Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 7/2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7/2022.

Cùng dự phiên tiếp dân có đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên.

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp bà Bùi Thị Minh Hà, trú xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc (thành phố Vinh). Bà Hà kiến nghị UBND thành phố Vinh làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (nay thuộc khối 1, phường Vinh Tân, thành phố Vinh) cho gia đình.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2005, bà Mai Thị Loan được UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 86, tờ 02, diện tích 200 m2 tại xóm 1, xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên); trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có sơ đồ thửa đất.

Công dân Bùi Thị Minh Hà, trú xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc (thành phố Vinh) trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 2

Công dân Bùi Thị Minh Hà, trú xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc (thành phố Vinh) trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đến năm 2007, bà Loan đã chuyển nhượng toàn bộ thửa đất này cho ông Nguyễn Anh Sơn và bà Bùi Thị Minh Hà. Gia đình bà Hà sau đó đã được UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất này. Từ đó đến nay, gia đình bà Hà đang để đất trống, chưa thực hiện nộp thuế nhà đất hằng năm.

Năm 2011, Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên đưa ra xét xử vụ án hình sự liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Hưng Thịnh, trong đó, có thửa đất liên quan đến bà Mai Thị Loan và bà Bùi Thị Minh Hà.

Bản án của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên khẳng định, bà Loan đã kê khai khống hồ sơ, UBND xã Hưng Thịnh đã cố tình xác nhận không đúng nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất dẫn đến UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Loan không đúng quy định pháp luật, không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước.

Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 3

Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nêu ý kiến tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Từ đó khẳng định, việc UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Anh Sơn và bà Bùi Thị Minh Hà là chứng nhận tài sản trên một giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà thực tế không có đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đưa ra thực hiện giao dịch được cấp không đúng quy định. Liên quan đến vụ việc, 2 cán bộ xóm và xã Hưng Thịnh đã bị Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên kết án tù treo.

Về nội dung này, sau khi được UBND tỉnh chỉ đạo, vào tháng 4/2021 và tháng 11/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 2 công văn nêu quan điểm, việc bà Bùi Thị Minh Hà đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất là không có cơ sở. Tại phiên tiếp dân, trên cơ sở phân tích vụ việc, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho rằng, trong vụ việc này, ngoài trách nhiệm của công dân cũng có một phần trách nhiệm của cơ quan Nhà nước.

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đề xuất hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 4

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đề xuất hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trên cơ sở hồ sơ, báo cáo của huyện Hưng Nguyên, thành phố Vinh và ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Hưng Nguyên cấp cho bà Mai Thị Loan và gia đình bà Bùi Thị Minh Hà là không đúng quy định pháp luật, trên thực tế không có đất. Bởi vào năm 2004, thửa đất trên đã được UBND huyện Hưng Nguyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bà Nguyễn Thị Thuận theo đúng quy định.

Chia sẻ với bức xúc của công dân, song Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, vụ việc đã có bản án của Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, công dân có quyền khởi kiện các cá nhân, tổ chức ra tòa án để được giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã tiếp ông Lê Văn Thư, trú khối 23, phường Hưng Bình (thành phố Vinh). Ông Thư kiến nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 20 hộ gia đình đang sinh sống tại Khu tập thể Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An.

Công dân Lê Văn Thư, trú khối 23, phường Hưng Bình (thành phố Vinh) trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 5

Công dân Lê Văn Thư, trú khối 23, phường Hưng Bình (thành phố Vinh) trình bày kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Làm rõ nội dung vụ việc, đại diện Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An cho biết, vào năm 1983, sau khi khi thành lập, công ty đã xây dựng 22 gian nhà tập thể để các cán bộ, nhân viên công ty thay nhau sinh hoạt. Thuế đất công ty trả cho Nhà nước hàng năm và công ty không thu bất cứ phí gì của các hộ dân. Hiện tại đang có 8 hộ là người lao động đã và đang công tác tại công ty sinh sống trong các gian nhà này, phần còn lại để không.

Còn lãnh đạo Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An thì cho biết, vào năm 1994, nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An về việc tiếp nhận hơn 5.000 m2 đất của công ty để mở rộng khuôn viên nhà trường. Đổi lại, nhà trường sẽ phải trả cho công ty 350 triệu đồng và tiếp nhận 9 công nhân của công ty sang làm việc.

Đại diện Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 6

Đại diện Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 7

Đại diện Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An báo cáo vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

"Hiện Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã thực hiện đầy đủ các nội dung trong hợp đồng nhưng phía Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An chưa bàn giao đất cho nhà trường. Quan điểm của nhà trường là đề nghị công ty thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng", Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An nói.

Trao đổi quá trình xử lý vụ việc, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho rằng, đề nghị được lập quy hoạch và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân là không có cơ sở thực hiện. Bởi khu đất này chưa quy hoạch đất ở, đang thuộc quyền quản lý của Nhà nước, hiện đang xảy ra tranh chấp giữa Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An và Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

"Để có hướng giải quyết kiến nghị của công dân, phải giải quyết xong tranh chấp khu đất giữa Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An và Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An", ông Chiến nói.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 8

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Tư pháp, Tài chính, Thanh tra tỉnh và UBND thành phố Vinh kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm tranh chấp đất đai giữa Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An và Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Đồng thời, đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh phương án xử lý kiến nghị của 20 hộ dân đang sinh sống trên khu đất này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Công ty Sách và Thiết bị trường học Nghệ An và Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An phối hợp, hợp tác tích cực với các sở, ngành, địa phương để xử lý vụ việc; quan tâm đến lợi ích, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các hộ dân. Thành phố Vinh quan tâm xem xét cho phép các hộ dân được tạm thời sửa chữa nhà ở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Các sở, ngành, đơn vị trước ngày 15/8/2022 phải có báo cáo cho UBND tỉnh và thông báo cho công dân biết.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo, đồng hành với Nghệ An trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khi trình bày dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại TP. Vinh, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 15/9, trong chương trình công tác tại Nghệ An, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/9

(Baonghean.vn) -Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đại sứ Lào; Gần 4,2 vạn cán bộ, đảng viên quán triệt Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị; Nhà thầu chưa đảm bảo an toàn cầu vượt đường bộ cao tốc Bắc-Nam;... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày.