vi phạm quy định hàng hóa trên địa bàn xã Lục Dạ. Ảnh: Quang An
Đoàn liên ngành huyện Con Cuông lập biên bản xử lý vi phạm quy định hàng hóa trên địa bàn xã Lục Dạ. Ảnh: Quang An

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông, đơn vị chủ trì đoàn liên ngành huyện cho biết, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đoàn liên ngành của huyện bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 15/1. Địa bàn kiểm tra là tất cả các xã, thị trấn, trong đó bố trí kiểm tra tại các xã vùng xa trước. Trong quá trình thực hiện, đoàn chú trọng kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, nước giải khát... về hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác theo quy định.

Trước tình hình hàng hóa không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, vi phạm nhãn mác trà trộn bày bán tại các cửa hàng, ki ốt... vùng cao là khá phổ biến, khiến người tiêu dùng dễ mua nhầm trong dịp Tết. Vì vậy, các địa phương như Quế Phong, Kỳ Sơn... đã lập kế hoạch triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Xử lý tiêu hủy hàng vi phạm chất lượng trên địa bàn huyện Con Cuông . Ảnh: Quang An
Xử lý tiêu hủy hàng vi phạm chất lượng trên địa bàn huyện Con Cuông. Ảnh: Quang An

Theo ông Trương Đình Xuân, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quế Phong cho biết, các năm trước, đoàn liên ngành của huyện đã kiểm tra, phát hiện nhiều mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát... vi phạm quy định về nhãn mác, hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với dịp Tết năm nay, huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Theo đó, đoàn liên ngành huyện sẽ tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 24/1 (tức 22 tháng Chạp) kéo dài đến sau Tết Nguyên đán.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại địa bàn miền núi. Ảnh tư liệu Quang An
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại địa bàn miền núi. Ảnh tư liệu Quang An
Cùng với đoàn liên ngành của các huyện, thì cơ quan quản lý thị trường cũng cần tăng cường, kiểm tra hàng hóa tại các chợ, đại lý bán hàng... kịp thời ngăn chặn những hành vi cố tình bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng, vi phạm nhãn mác, nhằm mang lại sự công bằng trong kinh doanh và đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".