Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện

(Baonghean.vn) - Ngày hội hiến máu tình nguyện của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có sự tham gia của trên 300 cán bộ, nhân viên và người lao động. Đã có gần 270 đơn vị máu được hiến để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.
Đã có trên 300 cán bộ, nhân viên và người lao động của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Thành Chung
Đã có trên 300 cán bộ, nhân viên và người lao động của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Thành Chung

Ngày 18/9, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phối hợp cùng Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An tổ chức đợt hiến máu cứu người nhân kỷ niệm 103 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2021); phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh. Đã có trên 300 cán bộ, nhân viên, người lao động Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tình nguyện tham gia.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa hiến máu để cứu trị cho bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh tham gia hiến máu. Ảnh: Thành Chung

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện đa khoa tuyến cuối khu vực Bắc Trung Bộ. Bệnh viện hiện đang điều trị cho số lượng bệnh nhân rất lớn ở trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực với đủ chuyên ngành nội, ngoại, sản, nhi và đặc biệt điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 nặng, nguy kịch… Trung bình mỗi ngày, bệnh viện thực hiện truyền khoảng 70-80 đơn vị máu và chế phẩm máu để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ chia nguồn sống để giúp đỡ các bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẻ chia nguồn sống để giúp đỡ các bệnh nhân. Ảnh: Thành Chung
Để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, bệnh viện vẫn thường xuyên chủ động tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên và người lao động. Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức hiến máu của người nhà bệnh nhân điều trị nội trú với sự hỗ trợ của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh tại điểm cố định trong bệnh viện phục vụ cho việc cung ứng máu cho toàn bệnh viện.
Hoạt động hiến máu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ lâu nay đã diễn ra thường xuyên, liên tục. Ảnh: Thành Chung
Hoạt động hiến máu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ lâu đã diễn ra thường xuyên, liên tục. Ảnh: Thành Chung
Tuy nhiên, ở thời điểm này, số lượng máu và chế phẩm máu tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh cũng như trong kho lưu trữ của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An còn lại rất hạn chế, gây khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân và công tác chống dịch Covid-19.
Và để đáp ứng nhu cầu máu an toàn, phục vụ công tác cấp cứu và điều trị tại bệnh viện; đồng thời phát huy truyền thống nhân đạo, tinh thần tương thân, tương ái trong cán bộ, nhân viên y tế, ngày 16/9, Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch tổ chức hiến máu tình nguyện. Bệnh viện đã có thư kêu gọi các khoa, phòng, trung tâm; các tổ chức, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động trong toàn bệnh viện tham gia…
Các y bác sĩ đều hào hứng khi được tham gia. Ảnh: Thành Chung
Đợt hiến máu lần này rất có ý nghĩa khi mà được tổ chức đúng kỷ niệm 103 năm ngày truyền thống của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Hưởng ứng kế hoạch của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, trong ngày 18/9, rất đông cán bộ, nhân viên, người lao động Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã có mặt tại sảnh bệnh viện tham gia hiến máu tình nguyện. Công tác tổ chức hiến máu diễn ra rất khoa học, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Bác sĩ Lê Thị Thanh Trà - Trưởng Khoa Mắt, Chủ tịch Công đoàn bệnh viện chia sẻ: Việc tổ chức hiến máu cứu bệnh nhân đã là việc làm thường xuyên của bệnh viện. Đợt hiến máu lần này rất có ý nghĩa khi mà được tổ chức đúng kỷ niệm 103 năm ngày truyền thống của đơn vị. Càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, lượng máu dữ trữ cạn kiệt, chính những người thầy thuốc lại đứng ra hiến nguồn sống của mình để cứu trị bệnh nhân, đặc biệt là cứu những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đang phải lọc máu, ECMO. Đã có trên 300 cán bộ, nhân viên và người lao động ở bệnh viện đang ký tham gia.
