Chủ tịch UBND tỉnh: Chủ động, quyết liệt để khống chế, kiểm soát dịch Covid-19 ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đánh giá dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Diễn Châu diễn biến rất nhanh và phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện chủ động, quyết liệt hơn nữa, tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan trong diện rộng.

Sáng 17/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với huyện Diễn Châu để bàn và quyết định các phương án cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Diễn Châu. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Diễn Châu. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, lãnh đạo Sở Y tế, Công an. Ảnh: Phạm Bằng

CHIỀU 17/6 SẼ CÓ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

Đến 11h ngày 17/6, trên địa bàn huyện Diễn Châu ghi nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, 1 trường hợp là F1 của ca bệnh tại phường Hưng Dũng (TP Vinh).

Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện cho biết, đến thời điểm này đã điều tra, truy vết được khoảng 3.500 trường hợp liên quan với ca bệnh thứ 1. Nhờ sự giúp đỡ của ngành Y tế, huyện đã lấy 5.880 mẫu để xét nghiệm và đã vận chuyển vào TP. Vinh để tiến hành xét nghiệm.

Đối với ca bệnh thứ 2, đến nay huyện đã truy vết được 31 đối tượng F1, nhưng có 30 trường hợp trùng với ca bệnh thứ nhất. Bên cạnh đó, hiện đang có 1 trường hợp ở xã Diễn Trung làm việc tại ở phường Hà Huy Tập, trong thời gian qua thường xuyên đi, về giữa Diễn Châu và TP Vinh, đến nay đã có dấu hiệu sốt và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện báo cáo tình hình dịch trên địa bàn huyện. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện báo cáo tình hình dịch trên địa bàn huyện. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi điều tra, truy vết, toàn huyện có 155 trường hợp người dân, 50 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ công an có tiếp xúc gần với ca bệnh thứ nhất phải cách ly tập trung; những trường hợp khác thì cho cách ly tại nhà. Huyện đã bố trí các điểm cách ly tại trạm y tế, trường mầm non các xã và điểm cách ly tại Đồn Công an xã Diễn Hải.

Huyện Diễn Châu đề nghị tỉnh hỗ trợ về phương tiện, vật tư để giúp huyện trong công tác phòng, chống bệnh. Đồng thời, hỗ trợ huyện tiến hành test nhanh những trường hợp có nguy cơ cao để phát hiện sớm.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, đồng bộ của huyện Diễn Châu trong việc điều tra truy vết, tổ chức khoanh vùng và triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện.

Giám đốc Sở Y tế, GPS,TS Dương Đình Chỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Giám đốc Sở Y tế, GPS,TS Dương Đình Chỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Liên quan đến 2 ca bệnh trên địa bàn huyện, PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết, trong hơn 6.000 trường hợp liên quan đến ca bệnh thứ nhất thì phân loại 3 nhóm: nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ vừa và nhóm nguy cơ thấp. Dự kiến trong chiều 17/6, sẽ có kết quả xét nghiệm của 6.000 mẫu của huyện Diễn Châu.

Về ca bệnh thứ 2, thời gian tiếp xúc với ca bệnh thứ 1 mới từ ngày 13/6, thường xuyên đeo khẩu trang nên bước đầu có thể đánh giá, nguy cơ lây nhiễm cho những người khác là không cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá diễn biến dịch trên địa bàn Diễn Châu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo thực hiện tốt việc chốt chặn, yêu cầu người dân không tiếp xúc với nhau tại các xã thực hiện Chỉ thị 16. Huyện cần làm việc với các khách sạn để khi dịch diễn biến phức tạp thì trưng dụng làm điểm cách ly tập trung.

KỊP THỜI, QUYẾT LIỆT, CHỦ ĐỘNG HƠN NỮA

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thay mặt Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá sự vào cuộc chủ động, quyết liệt, nhanh chóng của Ban chỉ đạo, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện, đúng theo tinh thần của tỉnh là kịp thời - quyết liệt - đồng bộ. Đồng thời, đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của ngành Y tế trong công tác chuyên môn tại huyện Diễn Châu.

Đánh giá số lượng những trường hợp F1 trên địa bàn huyện là rất lớn và diễn biến dịch trên địa bàn huyện rất nhanh và phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Diễn Châu tiếp tục chủ động, quyết liệt, tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan diện rộng trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện Diễn Châu tiếp tục thần tốc điều tra truy vết các trường hợp F1 đối với 2 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sớm bằng PCR. Bên cạnh đó, huyện phải chủ động làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn để có các cơ sở cách ly tập trung khi dịch diễn biến phức tạp hơn.

