‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - "Ông Lương Văn Mại là người uy tín được Đảng tin, Dân quý của bản ta đấy!”, Bí thư Chi bộ bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức (Con Cuông) Lữ Văn Bốn tự hào nói về “cây đại thụ” của bản.

Điều này được minh chứng qua những câu chuyện về tinh thần nêu gương và việc làm thiết thực của người cựu chiến binh “tuổi cao chí càng cao” ở bản Kẻ Mẻ.

Thông suốt “ý Đảng - lòng Dân”

Chúng tôi lên Kẻ Mẻ khi tuyến đường nguyên liệu vào khu sản xuất Chà Loong đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo chia sẻ của người đứng đầu bản Kẻ Mẻ thì: Để giải phóng mặt bằng tuyến đường này có đóng góp rất lớn từ công tác dân vận khéo của cựu chiến binh Lương Văn Mại.

Quá trình triển khai thi công tuyến đường dài hơn 2 km, rộng 5m đã có 10 hộ tự nguyện hiến đất, 4 hộ hiến 400-500 cây keo thành phẩm để mở đường nguyên liệu. Đợt 1 đã làm được khoảng 1,3 km.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 1

Cựu chiến binh Lương Văn Mại (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo MTTQ xã và cán bộ thôn, bản đi kiểm tra việc thi công tuyến đường nguyên liệu vào khu sản xuất Chà Loong. Ảnh: K.L

Ấy thế nhưng, gần 3 năm trôi qua, việc thông tuyến vẫn bị ách tắc (khoảng gần 700m) do 1 hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng. Mặc dù chính quyền xã và thôn, bản đã nhiều lần thành lập đoàn đến tuyên truyền, vận động, nhưng chủ hộ vẫn nhất quyết không đồng thuận. Nhờ sự kiên trì và tiếng nói uy tín của ông Lương Văn Mại, nay hộ dân này đã chấp nhận bàn giao mặt bằng.

“Khi bác Mại báo tin là người dân đã đồng ý, chúng tôi rất phấn khởi, mặc dù hôm đó trúng vào ngày nghỉ cuối tuần nhưng Ban Quản lý bản vội thông báo với chính quyền xã huy động máy múc xuống làm luôn, đích thân đồng chí Chủ tịch UBND xã cùng với cán bộ thôn đến hiện trường chỉ đạo triển khai”, Trưởng bản Kẻ Mẻ Lê Viết Dũng, sinh năm 1991 vui vẻ cho hay.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 2

Cựu chiến binh Lương Văn Mại - người uy tín ở bản Kẻ Mẻ, xã Mậu Đức vui mừng vì tuyến đường vào khu sản xuất sắp sửa được hoàn thành. Ảnh: K.L

Được biết, trước đây tuyến đường nguyên liệu vào khu sản xuất Cha Loong gập ghềnh lầy lội, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, tiêu thụ keo của người dân các bản Kẻ Mẻ, Kẻ Sùng, Kẻ Trằng. Các gia đình có ruộng rẫy và trang trại ở phía trong mỗi khi thu hoạch phải vận chuyển bằng xe bò lốp men theo khe Cha Loong rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa, nay tuyến đường sắp hoàn thành người dân ai nấy đều phấn khởi bởi mong muốn của bà con bao năm qua đang dần được hiện thực hóa.

Cùng chúng tôi đi thăm con đường đang được san ủi, mở rộng, người uy tín bản Kẻ Mẻ Lương Văn Mại đã 73 tuổi nhưng tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, hồn hậu nói “Bác Hồ đã dạy rồi “khó vạn lần dân liệu cũng xong! Có những việc phải kiên trì, dùng tấm chân tình mà phân tích có lý, có tình, cuối cùng người dân cũng hiểu ra và đồng thuận thôi”.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 3
CCB Lương văn Mại (thứ hai trái sang) trao đổi với cán bộ MTTQ xã và cán bộ bản về kinh nghiệm "dân vận khéo". Ảnh: K.L

Kẻ Mẻ là bản dân tộc Thái đặc biệt khó khăn, nằm ở cuối xã Mậu Đức, với 218 hộ, 950 nhân khẩu, trong đó, có 102 hộ nghèo. Người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp, với cây trồng chủ lực là keo và sắn, đời sống còn nhiều khó khăn, nên việc thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương không phải lúc nào cũng thuận lợi. Bởi vậy, người uy tín như cựu chiến binh Lương Văn Mại đóng vai trò là sợi dây kết nối quan trọng “ý Đảng với lòng Dân”tạo sự đồng thuận, gắn kết trong cộng đồng.

