BHXH Nghệ An tặng sổ BHXH tự nguyện cho bà con giáo dân

(Baonghean.vn) - Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2018, chiều 23/12, BHXH tỉnh tổ chức trao tặng sổ BHXH tự nguyện và một số phần quà thiết thực cho bà con giáo dân ở xóm 9, xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên.

Đây là xóm giáo toàn tòng, một bộ phận không nhỏ người dân trong xóm là lao động tự do, đời sống kinh tế - xã hội còn gặp những hạn chế nhất định; không tham gia BHXH tự nguyện, BHYT...vì vậy, mỗi khi ốm đau, bệnh tật gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao sổ BHXH tự nguyện cho bà con. Ảnh: Phước Anh
Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao sổ BHXH tự nguyện cho bà con. Ảnh: Phước Anh

Tại buổi lễ, cán bộ ngành BHXH đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHTN, trong đó nêu rõ mức đóng, thời gian đóng, sự hỗ trợ của nhà nước và quyền lợi người dân được thụ hưởng. Đặc biệt, 56 người dân đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện đã được nhận sổ BHXH tự nguyện có thời hạn 6 tháng; cùng với đó, được cán bộ BHXH giải thích, hướng dẫn cách thức đóng tiếp nối với hình thức đóng linh hoạt. 

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định, các chính sách bảo hiểm thể hiện rõ tính nhân văn, ưu việt khi giúp những người lao động tự do cũng có thể có “sổ hưu”, có thẻ BHYT - là “phao cứu sinh” thiết thực khi không may gặp rủi ro, bệnh tật và an tâm hơn khi về già. Việc BHXH tỉnh tặng sổ BHXH tự nguyện nhằm tạo thuận lợi bước đầu cho bà con trong quá trình tham gia về lâu, về dài; đồng thời cũng giúp người dân hiểu hơn về lợi ích, giá trị của cuốn sổ BHXH, từ đó lan tỏa thông điệp đến cộng đồng.

Trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Ảnh: Phước Anh
Trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Ảnh: Phước Anh

Cũng trong dịp này, BHXH tỉnh đã trao 40 suất quà cho 40 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Được biết, đây là hoạt động thường niên được tiến hành trong nhiều năm qua; trị giá sổ BHXH và quà tặng được trích từ quỹ đóng góp ngày lương của cán bộ, nhân viên trong đơn vị./.

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

1. Ai nên mua BHXH tự nguyện?

Theo khoản 4 Điều 2 Luật BHXH 2014, người từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì được mua BHXH tự nguyện.

Cụ thể, đối tượng nên mua BHXH tự nguyện là những người làm nghề tự do, những phụ nữ ở nhà nội trợ, những người làm công việc partime… và bất cứ người lao động khác không ký hợp đồng lao động tại một cơ quan/đơn vị nào.

2. BHXH tự nguyện gồm những chế độ gì?

BHXH tự nguyện chỉ gồm có hai chế độ: Hưu trí và tử tuất.

Tức là, nếu đóng BHXH tự nguyện, người tham gia có thể sẽ được hưởng lương hưu; đồng thời, được trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất theo quy định…

3. Mức đóng BHXH tự nguyện như thế nào?

Điều 87 Luật BHXH 2014 quy định, mức đóng BHXH tự nguyện = 22% thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 27,8 triệu đồng).

4. Hỗ trợ của Nhà nước

Từ tháng 1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn:

a) Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo;

b) Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.