BHXH Nghệ An tặng sổ BHXH tự nguyện cho bà con giáo dân

(Baonghean.vn) - Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2018, chiều 23/12, BHXH tỉnh tổ chức trao tặng sổ BHXH tự nguyện và một số phần quà thiết thực cho bà con giáo dân ở xóm 9, xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên.

Đây là xóm giáo toàn tòng, một bộ phận không nhỏ người dân trong xóm là lao động tự do, đời sống kinh tế - xã hội còn gặp những hạn chế nhất định; không tham gia BHXH tự nguyện, BHYT...vì vậy, mỗi khi ốm đau, bệnh tật gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao sổ BHXH tự nguyện cho bà con. Ảnh: Phước Anh
Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao sổ BHXH tự nguyện cho bà con. Ảnh: Phước Anh

Tại buổi lễ, cán bộ ngành BHXH đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHTN, trong đó nêu rõ mức đóng, thời gian đóng, sự hỗ trợ của nhà nước và quyền lợi người dân được thụ hưởng. Đặc biệt, 56 người dân đủ điều kiện tham gia BHXH tự nguyện đã được nhận sổ BHXH tự nguyện có thời hạn 6 tháng; cùng với đó, được cán bộ BHXH giải thích, hướng dẫn cách thức đóng tiếp nối với hình thức đóng linh hoạt. 

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định, các chính sách bảo hiểm thể hiện rõ tính nhân văn, ưu việt khi giúp những người lao động tự do cũng có thể có “sổ hưu”, có thẻ BHYT - là “phao cứu sinh” thiết thực khi không may gặp rủi ro, bệnh tật và an tâm hơn khi về già. Việc BHXH tỉnh tặng sổ BHXH tự nguyện nhằm tạo thuận lợi bước đầu cho bà con trong quá trình tham gia về lâu, về dài; đồng thời cũng giúp người dân hiểu hơn về lợi ích, giá trị của cuốn sổ BHXH, từ đó lan tỏa thông điệp đến cộng đồng.

Trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Ảnh: Phước Anh
Trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Ảnh: Phước Anh

Cũng trong dịp này, BHXH tỉnh đã trao 40 suất quà cho 40 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Được biết, đây là hoạt động thường niên được tiến hành trong nhiều năm qua; trị giá sổ BHXH và quà tặng được trích từ quỹ đóng góp ngày lương của cán bộ, nhân viên trong đơn vị./.

Những điều cần biết về BHXH tự nguyện

1. Ai nên mua BHXH tự nguyện?

Theo khoản 4 Điều 2 Luật BHXH 2014, người từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì được mua BHXH tự nguyện.

Cụ thể, đối tượng nên mua BHXH tự nguyện là những người làm nghề tự do, những phụ nữ ở nhà nội trợ, những người làm công việc partime… và bất cứ người lao động khác không ký hợp đồng lao động tại một cơ quan/đơn vị nào.

2. BHXH tự nguyện gồm những chế độ gì?

BHXH tự nguyện chỉ gồm có hai chế độ: Hưu trí và tử tuất.

Tức là, nếu đóng BHXH tự nguyện, người tham gia có thể sẽ được hưởng lương hưu; đồng thời, được trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất theo quy định…

3. Mức đóng BHXH tự nguyện như thế nào?

Điều 87 Luật BHXH 2014 quy định, mức đóng BHXH tự nguyện = 22% thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH tự nguyện thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay là 27,8 triệu đồng).

4. Hỗ trợ của Nhà nước

Từ tháng 1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn:

a) Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo;

b) Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

c) Bằng 10% đối với các đối tượng khác.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.