Ví như trong đợt triển khai làm tuyến đường nhựa liên xã Mậu Đức - Thạch Ngàn, với uy tín của mình, ông đã tích cực đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở thôn, vận động nhân dân hiến đất, hiến cây để giải phóng mặt bằng. Bản thân ông tự nguyện hiến 200 m2 đất sản xuất để làm gương. Nhờ đó, người dân đồng tình ủng hộ, làm theo.

Hiện tại, bản Kẻ Mẻ đã giải phóng mặt bằng được 1.000m đường nông thôn kiểu mẫu, đang chờ xi măng về để triển khai. Trong đó, vận động thành công 30 hộ dân dọc 2 bên các tuyến hiến đất, hiến cây để mở rộng đường.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 4

Cựu chiến binh Lương Văn Mại (giữa) được dân tin, dân quý vì luôn thực hiện "nói đi đôi với làm". Ảnh: K.L

“Nhiều khi cán bộ thôn bản nói, người dân họ chưa thông, nhưng người uy tín như bác Mại lên tiếng thì dân nghe, dân tin. Bản thân tôi tuổi còn trẻ đã được giao trọng trách đứng đầu thôn bản nên không tránh khỏi áp lực, may mắn được những người có uy tín như bác Mại giúp đỡ, trao truyền kinh nghiệm nên đã giải quyết kịp thời các vấn đề xảy ra tại thôn, bản.

Dịp này, xóm đang tiến hành tu sửa nâng cấp nhà văn hóa cộng đồng trị giá 359 triệu đồng, có bác Mại trong Ban Giám sát cộng đồng, Ban Quản lý bản và người cũng yên tâm hơn” - Trưởng bản Kẻ Mẻ Lê Viết Dũng cho hay

“Nói đi đôi với làm”

Trong câu chuyện vui bên ấm nước chè xanh trong ngôi nhà nhỏ giản dị nhưng ấm cúng, cựu chiến binh Lương Văn Mại chia sẻ ngắn gọn: Muốn làm người uy tín “nói phải đi đôi với làm!”. Và trong suốt mấy chục năm “ vác tù và”, ông luôn là “ ngọn đuốc sáng” để dân bản noi theo. Là bộ đội Cụ Hồ từng tham gia chiến đấu ở chiến trường B, năm 1982, CCB Lương Văn Mại xuất ngũ trở về địa phương, chỉ 1 tháng sau ông được điều động làm Bí thư Đoàn xã Mậu Đức rồi trở về làm Bí thư Chi bộ Kẻ Mẻ hơn chục năm, sau đó làm người uy tín của bản đến tận bây giờ.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 5
Vợ chồng Cựu chiến binh Lương Văn Mại - người uy tín của bản Kẻ Mẻ. Ảnh: K.L

Gắn bó và hiểu rõ về cuộc sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân, bằng kinh nghiệm của mình, cựu chiến binh Lương Văn Mại không chỉ tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh, mà còn giúp Chi bộ, Ban Quản lý bản thực hiện tốt công tác hòa giải, giữ gìn mối đoàn kết cộng đồng. Mỗi khi thôn, bản xảy ra các vụ việc cần tổ hòa giải và người uy tín vào cuộc, ông đều nhiệt tình, không nề hà.

Ông cũng có nhiều kinh nghiệm để hóa giải mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng, hợp lý, hợp tình. Ví như sự việc một hộ dân trong bản trong quá trình thu hoạch keo, làm đất để trồng vụ mới đã vô tình làm lửa lan sang khu vực trồng keo của hộ bên cạnh. Hộ bị thiệt hại đòi bồi thường nhưng hai bên không thỏa thuận được phương án giải quyết nên kêu đến ban quản lý bản.

