Bình yên xứ đạo Bến Đén

Vũ Thị Thanh Trâm ((Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ) )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Chúng tôi về thăm lại giáo xứ Bến Đén (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu). Trên cánh đồng xanh mướt trải dài, bà con giáo dân đang tích cực sản xuất rau màu cho vụ đông. Dọc theo con đường nhựa thẳng tắp, bên cạnh thánh đường khang trang là những căn nhà cao tầng mọc lên san sát với tường hoa, cây cảnh.

Vào thăm gia đình ông Nguyễn Trung Đức - Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Bến Đén. Với cái bắt tay ấm áp, nụ cười cởi mở, đôn hậu, ông vui vẻ cho biết: “Thời gian qua, thực hiện các phong trào xây dựng đời sống mới, bà con giáo dân Bến Đén cũng như bà con lương dân đoàn kết chung tay chăm lo xây dựng phát triển kinh tế mới được như ngày hôm nay, nhà nhà có của ăn của để, xây nhà cao tầng, mua sắm xe hơi”. 

Quang cảnh giáo dân giáo xứ Bến Đén dự lễ tại nhà thờ xứ. Ảnh: Thanh Trâm
Quang cảnh giáo dân giáo xứ Bến Đén dự lễ tại nhà thờ xứ. Ảnh: Thanh Trâm

Giáo xứ Bến Đén có 250 hộ, chiếm hơn 70% dân số của thôn, trước đây dưới sự chỉ dẫn của linh mục quản xứ Cao Đình Cai, và hiện nay là linh mục Phạm Đình Linh, những vị chủ chăn đáng kính, bà con giáo dân hết lòng thờ phụng thực hiện lời răn của Thiên chúa đồng thời yên tâm sản xuất, kinh doanh nâng cao đời sống và góp phần xây dựng xã hội. Không những sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng sầm uất, hiệu quả, ở đây đa số các gia đình đều có con em đi làm ăn ở các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Angola… Ngoài ra còn có 15 hộ nuôi tôm thương phẩm, năm nay được mùa cho thu nhập hàng tỷ đồng, 15 hộ buôn bán phế liệu, vật liệu xây dựng, đúc tôn, nhiều hộ sang cả Lào thu gom phế liệu và các nơi về nhập. Bà con còn tập trung xây dựng cánh đồng có thu nhập cao do xã quy hoạch.

Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, bà con lương - giáo ở đây chung sống rất đoàn kết, thuận hòa, mọi phong trào thi đua do cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp tổ chức đều tham gia rất tích cực. Gần đây nhất là cuộc vận động “xây dựng nông thôn mới” được Linh mục quản xứ và bà con giáo dân nhiệt tình ủng hộ, thực hiện có hiệu quả, bộ mặt thôn xóm ngày càng đổi mới khang trang. 

Phụ nữ xã Diễn Kỷ tham gia hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10. Ảnh: Thanh Trâm
Phụ nữ xã Diễn Kỷ tham gia hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10. Ảnh: Thanh Trâm

Nhớ lại những năm sau hòa bình lập lại, các thế lực phản động âm mưu cưỡng ép giáo dân di cư vào Nam. Thế nhưng vẫn có những con chiên yêu nước ở lại xây dựng quê hương, sẵn sàng tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Rồi trong các cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc, nhiều thanh niên giáo xứ Bến Đén cùng với thanh niên cả nước đã hăng hái lên đường đánh giặc. Nhiều bà mẹ sẵn sàng gánh vác việc nhà động viên con cháu lên đường làm nhiệm vụ. Điển hình là mẹ Tiếp - một giáo dân tiêu biểu, có một con trai duy nhất, nhưng vẫn động viên con lên đường nhập ngũ. Lúc con mẹ hy sinh, nỗi đau đè nặng lên vai mẹ nhưng mẹ vẫn cố nén nỗi đau vào lòng sống vui, sống khỏe, sống “tốt đời đẹp đạo”. Mẹ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”. Noi gương mẹ, các thế hệ người Công giáo của giáo xứ Bến Đén đã phát huy truyền thống kính Chúa, yêu nước tiếp tục đóng góp bảo vệ, xây dựng quê hương, đất nước phát triển, bình yên. 

Thiếu niên, nhi đồng Thôn 2 (Bến Đén) tham dự duyệt nghi thức Đội kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ảnh: Thanh Trâm
Thiếu niên, nhi đồng Thôn 2 (Bến Đén) tham dự duyệt nghi thức Đội kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Ảnh: Thanh Trâm

Ông Lê Hồng Quảng - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Kỷ chia sẻ: “Bà con giáo dân giáo xứ Bến Đén sống lương thiện, kính Chúa yêu nước, luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thanh niên hàng năm đều tham gia nhập ngũ 100%. Vào các dịp như: ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11, cũng như các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể các cấp phát động, 100% bà con giáo dân ở đây đều tham gia. Đặc biệt công tác từ thiện luôn được Hội đồng mục vụ giáo xứ quan tâm phối hợp với thôn, xã, huyện để tặng quà, giúp đỡ những hộ gia đình chính sách, gia đình khó khăn hoạn nạn ở trong và ngoài thôn”.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.