Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong xuất khẩu lao động

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu xuyên suốt tại cuộc làm việc của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh với UBND huyện Yên Thành chiều 27/9, theo kế hoạch giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và thực hiện một số chính sách XKLĐ trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Theo UBND huyện, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và XKLĐ thời gian qua tiếp tục được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Năm 2016, huyện đã ban hành đề án “Tăng cường giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động” và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước, gắn với xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XKLĐ trên địa bàn.
Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn và Trường trung cấp kỹ thuật Công – Nông nghiệp Yên Thành rà soát nhu cầu hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, XKLĐ cho cá nhân, hộ gia đình, trong đó có diện bị thu hồi đất; gắn với phối hợp với các trường phổ thông để tư vấn học nghề, phân luồng học sinh; từ đó để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với nhu cầu thực tế, gắn đào tạo với giải quyết việc làm.
Tổng số lao động được giải quyết việc làm mới trong 3 năm (2015 – 2018) khoảng 14.500 người, trong đó XKLĐ là 3.950 người (tổng số lao động ở các thị trường lao động toàn huyện là hơn 15.000 người).  
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trường trung
Đoàn khảo sát cơ sở vật chất tại Trường trung cấp kỹ thuật Công – Nông nghiệp Yên Thành. Ảnh: Minh Chi

Tuy nhiên, xét về tổng thể thì tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện còn thấp, chỉ đạt 48%. Kéo theo đó, việc chuyển dịch cơ cấu lao động thông qua đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện còn chậm. Số lao động trong ngành nông nghiệp đang chiếm tỷ lệ cao, chiếm 66,33% và số lao động trong ngành công nghiệp, dịch vụ chỉ chiếm hơn 33%.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát nêu lên nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XKLĐ. Nêu thực tiễn số lao động đi XKLĐ không theo con đường chính thống ở xã Đô Thành mà thông qua giám sát đoàn công tác HĐND tỉnh ghi nhận có gần 2.500 lao động đi lao động tự do ở các thị trường Châu Âu và thị trường Lào, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đặng Quang Hồng đề nghị huyện cần quan tâm, tránh rủi ro cho người lao động.

Một số thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị huyện làm rõ những hệ lụy từ hoạt động XKLĐ và giải pháp hạn chế các lao động cư trú bất hợp pháp và quá thời hạn ở các nước; việc xử lý lừa đảo trong xuất khẩu lao động; công tác xã hội hóa về kinh phí đào tạo nghề...

Đàon khảo sát mô hình lớp đào tạo nghề mây tre đan gắn với giải quyết việc làm tại xã Đô Thành. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát mô hình lớp đào tạo nghề mây tre đan gắn với giải quyết việc làm tại xã Đô Thành. Ảnh: Minh Chi

Giải trình các vấn đề mà các thành viên đoàn giám sát quan tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Danh Truyền thừa nhận, hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều lao động thông qua các mối quan hệ người nhà hoặc quen biết để đi xuất khẩu ở một số thị trường lao động Châu Âu và số lao động tự do ở Lào cũng khá lớn. Đây chính tiềm ẩn những rủi ro đối với người lao động.

Bên cạnh đó, mặc dù huyện đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, gửi thư đến tận từng hộ gia đình có người lao động hết hạn cư trú bất hợp pháp để kêu gọi con em mình về nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang còn 151 lao động cư trú bất hợp pháp tại thị trường lao động Hàn Quốc.

Để tiếp tục tạo chuyển biến trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, XKLĐ trên địa bàn huyện, đề nghị huyện Yên Thành tăng cường triển khai các giải pháp, biện pháp quản lý nhà nước đối với các hoạt động này, nhằm giải quyết tốt nhu cầu của người dân, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện cần thanh tra, kiểm tra, gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đào tạo nghề và XKLĐ. Ảnh: Minh Chi

Chỉ ra một số khó khăn, tồn tại, Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cũng đề nghị huyện Yên Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuyển tải đầy đủ các thông tin đến với người dân để tránh bị lừa đảo trong XKLĐ; tăng cường thanh tra, kiểm tra, gắn với xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trong đó tập trung xử lý, khắc phục trong lừa đảo XKLĐ xảy ra thời gian qua trên địa bàn, xử lý nợ quá hạn trong XKLĐ. 

Tin mới

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.