Chấn chỉnh hoạt động của các chốt chặn dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Kiểm tra công tác lập chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Yên Thành, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấn chỉnh những tồn tại cần khẩn trương khắc phục.
Đoàn kiểm tra chốt chặn trên địa bàn xã Phú Thành cho thấy, hố khử trùng chưa đảm bảo quy định. Ảnh: Xuân Hoàng
Đoàn kiểm tra chốt chặn trên địa bàn xã Phú Thành cho thấy, hố khử trùng chưa đảm bảo quy định vì bạt trải hẹp. Ảnh: Xuân Hoàng
Sáng 12/6, đoàn công tác của Sở nông nghiệp và PTNT do đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc sở làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác lập, trực chốt chặn dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Yên Thành.
Theo đó, đoàn kiểm tra các chốt chặn dịch tại các xã: Phú Thành, Hồng Thành, Thọ Thành và Tăng Thành.
Chốt chặn tại xã Thọ Thành không đảm bảo về kỹ thuật và bật cập cho lực lượng chốt chặn. Ảnh: Xuân Hoàng
Chốt chặn tại xã Thọ Thành đặt trên đoạn đường vắng, trong khi không có lều, ô che, ảnh hưởng đến lực lượng chốt chặn, đặc biệt là những ngày nắng nóng. Chốt cũng không đảm bảo về kỹ thuật. Ảnh: Xuân Hoàng
 
Dây kéo quấn vào sào chắn như thế này tại chốt chặn dịch của xã Thọ Thành, bất cập cho công tác dừng chặn phương tiện giao thông khi cần thiết. Ảnh: Xuân Hoàng
Dây kéo quấn vào sào chắn tại chốt chặn dịch của xã Thọ Thành, gây khó khăn cho việc dừng chặn phương tiện giao thông khi cần thiết. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương lập chốt chưa đảm bảo kỹ thuật và các điều kiện phục vụ trong quá trình trực chốt.
Đồng chí Nguyễn Văn Lập ghi nhận huyện Yên Thành đã quan tâm đến công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua. Tuy nhiên, các địa phương thực hiện lập chốt chặn chưa đảm bảo theo quy định của cơ quan Thú y. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Văn Lập nhắc nhở huyện Yên Thành sớm chấn chỉnh những tồn tại tại các chốt chặn.
Chốt kiểm dịch tại xã Tăng Thành chưa đảm bảo kỹ thuật, chưa có đủ điều kiện cho lực lượng chốt chặn đảm bảo 24/24 giờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Chốt kiểm dịch tại xã Tăng Thành chưa đảm bảo kỹ thuật, chưa có đủ điều kiện cho lực lượng chốt chặn đảm bảo 24/24 giờ. Ảnh: Xuân Hoàng
Đó là, tại các điểm chốt phải có ô, chòi tạm để phục vụ công tác trực chốt đảm bảo 24/24 giờ. Sào chắn phải có dây kéo thuận lợi; hố khử trùng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Các điểm chốt cần có sổ ghi chép, bàn giao ca trực rõ ràng.  

Nguyên nhân dịch tả lợn lây lan từ vùng này sang vùng khác, do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do lây lan từ phương tiện tham gia giao thông, do vậy công tác lập chốt chặn đảm bảo là rất quan trọng đối với các địa phương đã có dịch. Đề nghị các địa phương thực hiện theo Quyết định số 812, ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

tin mới

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.