Trước thực tế đó, Bí thư chi bộ, trưởng bản và ông Lương Văn Mãi đã lên tận hiện trường để xem xét. Ông Mại còn có sáng kiến chẻ lạt buộc vào từng gốc keo bị lửa bén để đếm số cây cho khỏi nhầm lẫn, đánh giá mức độ thiệt hại rồi mời 2 hộ đến để hoà giải, đưa ra phương án hỗ trợ trên cơ sở tình làng nghĩa xóm. “Sự việc này còn được nêu ra làm bài học kinh nghiệm cho người dân trong bản bởi nếu để lửa bén sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ cháy rừng diện rộng” - Bí thư chi bộ Lữ Văn Bốn bày tỏ.

Trăn trở bởi đời sống của người dân Kẻ Mẻ còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cựu chiến binh Lương Văn Mại luôn sát cánh với chi bộ, Ban Quản lý bản kiên trì vận động nhân dân khắc phục tư duy trông chờ, ỷ lại, đổi thay nếp nghĩ, nếp làm để từng bước vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Bản thân ông tuy tuổi đã cao nhưng vẫn trồng 4 ha keo xen sắn, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt, ngan để nâng cao thu nhập.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 6

Là người uy tín của bản, CCB Lương Văn Mại luôn trăn trở bởi đời sống của người dân Kẻ Mẻ còn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: K.L

Chia sẻ về kinh nghiệm “dân vận khéo”, ông Mại bày tỏ: Muốn thuyết phục bà con, bản thân mình phải nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu chấp hành mọi quy định của thôn, bản, của địa phương, quan tâm hỗ trợ những người yếu thế, những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Bác Mại không nói suông đâu, nhiều năm nay gia đình bác nhận cưu mang bà Lô Thị Lịnh, người già cả neo đơn không nơi nương tựa trong bản đấy ạ”, Chủ tịch MTTQ xã Mậu Đức Hà Thị Linh tiếp lời.

Được biết cụ Lô Thị Lịnh năm nay 96 tuổi, không có con cái, chồng mất cách đây 8 năm, hàng tháng chỉ sống nhờ vào khoản trợ cấp xã hội ít ỏi.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 7

Nhiều năm nay, CCB Lương Văn Mại nhận cưu mang, chăm sóc cụ Lô Thị Lịnh - người già neo đơn ở bản Kẻ Mẻ. Ảnh: K.L

Trước hoàn cảnh khó khăn của cụ, ông Lương Văn Mại và gia đình đã nhận cưu mang, chăm sóc cụ Lịnh như mẹ của mình. Từ việc lo cái ăn, cái mặc đến thăm nom qua lại khi trái gió trở trời. Mỗi dịp lễ, tết gia đình ông đều hỗ trợ cụ gạo, rau, củi đun, thịt lợn, bánh chưng đầy đủ.

Khi chúng tôi ngỏ ý sang thăm cụ Lịnh, cựu chiến binh Lương Văn Mại vui vẻ dẫn đường, vừa nghe thấy tiếng ông từ ngoài cổng, cụ Lịnh ở trong nhà hỏi vọng ra: “Mại lại sang đấy à !”. Rồi chầm chậm ra tận cửa để đón và vui vẻ khoe với chúng tôi: “Con nuôi tôi đấy! Nhờ có gia đình Mại và bà con dân bản quan tâm mà tuổi già của tôi bớt cô quạnh”.

‘Cây đại thụ’ ở bản Kẻ Mẻ ảnh 8
Cán bộ MTTQ xã Mậu Đức, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Kẻ Mẻ cùng cựu chiến binh Lương Văn Mại thăm cụ Lô Thị Lịnh. Ảnh: K.L

Rời Kẻ Mẻ, chúng tôi mang theo niềm tin rồi bản Thái khó khăn nhất, nhì xã Mậu Đức này sẽ có những khởi sắc nhờ sự góp sức của những người có uy tín được Đảng tin, dân quý như cựu chiến binh Lương Văn Mại./.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.