Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 27/11, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn.
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

CỬ TRI BĂN KHOĂN VỀ HÀNG GIẢ, CHẾ ĐỘ PHỤ CẤP

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã thông báo đến cử tri dự kiến nội dung, chương trình và thời gian tổ chức Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2022; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVIII.

Cử tri Hoàng Quốc Phiệt nêu ý kiến, hiện nay giá cả một số mặt hàng như xăng, dầu, gas, phân bón tăng đột biến, các loại giống, vật tư tăng cao, tác động đến sản xuất và đời sống của Nhân dân. Vì vậy, mong Nhà nước có giải pháp bình ổn giá để giúp nhân dân có điều kiện sản xuất, nâng cao đời sống.

Cử tri Hoàng Quốc Phiệt nêu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Hoàng Quốc Phiệt nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Trần Văn Hưởng thì cho rằng, huyện Nam Đàn nói chung và xã Nam Lĩnh đang đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Tuy nhiên, hiện nay nguồn xi măng hỗ trợ cho xã để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng rất chậm, không đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, rất mong các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Cử tri Hoàng Đình Thông cho biết, trong thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đã gây tổn thất cho người dân rất lớn. Vì vậy, mong Nhà nước có sự quan tâm, hỗ trợ cho người dân để sớm được tái đàn, phát triển chăn nuôi.

Cử tri Trần Văn Hưởng nêu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Trần Văn Hưởng nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Nhiều cử tri còn nêu lên các ý kiến và đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp xây dựng chi bộ tại các vùng đặc thù, không để trắng đảng viên, có chế độ chính sách thu hút và giữ chân đảng viên vùng giáo trên địa bàn; nâng cấp, tu sửa đền Trung Chính; tu sửa hệ thống kênh mương trên địa bàn xã để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2022; chế độ cho người làm công tác đoàn thể, hội ở các xóm…

Sau khi nghe ý kiến cử tri, lãnh đạo UBND huyện Nam Đàn, Sở Nội vụ đã trực tiếp trả lời, trao đổi cụ thể những vấn đề cử tri đang quan tâm.

 MỤC TIÊU CAO NHẤT LÀ NÂNG CAO ĐỜI SỐNG NGƯỜI DÂN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian qua, cùng với cả nước, tỉnh gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Hiện nay, tỉnh đang triển khai công tác phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, nhưng thực tế gặp nhiều áp lực, số ca nhiễm vẫn tăng cao.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của toàn bộ hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, người dân nên đến nay, tình hình dịch trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Song trong thực tế, đâu đó vẫn có sự chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch của người dân.

Ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, làm rõ nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, làm rõ nội dung cử tri quan tâm. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng kết quả phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2021 khá tích cực. Thu ngân sách ước tính của năm 2021 đạt 17.678 tỷ đồng; tăng trưởng dự kiến đạt 6,25%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có mức tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu đạt cao, thu hút đầu tư có khởi sắc…

Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, giúp cho tỉnh có thêm nguồn lực, tạo động lực cho tỉnh thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nâng cao đời sống người dân.

Phấn khởi trước sự phát triển của xã Nam Lĩnh, đời sống người dân trong xã ngày được nâng cao, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong điều kiện khó khăn nhưng tốc độ tăng giá trị sản xuất của xã vