Cấp thiết dự án nhà máy xử lý rác thải ở Tân Kỳ

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Do vướng mắc giải phóng mặt bằng, nên dự án nhà máy xử lý rác thải của huyện Tân Kỳ chưa thực hiện được, khiến khu vực chứa rác thải của địa phương này ngày càng khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường.
Cấp thiết dự án nhà máy xử lý rác thải ở Tân Kỳ ảnh 1
Khu vực chứa rác thải của huyện Tân Kỳ lâu ngày không được xử lý. Ảnh: Xuân Hoàng

Lâu nay, người dân huyện Tân Kỳ, đặc biệt là những hộ dân sinh sống gần khu vực bãi rác thải của huyện (thung 70 của xã Tân Long) bức xúc, vì lâu ngày không được xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Theo quan sát của P.V cho thấy, khu vực chứa rác thải tại thung 70 hiện tại trải dài cả trăm mét, chất cao tới 2 - 3m, ước tính hàng nghìn m3. Do lâu ngày không được xử lý nên gây ô nhiễm môi trường không khí và nguồn nước. 
Clip: Quang An - Xuân Hoàng
Người dân ở đây phản ánh, mỗi ngày có hàng chục xe ô tô vận chuyển rác thải từ các xã về đây đổ một cách bừa bãi. Do lâu ngày không được xử lý nên khối lượng rác ngày càng nhiều. Những lúc trời mưa, dòng nước đen ngòm từ khu vực rác thải chảy ra khe, suối; hàng năm khi địa phương xử lý bằng cách đốt thì khói âm ỉ kéo dài cả tháng, ảnh hưởng đến môi trường không khí.
Mong muốn của người dân là chính quyền địa phương thường xuyên xử lý, hoặc Nhà nước sớm đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải để tránh ô nhiễm môi trường.
Cấp thiết dự án nhà máy xử lý rác thải ở Tân Kỳ ảnh 2
Khối lượng rác thải của huyện Tân Kỳ ngày càng chất đống như núi. Ảnh: Q.An

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết: Thung 70 của xã Tân Long là khu vực chứa rác thải của huyện, do vậy, hàng ngày các địa phương vận chuyển rác thải về đây đổ. Trong khi huyện giao cho xã Tân Long xử lý bằng cách thủ công, nhưng do khối lượng quá lớn nên xảy ra tình trạng ùn ứ lâu ngày.

Trước trực trạng cấp thiết đó, sau đề xuất của huyện Tân Kỳ, ngày 17/11/2020, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng Tân Kỳ tại xã Tân Long, với diện tích quy hoạch hơn 33.492 m2, tổng nguồn vốn dự án 158 tỷ đồng.
Trong số diện tích đã được quy hoạch này, có hơn 33.333 m2 là đất trồng cây lâu năm, thuộc đất công ích 5% do UBND xã Tân Long quản lý, đã giao cho 4 hộ dân để sản xuất. Số diện tích còn lại hơn 159 m2 do UBND xã Tân Long quản lý. 
Theo đó, UBND huyện Tân Kỳ đã có phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng tại huyện Tân Kỳ đối với diện tích đất thu hồi hơn 33.492 m2 là hơn 2 tỷ 117 triệu đồng. Phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định. Ngày 28/4/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã gửi văn bản lên UBND tỉnh về việc thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và lỏng tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ. Huyện nay, huyện Tân Kỳ đang chờ UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thực hiện dự án. 

Đến nay, đã có 3/4 hộ dân đã thống nhất phương án bồi thường hỗ trợ của Nhà nước; vẫn còn 1 hộ chưa thống nhất. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất đối với dự án này thì huyện Tân Kỳ sẽ có giải pháp thu hồi đất đối với hộ dân còn lại này để sớm thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Kỳ

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.