Ảnh: Thành Chung
Các cán bộ, nhân viên, người lao động ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và niềm vinh dự được “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”. Ảnh: Thành Chung
Các cán bộ, nhân viên, người lao động ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đến với “ngày hội” hiến máu này với tâm thế, hào hứng, vui tươi, phấn khởi khi được thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ và vinh dự “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”.
Bác sĩ Trương Văn Lợi - Khoa Huyết học tâm tình khi được hiến máu tình nguyện: “Bản thân tôi vẫn thường xuyên hiến máu cứu người. Cũng như bao lần trước, tôi rất vui được đóng góp sức mình để giúp cho bệnh nhân. Qua việc hiến máu này, bản thân mong muốn ngày càng có nhiều người cùng tham gia giúp cho ngành Y tế có lượng máu điều trị cho bệnh nhân và chống dịch”.
Các y bác sĩ chờ đến lượt được hiến máu. Ảnh: Thành Chung
Các y, bác sĩ chờ đến lượt được hiến máu. Ảnh: Thành Chung
Xúc động trước hình ảnh những cán bộ y tế trên tuyến đầu chống dịch lại trực tiếp tham gia hiến máu để cấp cứu, điều trị bệnh nhân, nhiều người nhà của bệnh nhân đang điều trị nội trú ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã xung phong, đăng ký và thực hiện hiến máu. Anh Nguyễn Hải Nam ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, có con đang điều trị tại Khoa Chấn thương - Chỉnh hình là một trong số đó. Anh Nguyễn Hải Nam cho hay: “Hình ảnh các y, bác sĩ ở bệnh viện ngày đêm quên ăn, quên ngủ điều trị bệnh nhân nay vừa tan ca trực lại thực hiện hiến máu thật sự khiến tôi xúc động. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn… Tôi cũng xin được đóng góp, cống hiến những giọt máu của mình cho công tác điều trị”.
Ngày hội hiến máu của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa diễn ra bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả. Ảnh: Thành Chung
Ngày hội hiến máu của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh diễn ra bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả. Ảnh: Thành Chung
Việc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 chủ động tổ chức đợt hiến máu trong bối cảnh kho máu của tỉnh dần cạn kiệt đã được Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đánh giá rất cao. Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê - Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Nghệ An cho biết: Kho máu dự trữ của tỉnh ở thời điểm này đã rơi vào mức báo động đỏ, chỉ đảm bảo cho việc cấp cứu bệnh nhân, không đủ để thực hiện các phẫu thuật, kỹ thuật theo kế hoạch. Vậy nên, việc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tổ chức hiến máu, các thầy thuốc hăng hái tham gia vào lúc này thật sự rất đáng quý. Họ đã và đang xả thân chống dịch, nay lại hiến dâng nguồn sống cho bệnh nhân. Đây chính là món quà Trung thu quý giá nhất của người thầy thuốc dành cho các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân Covid-19.
Đã có gần 270 đơn vị máu được hiến trong ngày hội này. Ảnh: Thành Chung
Đã có gần 270 đơn vị máu được hiến trong ngày hội này. Ảnh: Thành Chung
Ngày hội hiến máu tình nguyện của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã diễn ra đảm bảo an toàn, chất lượng và số lượng. Đã có gần 270 đơn vị máu được hiến trong ngày hội này.
Trong chuỗi sự kiện chào mừng 103 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, ngoài hoạt động hiến máu tình nguyện, còn có các hoạt động: Tặng quà và gửi thư cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ; tặng quà nhân dịp Trung thu cho các cháu trong gia đình đội ngũ nhân viên y tế tăng cường chống dịch Covid-19 ở miền Nam, các bệnh viện dã chiến Nghệ An và các cháu nhi sơ sinh; tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên người lao động trong toàn bệnh viện và người thân của đội ngũ nhân viên y tế chi viện cho miền Nam chống dịch Covid-19, cùng cán bộ Trường Đại học Vinh.

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.