Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

Phạm Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.

Tại xã Na Ngoi, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ triển khai dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đến kiểm tra tuyến cuối dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 2

Tuyến đường có chiều dài hơn 19,2km, đi qua 2 xã Tây Sơn và Na Ngoi, với tổng mức đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Tuyến đường có chiều dài hơn 19,2km, với tổng mức đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư công ngân sách địa phương bố trí giai đoạn 2021-2025 là 72 tỷ đồng và nguồn ngân sách tỉnh là 178 tỷ đồng. Năm 2022, dự án được bố trí vốn 30 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp VI miền núi, bề rộng nền đường 6m, mặt đường 3,5m. Điểm đầu tuyến nằm tại bản Huồi Giảng 2, xã Tây Sơn và điểm cuối tuyến nằm tại bản Ka Trên, Ka Dưới (xã Na Ngoi). Dự kiến đến quý II/2022, sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công và thời gian hoàn thành không quá 4 năm kể từ ngày khởi công.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh thăm nhà thiện nguyện của các đơn vị phối hợp nhằm giúp đỡ người dân khó khăn ở Kỳ Sơn. Ảnh: Phạm Bằng

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra khu quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng có độ cao trên 2.720m.

Tại Quyết định số 88/QĐ-UBND, huyện Kỳ Sơn đã đưa vào Quy hoạch tổ hợp du lịch sinh thái gắn với phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích khoảng 2.055ha để khai thác tiềm năng về vị trí, điều kiện tự nhiên khu vực Tây Nam của xã làm dự án động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kỳ Sơn nói chung và của xã Na Ngoi nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm vườn ươm giống dược liệu của Tập đoàn TH. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 5

Cây giống dược liệu được ươm dưới tán cây rừng để phát triển tốt hơn. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi phê duyệt quy hoạch chung xây dựng xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đơn vị chủ đầu tư sẽ tiến hành triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 để trình các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Dự kiến triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 trình thẩm định và phê duyệt: Quý 2/2022.

Theo chủ đầu tư, khu tổ hợp du lịch sinh thái gắn với phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ liên kết với các Hợp tác xã, các hộ dân xây dựng mô hình quản lý bền vững thực hiện chuỗi liên kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 6

Chủ tịch UBND tỉnh xem bản quy hoạch các khu chức năng của dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 7

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đến kiểm tra khu vực dự kiến xây dựng khu chức năng lâm nghiệp công nghệ cao của dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng thời, nghiên cứu, cung cấp các giống cây dược liệu quý hiếm cho bà con nhân dân. Tổ chức các lớp hướng dẫn, tập huấn cho các hộ dân thực hiện trồng dược liệu tạo nguồn nguyên liệu ổn định và có chứng chỉ xuất xứ cho các sản phẩm sau khi làm ra và tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng cho bà con nhân dân.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến tham quan mô hình nuôi cá tầm thương phẩm của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đầu tư xây dựng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 8

Chủ tịch UBND tỉnh đến tham quan mô hình nuôi cá tầm thương phẩm của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đầu tư xây dựng. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn ảnh 9

Sản lượng cá tầm mỗi năm cho 3-4 tấn thương phẩm, doanh thu từ 0,8 - 1 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Tại đây có 5 bể nuôi cá với 2.700 con cá giống có xuất xứ từ Phần Lan ở các thời kỳ khác nhau. Mỗi năm cho sản lượng 3-4 tấn cá thương phẩm, doanh thu từ 0,8 - 1 tỷ đồng, lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

Tin mới

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Hãng thông tấn chính thức MAP của Maroc đưa tin ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp khi hơn 2.000 người di cư đến từ khu vực hạ Sahara, cố gắng vượt biên từ biên giới Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha trong ngày 24/6.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.