Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong xuất khẩu lao động

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu xuyên suốt tại cuộc làm việc của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh với UBND huyện Yên Thành chiều 27/9, theo kế hoạch giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện một số chính sách XKLĐ trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Theo UBND huyện, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và XKLĐ thời gian qua tiếp tục được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Năm 2016, huyện đã ban hành đề án “Tăng cường giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động” và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước, gắn với xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XKLĐ trên địa bàn.
Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn và Trường trung cấp kỹ thuật Công – Nông nghiệp Yên Thành rà soát nhu cầu hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, XKLĐ cho cá nhân, hộ gia đình, trong đó có diện bị thu hồi đất; gắn với phối hợp với các trường phổ thông để tư vấn học nghề, phân luồng học sinh; từ đó để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với nhu cầu thực tế, gắn đào tạo với giải quyết việc làm.
Tổng số lao động được giải quyết việc làm mới trong 3 năm (2015 – 2018) khoảng 14.500 người, trong đó XKLĐ là 3.950 người (tổng số lao động ở các thị trường lao động toàn huyện là hơn 15.000 người).  
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trường trung
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trường trung cấp kỹ thuật Công – Nông nghiệp Yên Thành. Ảnh: Minh Chi

Tuy nhiên, xét về tổng thể thì tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện còn thấp, chỉ đạt 48%. Kéo theo đó, việc chuyển dịch cơ cấu lao động thông qua đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện còn chậm. Số lao động trong ngành nông nghiệp đang chiếm tỷ lệ cao, chiếm 66,33% và số lao động trong ngành công nghiệp, dịch vụ chỉ chiếm hơn 33%.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát nêu lên nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XKLĐ. Nêu thực tiễn số lao động đi XKLĐ không theo con đường chính thống ở xã Đô Thành mà thông qua giám sát đoàn công tác HĐND tỉnh ghi nhận có gần 2.500 lao động đi lao động tự do ở các thị trường Châu Âu và thị trường Lào, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đặng Quang Hồng đề nghị huyện cần quan tâm, tránh rủi ro cho người lao động.

Một số thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị huyện làm rõ những hệ lụy từ hoạt động XKLĐ và giải pháp hạn chế các lao động cư trú bất hợp pháp và quá thời hạn ở các nước; việc xử lý lừa đảo trong xuất khẩu lao động; công tác xã hội hóa về kinh phí đào tạo nghề...

Đàon khảo sát mô hình lớp đào tạo nghề mây tre đan gắn với giải quyết việc làm tại xã Đô Thành. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát mô hình lớp đào tạo nghề mây tre đan gắn với giải quyết việc làm tại xã Đô Thành. Ảnh: Minh Chi

Giải trình các vấn đề mà các thành viên đoàn giám sát quan tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Truyền thừa nhận, hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều lao động thông qua các mối quan hệ người nhà hoặc quen biết để đi xuất khẩu ở một số thị trường lao động Châu Âu và số lao động tự do ở Lào cũng khá lớn. Đây chính tiềm ẩn những rủi ro đối với người lao động.

Bên cạnh đó, mặc dù huyện đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, gửi thư đến tận từng hộ gia đình có người lao động hết hạn cư trú bất hợp pháp để kêu gọi con em mình về nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang còn 151 lao động cư trú bất hợp pháp tại thị trường lao động Hàn Quốc.

Để tiếp tục tạo chuyển biến trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XKLĐ trên địa bàn huyện, đề nghị huyện Yên Thành tăng cường triển khai các giải pháp, biện pháp quản lý nhà nước đối với các hoạt động này, nhằm giải quyết tốt nhu cầu của người dân, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện cần thanh tra, kiểm tra, gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đào tạo nghề và XKLĐ. Ảnh: Minh Chi

Chỉ ra một số khó khăn, tồn tại, Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện Yên Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển tải đầy đủ các thông tin đến với người dân để tránh bị lừa đảo trong XKLĐ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trong đó tập trung xử lý, khắc phục trong lừa đảo XKLĐ xảy ra thời gian qua trên địa bàn, xử lý nợ quá hạn trong XKLĐ. 

tin mới

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.