Bí thư Tỉnh ủy nêu 4 nội dung cốt lõi để chống thói trông chờ, ỷ lại

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, "trục" trông chờ, ỷ lại thường theo dưới lên: xã trông chờ huyện, huyện ỷ lại tỉnh... Tuy nhiên cũng có những vấn đề, nội dung cấp trên trông chờ, ỷ lại cấp dưới. Chính vì vậy các cấp, ngành, địa phương phải nhìn rõ để giải quyết tốt đòi hỏi của thực tiễn.

Sáng 27/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã tiến hành họp để nghe và cho ý kiến về Kết quả 5 năm thực hiện Đề án 07-ĐA/TU ngày 30/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên” (viết tắt là Đề án số 07).

Bí thư Tỉnh ủy nêu 4 nội dung cốt lõi để chống thói trông chờ, ỷ lại ảnh 1
Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Đào Tuấn 

Nêu cao tính gương mẫu, phê phán tư tưởng bảo thủ, ỷ lại

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, kết quả thực hiện 6 nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Đề án 07 cho thấy: công tác tuyên truyền, nêu gương sáng về tính gương mẫu, phê phán tư tưởng bảo thủ, trông chờ ỷ lại đã được các cấp ủy chú trọng. Công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nâng cao tính tiền phong gương mẫu đã được thực hiện nghiêm túc thông qua việc, hàng năm các cấp ủy chủ động rà soát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên tại địa phương, đơn vị mình, tiến hành cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ các cấp, ngành theo vị trí việc làm, đảm bảo đúng người, đúng việc.

Thực hiện Đề án số 07, thời gian qua các cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nêu cao tính tiên phong, gương mẫu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của các cấp. Ảnh tư liệu
Thực hiện Đề án số 07, thời gian qua các cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nêu cao tính tiên phong, gương mẫu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của các cấp. Ảnh tư liệu

Các cấp ủy chỉ đạo tốt việc tự phê bình và phê bình trong Đảng thông qua các kỳ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, quý, năm; 100% cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở tuân thủ nguyên tắc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách". Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật được tiến hành phù hợp với tình hình thực tế. 

Đồng chí Kha Văn Tám - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Kha Văn Tám - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Phương pháp, cách thức thu hút đầu tư đã có sự đổi mới, sáng tạo, nhờ vậy đã từng bước khắc phục được tư tưởng trông chờ ỷ lại, tạo được nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Đề án 07 cũng chỉ rõ một số hạn chế, tồn tại. Đó là việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án ở một số cấp ủy cơ sở chưa kịp thời, thiếu thường xuyên; một số tổ chức cơ sở đảng chưa thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; công tác đào tạo, luân chuyển, bố trí cán bộ ở một số cấp ủy có lúc hiệu quả chưa cao, vẫn còn tình trạng cục bộ, địa phương, dòng họ, níu kéo...

Tuyên truyền điển hình để tạo sức lan tỏa

 Nêu quan điểm về thực hiện Đề án 07, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, để Đề án đạt hiệu quả cao cần phải có nhiều cơ chế, chính sách giảm nghèo, tạo sinh kế phù hợp.

Bên cạnh đó, chú trọng tuyên truyền những mô hình cá nhân, tập thể, vùng, miền... điển hình, tiên phong trong nêu gương xóa nghèo. Điều này sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo sự kích thích tâm lý, tinh thần vươn lên trong cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại buổi cuộc họp. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đào Tuấn

Đồng tình với quan điểm này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 07 cho thấy bước đi kịp thời, phù hợp với đòi hỏi của thực tiễn.

Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai Đề án cũng đã bộc lộ một số tồn tại. Để chủ trương này tiếp tục phát triển và lan tỏa mạnh trong đời sống xã hội, các cấp, ngành, địa phương cần tập trung lấy "xây" là chính.

Thời gian tới phải phát huy những việc làm gương mẫu, công trình gương mẫu, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển tải nội dung của Đề án số 07 đến sâu sát hơn với cơ sở.

4 nội dung cốt lõi để chống thói trông chờ, ỷ lại

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chỉ rõ: Trái ngược với sự trông chờ, ỷ lại chính là sự tự lực tự cường. Và để thực hiện tốt Đề án không gì hơn và xác định rõ "xây và chống".

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh giải thích: Xây là khuyến khích tự lực, tự cường; còn chống là chống tư tưởng chờ đợi, ỷ lại. 

Bí thư Tỉnh ủy nêu 4 nội dung cốt lõi để chống thói trông chờ, ỷ lại ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy cho rằng cần xác định "trục" của thói trông chờ ỷ lại để xử lý tốt các vấn đề của thực tiễn. Ảnh: Đào Tuấn 

Có 4 vấn đề liên quan việc thực hiện Đề án số 07 được Bí thư Tỉnh ủy nêu ra nhằm chống thói trông chờ, ỷ lại của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trước hết là cần có sự thống nhất về chính sách, quan điểm là phải chủ động, đổi mới ngay trong chính sách.

Thứ hai là tập trung công tác tuyên truyền: thông qua báo chí truyền thông, qua các cấp, các ngành.

Thứ ba là thông qua sự gương mẫu, tiên phong của cán bộ đảng viên và nhân dân và cuối cùng là chú trọng khâu vận động để chủ trương đi sâu vào thực tiễn cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, lâu nay "trục" trông chờ, ỷ lại thường theo chiều dưới lên: xã trông chờ huyện, huyện ỷ lại tỉnh... Tuy nhiên cũng có những vấn đề, nội dung cấp trên trông chờ, ỷ lại cấp dưới. Điều này khiến cho công việc thiếu hiệu quả, thiếu tích cực. 

Để khắc phục, các cấp lãnh đạo, cán bộ, đảng viên phải thường xuyên nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, qua đó tạo niềm tin, hướng dẫn nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành các mục tiêu chung.

Tin mới

Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.