Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng công nghệ tiên tiến, chụp CT. Scanner 256 lát cắt

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chụp cắt lớp vi tính (CT. Scanner) là một trong những kỹ thuật y học hiện đại, hỗ trợ đắc lực trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh lý. Trong đó, chụp CT. Scanner 256 lát cắt là công nghệ tiên tiến, được coi là “đỉnh cao của kỹ thuật y học” mang lại kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy bậc nhất hiện nay.

Đỉnh cao trong chẩn đoán, xác định bệnh lý

Với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, chẩn đoán hình ảnh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám, chữa bệnh. Chụp CT. Scanner là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ hiệu quả trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh lý.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý nguy hiểm, kịp thời phát hiện, chẩn đoán các bệnh lý phức tạp, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, từ tháng 5/2022, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã đưa vào sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất khu vực - Máy CT. Scanner 256 lát cắt, do hãng Philip của Mỹ sản xuất.

Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng công nghệ tiên tiến, chụp CT. Scanner 256 lát cắt ảnh 1
Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã đưa vào sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất khu vực - Máy CT. Scanner 256 lát cắt. Ảnh: P.V

Từ khi chính thức đưa hệ thống máy CT. Scanner 256 lát cắt khi đưa vào sử dụng đến nay, đã có hàng trăm bệnh nhân được thăm khám với sự hỗ trợ của thiết bị y tế hiện đại này, để kịp thời phát hiện các bệnh lý mà trước đây phải mất nhiều thời gian, thực hiện nhiều thủ thuật phức tạp mới có thể xác định được; từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

Như trường hợp trường hợp bệnh nhân Đ.V.T (62 tuổi) trước đó có dấu hiệu đau ngực trái, thăm khám nhiều nơi nhưng chưa phát hiện ra bệnh. Sau khi đến thăm khám và được chỉ định chụp CT. Scanner 256 lát cắt mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, các bác sĩ phát hiện ông bị hẹp >80% 3 thân động mạch vành và đã được tư vấn chuyển ra bệnh viện tuyến Trung ương đặt stent mạch vành kịp thời.

Tương tự, bệnh nhân C.X.Q (74 tuổi) vào viện vì đau bụng đột ngột vùng cạnh rốn trái. Bệnh nhân được tiến hành chụp CT. Scanner 256 lát cắt phát hiện phình động mạch chủ bụng hình túi, vị trí dưới động mạch thận. Nhờ sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại mà các bác sĩ đã kịp thời tiến hành hội chẩn chuyên môn để chẩn đoán chính xác bệnh và phẫu thuật cấp cứu người bệnh thành công.

Còn bệnh nhân C.V.H (57 tuổi) thì tình cờ phát hiện bệnh qua một lần kiểm tra sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Ông được bác sỹ tư vấn chụp CT. Scanner 256 lát cắt toàn thân để tầm soát bệnh lý. Sau khi chụp đã phát hiện có khối u tại tuyến yên và được bác sỹ tư vấn chuyển tuyến ra bệnh viện tuyến Trung ương thăm khám và xử lý kịp thời.

Ứng dụng nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh

Việc đầu tư hệ thống chẩn đoán hình ảnh tiên tiến bậc nhất khu vực hiện nay - Máy CT. Scanner 256 lát cắt nằm trong định hướng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Bên cạnh khả năng thực hiện các kỹ thuật cơ bản như các loại Máy CT.Scanner 128 lát cắt trở xuống, hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

Về tầm soát các bệnh lý tim mạch: Máy ứng dụng công nghệ cao cấp, hiện đại, với tốc độ chụp và xử lý hình ảnh siêu nhanh, chỉ cần 01 (giây) đã cho hình ảnh quả tim, mạch vành sống động, rõ nét nhất mà các máy CT. Scanner khác không đáp ứng được. Đặc biệt, có thể xử lý được các trường hợp: nhịp tim nhanh, không đều, vôi hóa mạch vành, stent mạch vành, bệnh nhân béo phì, nhi khoa…

Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng công nghệ tiên tiến, chụp CT. Scanner 256 lát cắt ảnh 2

Hình ảnh chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt (MSCT) 256 lát cắt mạch vành.

Về tầm soát các bệnh lý thần kinh: Máy có độ bao phủ rộng, xử lý nhanh, tầm soát được toàn bộ nhu mô não và các bộ phận xung quanh. Là công cụ hữu hiệu nhất để chẩn đoán sớm đột quỵ não, tận dụng tối đa “thời gian vàng” can thiệp cho người bệnh.

Về chụp, quét toàn thân: Máy CT. Scanner 256 lát cắt còn được ứng dụng để quét, sàng lọc bệnh lý toàn thân (đầu- ngực- bụng- chậu). Với thời gian quét chưa đầy 3 phút có thể phát hiện sớm các khối U có kích thước nhỏ, mức độ di căn đến các bộ phận của cơ thể,... . Bên cạnh đó, Máy CT. Scanner 256 lát cắt giảm tới 80% liều xạ, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng công nghệ tiên tiến, chụp CT. Scanner 256 lát cắt ảnh 3

Hình ảnh chụp MSCT 256 lát cắt hệ động mạch chủ ngực-bụng-chậu.

Nhằm phát huy tối đa thế mạnh của hệ thống máy móc hiện đại, thời gian qua, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện được đào tạo bài bản đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật vận hành, chụp và đọc kết quả phim trên Hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt, đồng thời, có sự đồng hành tham vấn chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh từ các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện ĐHY Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội…), qua đó, nhiều người bệnh đã được tầm soát, phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác và xử trí kịp thời các bệnh lý toàn thân; bệnh lý thần kinh, sọ não; đặc biệt là các bệnh lý về tim mạch.

Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh ứng dụng công nghệ tiên tiến, chụp CT. Scanner 256 lát cắt ảnh 4
Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện tuyến Trung ương để đọc và khẳng định kết quả chụp CT cho bệnh nhân. Ảnh: P.V

Bác sĩ CKI: Nguyễn Trọng Hiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh khẳng định: “Bệnh viện nhận được phản hồi tích cực của rất nhiều người bệnh khi đến bệnh viện tầm soát bệnh lý bằng hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt và được bác sĩ phát hiện sớm, tư vấn điều trị kịp thời các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý về mạch vành ở giai đoạn chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ; qua đó, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế tối đa các nguy cơ, tai biến, biến chứng về sau. Việc ứng dụng hệ thống CT. Scanner 256 lát cắt vào hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện có ý nghĩa quan trọng trong việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố Vinh nói riêng và các vùng lân cận nói chung”.

Cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đang từng bước được đồng bộ và ứng dụng hiệu quả, đội ngũ y, bác sĩ được quan tâm bồi dưỡng nâng cao tay nghề, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh tiếp tục nỗ lực hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng; trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh./.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.