(Baonghean.vn) - Chỉ là thứ âm thanh bé nhỏ trong những buổi chiều xa xưa thôi, vậy mà tác giả đã biến nó thành một nỗi niềm có thể gọi tên, thậm chí gọi bằng nhiều cách. Đó có thể là niềm thương nhớ bủa vây, khi mùa đông không trở lại, khi mây trắng theo nhau về sau lưng đồi. Đó có thể là những điều câm nín với những cơn mưa phùn tuổi thơ gieo bạc áo mẹ. Đó cũng có thể là cảm giác trống trải, thiếu vắng của kẻ tha hương khi thèm nghe tiếng cơm sôi, ngửi mùi cơm đang chín bốc theo làn khói...
(Baonghean.vn) - Trong những ngày lạnh giá này, người dân nhiều địa phương trong tỉnh đã góp củi, nhóm lửa để sưởi ấm. Bếp lửa ngày Đông không chỉ xua tan giá rét, mà còn nhen nhóm, thắt chặt hơn tình cảm cộng đồng, làng xã.
(Baonghean.vn) - Trên tay mẹ là dấu vết thời gian cùng sương gió, đất bùn, những vết chai sần, những vết cháy nắng. Trên tay mẹ cũng là tình yêu thương ngọt ngào không ai đo đếm được.
(Baonghean.vn) - Đập Ba Khe ở Nam Đàn là địa điểm dã ngoại mới được giới trẻ TP. Vinh khám phá và yêu thích. Đập Ba Khe tuyệt đẹp với triền cỏ xanh mướt sáng bừng dưới nắng và nước đập trong vắt lấp lánh, đặc biệt kỳ ảo trong ánh hoàng hôn.
(Baonghean.vn) - Thay vì mỗi nhà tự gói và nấu bánh chưng, dân cư ở các ngõ phố, khu tập thể lại góp gạo, đỗ, thịt và tổ chức gói bánh tập thể, thay phiên nhau canh nồi bánh, tạo nên không khí ấm cúng, rộn ràng ngày Tết.
(Baonghean.vn) -Cộng đồng người Thái ở Con Cuông (Nghệ An) luôn giữ cho bếp lửa cháy đỏ trong suốt dịp tết vì cho rằng bếp tắt sẽ không phải là điều may mắn trong năm mới.
(Baonghean.vn) - Huyện rẻo cao Kỳ Sơn được biết đến là địa phương lạnh nhất Nghệ An khi vào mùa đông. Và trong những ngày này hình ảnh dễ bắt gặp nhất khi đến Kỳ Sơn chính là bếp lửa.
(Baonghean.vn) - Gian bếp là một trong những đặc trưng riêng có của người Mông. Bếp không chỉ dùng để nấu nướng mà còn là nơi để cất giữ rất nhiều loại thức ăn và hạt giống sau mỗi vụ mùa thu hoạch.