Cấp thiết dự án nhà máy xử lý rác thải ở Tân Kỳ

Xuân Hoàng - Quang An 16/05/2022 10:10

(Baonghean.vn) - Do vướng mắc giải phóng mặt bằng, nên dự án nhà máy xử lý rác thải của huyện Tân Kỳ chưa thực hiện được, khiến khu vực chứa rác thải của địa phương này ngày càng khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường.

Khu vực chứa rác thải của huyện Tân Kỳ lâu ngày không được xử lý. Ảnh: Xuân Hoàng

Lâu nay, người dân huyện Tân Kỳ, đặc biệt là những hộ dân sinh sống gần khu vực bãi rác thải của huyện (thung 70 của xã Tân Long) bức xúc, vì lâu ngày không được xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát của P.V cho thấy, khu vực chứa rác thải tại thung 70 hiện tại trải dài cả trăm mét, chất cao tới 2 - 3m, ước tính hàng nghìn m3. Do lâu ngày không được xử lý nên gây ô nhiễm môi trường không khí và nguồn nước.

Clip: Quang An - Xuân Hoàng

Người dân ở đây phản ánh, mỗi ngày có hàng chục xe ô tô vận chuyển rác thải từ các xã về đây đổ một cách bừa bãi. Do lâu ngày không được xử lý nên khối lượng rác ngày càng nhiều. Những lúc trời mưa, dòng nước đen ngòm từ khu vực rác thải chảy ra khe, suối; hàng năm khi địa phương xử lý bằng cách đốt thì khói âm ỉ kéo dài cả tháng, ảnh hưởng đến môi trường không khí.

Mong muốn của người dân là chính quyền địa phương thường xuyên xử lý, hoặc Nhà nước sớm đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải để tránh ô nhiễm môi trường.

Khối lượng rác thải của huyện Tân Kỳ ngày càng chất đống như núi. Ảnh: Q.An

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết: Thung 70 của xã Tân Long là khu vực chứa rác thải của huyện, do vậy, hàng ngày các địa phương vận chuyển rác thải về đây đổ. Trong khi huyện giao cho xã Tân Long xử lý bằng cách thủ công, nhưng do khối lượng quá lớn nên xảy ra tình trạng ùn ứ lâu ngày.

Trước trực trạng cấp thiết đó, sau đề xuất của huyện Tân Kỳ, ngày 17/11/2020, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng Tân Kỳ tại xã Tân Long, với diện tích quy hoạch hơn 33.492 m2, tổng nguồn vốn dự án 158 tỷ đồng.

Trong số diện tích đã được quy hoạch này, có hơn 33.333 m2 là đất trồng cây lâu năm, thuộc đất công ích 5% do UBND xã Tân Long quản lý, đã giao cho 4 hộ dân để sản xuất. Số diện tích còn lại hơn 159 m2 do UBND xã Tân Long quản lý.

Theo đó, UBND huyện Tân Kỳ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng tại huyện Tân Kỳ đối với diện tích đất thu hồi hơn 33.492 m2 là hơn 2 tỷ 117 triệu đồng. Phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Ngày 28/4/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi văn bản lên UBND tỉnh về việc thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ. Huyện nay, huyện Tân Kỳ đang chờ UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thực hiện dự án.

Đến nay, đã có 3/4 hộ dân đã thống nhất phương án bồi thường hỗ trợ của Nhà nước; vẫn còn 1 hộ chưa thống nhất. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất đối với dự án này thì huyện Tân Kỳ sẽ có giải pháp thu hồi đất đối với hộ dân còn lại này để sớm thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ

Cấp thiết dự án nhà máy xử lý rác thải ở Tân Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO