Bí kíp trồng thanh long ruột đỏ có hàng trăm triệu mỗi năm của lão nông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù thời tiết năm nay không được thuận lợi, đầu vụ nắng nóng, ít mưa, nhưng nhờ được trồng theo công nghệ Nhật Bản nên thanh long ở Đô Lương (Nghệ An) luôn nặng trĩu quả.

Những ngày này gia đình ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương luôn bận rộn với công việc thu hoạch thanh long ruột đỏ. Riêng khu vực trồng theo công nghệ mới của Nhật Bản, năng suất cho gấp 3 lần so với việc trồng theo phương pháp truyền thống.

Ông Tuấn cho biết: “Đây là đợt thứ 3 trong năm 2019 gia đình thu hoạch Thanh long. Trong số 1,3 ha này có 0,3 ha được trồng theo công nghệ Nhật Bản đã thu hoạch được 5 tấn quả. Riêng 1 ha còn lại thu hoạch được 6 tấn quả, vì vẫn trồng theo phương pháp truyền thống”.

Vườn cây Thanh Long trồng theo công nghệ Nhật Bản với hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Vườn cây Thanh Long của gia đình ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, xã Xuân Sơn, Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Thanh long trồng theo công nghệ Nhật Bản ở vườn gia đình ông Tuấn khác với cách trồng truyền thống, đó là thanh long được trồng theo hàng dài, gốc cách nhau 0,8m, có hệ thống tưới nước tự động. Việc bón phân chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, hỗ trợ thêm phân bón qua lá nhập ngoại để tăng thêm độ ngọt cho quả. Trồng theo phương pháp này, năng suất sẽ cao vượt trội, bởi diện tích đất được tiết kiệm hơn việc thanh long trồng theo trụ cách nhau đến 3m.

Thanh long
Vườn thanh long ruột đỏ trĩu quả của gia đình ông Tuấn. Ảnh: Ngọc Phương

Ông Tuấn cho biết thêm: Thanh long thường cho thu hoạch 6 đợt, mỗi tháng 1 đợt vào trước ngày mồng một. Năm nay là năm thứ 4 gia đình thu hoạch thanh long ruột đỏ diện tích 1,3 ha. Với giá 25.000đ/kg, gia đình thu về gần 200 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí vật tư, phân bón.... Thanh long ruột đỏ dễ trồng, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng huyện Đô Lương nên chất lượng tốt.

Thanh Long trồng theo công nghệ Nhật Bản gốc cách nhau chỉ 0,8m. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Vườn  thanh long trồng theo công nghệ Nhật Bản với hệ thống tưới nước nhỏ giọt, gốc cách nhau chỉ 0,8m. Ảnh: Ngọc Phương

Điều lưu ý nhất khi trồng thanh long ruột đỏ là phải đảm bảo chân đất không dốc nhưng lại thoát nước tốt. Nhu cầu nước tưới của cây rất cao, cần phải khoan giếng hoặc có nguồn nước đầy đủ.

Ông Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, xã Xuân Sơn, Đô Lương 

Mỗi gốc thanh long, thông thường gia đình ông Tuấn chỉ để 5 - 6 nhánh chính, mỗi nhánh 4 - 5 cành, mỗi cành để lại 3- 4 quả/lứa. Tính ra, mỗi gốc thanh long ruột đỏ có thể cho thu hoạch 5- 7kg quả/lứa, tương đương 100 - 150 nghìn đồng/lứa. Bình quân, thanh long ruột đỏ cho 6 lứa/năm, tính ra mỗi gốc cho nguồn thu 700 nghìn đồng.

Thanh long
Thanh long đỏ mỗi gốc thường để 4-5 cành. Ảnh: Ngọc Phương

Việc trồng thành công mô hình thanh long ruột đỏ theo công nghệ Nhật Bản không những đem về thu nhập cao cho gia đình ông Tuấn mà còn tạo ra sản phẩm hàng hóa đảm bảo an toàn, chất lượng quả ngọt, thơm ngon. Mô hình này được thực hiện theo dự án của Sở Khoa học Công nghệ và Trạm Khuyến nông Đô Lương. Từ hiệu quả của mô hình, rất cần nhân rộng ở các địa phương nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân.

tin mới

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

(Baonghean.vn) - 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ huy động và cho vay của các ngân hàng đều đạt thấp so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy những khó khăn đang đối diện các doanh nghiệp và nền kinh tế…

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.