Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng công nghệ tiên tiến, chụp CT. Scanner 256 lát cắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Chụp cắt lớp vi tính (CT. Scanner) là một trong những kỹ thuật y học hiện đại, hỗ trợ đắc lực trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh lý. Trong đó, chụp CT. Scanner 256 lát cắt là công nghệ tiên tiến, được coi là “đỉnh cao của kỹ thuật y học” mang lại kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy bậc nhất hiện nay.

Đỉnh cao trong chẩn đoán, xác định bệnh lý

Với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, chẩn đoán hình ảnh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám, chữa bệnh. Chụp CT. Scanner là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ hiệu quả trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh lý.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý nguy hiểm, kịp thời phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý phức tạp, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, từ tháng 5/2022, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã đưa vào sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất khu vực - Máy CT. Scanner 256 lát cắt, do hãng Philip của Mỹ sản xuất.

Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã đưa vào sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất khu vực - Máy CT. Scanner 256 lát cắt. Ảnh: P.V
Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã đưa vào sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất khu vực - Máy CT. Scanner 256 lát cắt. Ảnh: P.V

Từ khi chính thức đưa hệ thống máy CT. Scanner 256 lát cắt khi đưa vào sử dụng đến nay, đã có hàng trăm bệnh nhân được thăm khám với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại này, để kịp thời phát hiện các bệnh lý mà trước đây phải mất nhiều thời gian, thực hiện nhiều thủ thuật phức tạp mới có thể xác định được; từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

Như trường hợp trường hợp bệnh nhân Đ.V.T (62 tuổi) trước đó có dấu hiệu đau ngực trái, thăm khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh. Sau khi đến thăm khám và được chỉ định chụp CT. Scanner 256 lát cắt mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, các bác sĩ phát hiện ông bị hẹp >80% 3 thân động mạch vành và đã được tư vấn chuyển ra bệnh viện tuyến Trung ương đặt stent mạch vành kịp thời.

Tương tự, bệnh nhân C.X.Q (74 tuổi) vào viện vì đau bụng đột ngột vùng cạnh rốn trái. Bệnh nhân được tiến hành chụp CT. Scanner 256 lát cắt phát hiện phình động mạch chủ bụng hình túi, vị trí dưới động mạch thận. Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại mà các bác sĩ đã kịp thời tiến hành hội chẩn chuyên môn để chẩn đoán chính xác bệnh và phẫu thuật cấp cứu người bệnh thành công.

Còn bệnh nhân C.V.H (57 tuổi) thì tình cờ phát hiện bệnh qua một lần kiểm tra sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Ông được bác sỹ tư vấn chụp CT. Scanner 256 lát cắt toàn thân để tầm soát bệnh lý. Sau khi chụp đã phát hiện có khối u tại tuyến yên và được bác sỹ tư vấn chuyển tuyến ra bệnh viện tuyến Trung ương thăm khám và xử lý kịp thời.

Ứng dụng nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh

Việc đầu tư hệ thống chẩn đoán hình ảnh tiên tiến bậc nhất khu vực hiện nay - Máy CT. Scanner 256 lát cắt nằm trong định hướng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Bên cạnh khả năng thực hiện các kỹ thuật cơ bản như các loại Máy CT.Scanner 128 lát cắt trở xuống, hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

Về tầm soát các bệnh lý tim mạch: Máy ứng dụng công nghệ cao cấp, hiện đại, với tốc độ chụp và xử lý hình ảnh siêu nhanh, chỉ cần 01 (giây) đã cho hình ảnh quả tim, mạch vành sống động, rõ nét nhất mà các máy CT. Scanner khác không đáp ứng được. Đặc biệt, có thể xử lý được các trường hợp: nhịp tim nhanh, không đều, vôi hóa mạch vành, stent mạch vành, bệnh nhân béo phì, nhi khoa…

Hình ảnh chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) 256 lát cắt mạch vành.

Hình ảnh chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) 256 lát cắt mạch vành.

Về tầm soát các bệnh lý thần kinh: Máy có độ bao phủ rộng, xử lý nhanh, tầm soát được toàn bộ nhu mô não và các bộ phận xung quanh. Là công cụ hữu hiệu nhất để chẩn đoán sớm đột quỵ não, tận dụng tối đa “thời gian vàng” can thiệp cho người bệnh.

Về chụp, quét toàn thân: Máy CT. Scanner 256 lát cắt còn được ứng dụng để quét, sàng lọc bệnh lý toàn thân (đầu- ngực- bụng- chậu). Với thời gian quét chưa đầy 3 phút có thể phát hiện sớm các khối U có kích thước nhỏ, mức độ di căn đến các bộ phận của cơ thể,... . Bên cạnh đó, Máy CT. Scanner 256 lát cắt giảm tới 80% liều xạ, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Hình ảnh chụp MSCT 256 lát cắt hệ động mạch chủ ngực-bụng-chậu.

Hình ảnh chụp MSCT 256 lát cắt hệ động mạch chủ ngực-bụng-chậu.

Nhằm phát huy tối đa thế mạnh của hệ thống máy móc hiện đại, thời gian qua, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện được đào tạo bài bản đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật vận hành, chụp và đọc kết quả phim trên Hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt, đồng thời, có sự đồng hành tham vấn chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh từ các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện ĐHY Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội…), qua đó, nhiều người bệnh đã được tầm soát, phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và xử trí kịp thời các bệnh lý toàn thân; bệnh lý thần kinh, sọ não; đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch.

Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến Trung ương để đọc và khẳng định kết quả chụp CT cho bệnh nhân. Ảnh: P.V
Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến Trung ương để đọc và khẳng định kết quả chụp CT cho bệnh nhân. Ảnh: P.V

Bác sĩ CKI: Nguyễn Trọng Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh khẳng định: “Bệnh viện nhận được phản hồi tích cực của rất nhiều người bệnh khi đến bệnh viện tầm soát bệnh lý bằng hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt và được bác sĩ phát hiện sớm, tư vấn điều trị kịp thời các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý về mạch vành ở giai đoạn chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ; qua đó, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế tối đa các nguy cơ, tai biến, biến chứng về sau. Việc ứng dụng hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt vào hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện có ý nghĩa quan trọng trong việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố Vinh nói riêng và các vùng lân cận nói chung”.

Cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đang từng bước được đồng bộ và ứng dụng hiệu quả, đội ngũ y, bác sĩ được quan tâm bồi dưỡng nâng cao tay nghề, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiếp tục nỗ lực hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng; trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh./.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.