Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh kỷ niệm 60 năm thành lập

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đây là dịp để các thế hệ cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành của Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh.

Chiều 11/9,  Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1960 - 2020).

Dự Lễ kỷ niệm về phía Trung ương có các đồng chí: Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh;  Nguyễn Thị Thu Hoan - Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương cùng các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ -Tĩnh.

Dự Lễ kỷ niệm về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Nguyễn Thị Nữ Y - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - PCT Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh và lãnh đạo một số Bảo tàng các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ảnh: Đức Anh
Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: Đức Anh

Tại buổi lễ, các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh đã ôn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển. Vào ngày 15/1/1960, Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh chính thức ra đời, trở thành 1 trong 4 bảo tàng được thành lập sớm nhất cả nước.

Những ngày đầu mới thành lập, để có tư liệu, hiện vật phục vụ trưng bày, cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh đã phối hợp với Phòng Bảo tàng thuộc Ty Văn hóa Nghệ Tĩnh, sinh viên ĐHSP Vinh để sưu tầm. Ngày 12/9/1963, Bảo tàng Xô viết Nghệ -Tĩnh được khánh thành và mở cửa đón khách. Gần 1 năm sau, ngày 3/2/1964, Bảo tàng vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lời đề tựa.

Những năm tháng chiến tranh, Bảo tàng Xô viết Nghệ - Tĩnh phải sơ tán về xã Kim Liên (Nam Đàn). Cán bộ, nhân viên Bảo tàng nhanh chóng dựng phòng trưng bày phục vụ khách, tổ chức các cuộc trưng bày lưu động tới tận cơ quan, xí nghiệp, các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong để động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh trong chiến đấu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan trưng bày chuyên đề: “Một số hình ảnh về sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh”. Ảnh tư liệu: Thành Duy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan trưng bày chuyên đề: “Một số hình ảnh về sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh”. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Chiến tranh đã kết thúc, Bảo tàng chuyển về thành phố Vinh, cán bộ, nhân viên lại nhanh chóng bắt tay vào sửa chữa lại nhà trưng bày, triển khai xây dựng đề cương trưng bày mới. Năm 1987, Bộ Văn hóa - Thông tin ra Quyết định chuyển Bảo tàng Xô viết Nghệ -Tĩnh thành chi nhánh của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành tích của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh trong 60 năm qua. Ảnh: Đức Anh

Từ đó đến nay, với nỗ lực của các thế hệ cán bộ, nhân viên cùng sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, Bảo tàng Xô viết Nghệ -Tĩnh được đầu tư xây dựng ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bảo tàng có khuôn viên gần 15.000 m2; ngoài nhà trưng bày thường trực còn có các hạng mục công trình khác như kho bảo quản hiện vật, Nhà tưởng niệm các liệt sỹ, Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại Nhà lao Vinh; phòng trưng bày chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của lãnh tụ VI.Lê Nin”, “Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản và tình hữu nghị Việt Nam - Lào”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bức trướng và Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bức trướng và Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh. Ảnh: Đức Anh

Hiện Bảo tàng lưu giữ và trưng bày gần 16.000 tài liệu, hiện vật các loại, trong đó, có hơn 3.500 hiện vật gốc, 4.000 phim ảnh tư liệu, gần 6.000 bộ hồ sơ cá nhân của các chiến sỹ bị tù đày, hơn 2.500 trang tài liệu tiếng Pháp, hơn 100 hồi ký của các cán bộ lão thành cách mạng và một số lượng di sản văn hóa phi vật thể.

Với những thành tích đạt được, Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bộ Văn hóa - Thông tin, UBND tỉnh Nghệ An tặng nhiều Bằng khen.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bức trướng và Bằng khen cho tập thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Đức Anh
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Chặng đường tiếp theo, Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh sẽ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới, nâng cấp hệ thống trưng bày, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào trưng bày, thể hiện nội dung sống động, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng trong thời đại 4.0.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thành tích của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh trong 60 năm qua. Đồng thời, lưu ý cán bộ, nhân viên Bảng tàng đẩy mạnh hơn nữa công tác sưu tầm, trưng bày hiện vật, tư liệu để tái hiện một cách đầy đủ nhất về phong trào Xô viết Nghệ-Tĩnh.

Từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng hướng dẫn tham quan để tăng sức hấp dẫn đối với du khách; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, các cơ quan truyền thông, trường học  để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn nữa về Xô viết Nghệ -Tĩnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội…

Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen cho các cá nhân. Ảnh: Đức Anh

Dịp này, Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh được UBND tỉnh tặng Bức trướng có dòng chữ “Bảo tàng Xô viết Nghệ-Tĩnh - 60 năm xây dựng và phát triển”; tập thể cán bộ, công nhân viên Bảo tàng và 3 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 4 cá nhân được Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.