Tổ chức cách ly ngay các trường hợp F1, F2 theo từng nhóm: nhóm nguy cơ cao thì cách ly riêng; nhóm nguy cơ vừa thì cách ly tại trường mầm non; nhóm nguy cơ thấp thì cho phép cách ly tại nhà nhưng phải quản lý thật chặt chẽ từ cộng đồng, chính quyền cơ sở. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các chốt kiểm soát tăng cường trách nhiệm, không để người trong khu vực đi ra ngoài. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các chốt kiểm soát tăng cường trách nhiệm, không để người trong khu vực đi ra ngoài. Ảnh: Phạm Bằng

Căn cứ trên tình hình thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vẫn tiếp tục cách ly theo Chỉ thị 16 tại 5 xã trên địa bàn, nhưng quan trọng là người dân phải thực hiện nghiêm và có sự kiểm soát chặt chẽ. Huyện cần phát huy tinh thần bình tĩnh, sáng suốt, trách nhiệm, tiếp tục phân rõ đầu mối, rõ trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị, các đoàn thể vào cuộc, phát huy ý thức, trách nhiệm của người dân để chung tay cùng phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế cũng cần tiếp tục hỗ trợ huyện Diễn Châu về mặt chuyên môn. Ngành Công an, Y tế phối hợp với huyện tiếp tục điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; thắt chặt các chốt kiểm soát tại các điểm cách ly tập trung và địa bàn cách ly.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra thực tế khu cách ly tập trung tại Trường mầm non xã Diễn Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra thực tế khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Diễn Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Điểm cách ly tập trung tại Trường mầm non xã Diễn Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Điểm cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Diễn Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp ở Diễn Châu quan tâm tăng cường hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch, lực lượng tại các tổ chốt; đảm bảo đời sống cho người dân, đặc biệt là những người ở trong vùng đang cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục lưu ý, ngành Y tế tiếp tục quan tâm tăng cường cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí của tỉnh, qua đó giúp cho các cơ quan báo chí đưa tin nhanh, kịp thời nhưng phải chính xác. Đồng thời giúp Nhân dân nắm bắt đầy đủ thông tin tình hình dịch bệnh, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng và đồng lòng, chung tay, tham gia tích cực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch Covid-19./.

tin mới

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh, huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển, trong đó, có 3 chính sách: mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án đường bộ cao tốc này dài 49,3 km, đã đưa vào khai thác 30 km từ ngày 29/4 vừa qua. Hiện còn hơn 19 km chưa khai thác thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. 

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân trên mọi miền Tổ quốc đã tìm về Kim Liên (Nam Đàn) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, tất cả đều dành tình yêu lớn lao đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập của dân tộc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

(Baonghean.vn) - Khai mạc Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Sẽ thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Ngư - Đảo Mắt...

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển; cho phép thành lập Ban quản lý khu công nghệ cao tỉnh, đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Mỗi cán bộ, nhân viên của Khu Di tích Kim Liên, dù ở vai trò, vị trí nào, cũng có một niềm tự hào chung, đó là được làm việc tại quê Bác, hàng ngày được nhắc nhớ về Người, để nỗ lực, cố gắng không ngừng làm theo những điều Bác dạy.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân; 92/94 xã thuộc diện sáp nhập đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri; Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân… là những thông tin nổi bật ngày 15/5.

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/5

(Baonghean.vn) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An; Nhiều cơ quan, đơn vị, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa giải ngân vốn đầu tư công; Cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất ở Hưng Tây, Hưng Nguyên...

Ra mắt cuốn sách 'Từ Việt Bắc về Hà Nội' - Tập 3 trong Bộ tiểu thuyết 5 tập 'Nước non vạn dặm' của tác giả Nguyễn Thế Kỷ

Ra mắt cuốn sách 'Từ Việt Bắc về Hà Nội' - Tập 3 trong Bộ tiểu thuyết 5 tập 'Nước non vạn dặm' của tác giả Nguyễn Thế Kỷ

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội” - Tập 3 trong Bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm”, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tập sách của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/5

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người; 37.044 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT… là những thông tin nổi bật ngày 13/5.

Thành phố Vinh đề xuất thí điểm thu phí dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè và cơ chế đặc thù về thu, chi trong các trường học

Thành phố Vinh đề xuất thí điểm thu phí dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè và cơ chế đặc thù về thu, chi trong các trường học

(Baonghean.vn) - Thông qua giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, UBND TP. Vinh đề xuất, kiến nghị tỉnh 5 nội dung liên quan đến một số cơ chế, chính sách, trong đó, cho phép thành phố thí điểm thu phí dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè và thực hiện cơ chế đặc thù về thu chi trong các trường học.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người

(Baonghean.vn) - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An luôn trân trọng những tình cảm đặc biệt thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê nhà, xem đó là tài sản vô giá của quê hương; từ đó quyết tâm xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là quê hương của Người.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/5

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên; ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri công nhân, lao động; Mở rộng không gian, nâng cấp tiêu chuẩn đô thị đối với 6 thị trấn... là những nội dung đăng tải hôm nay.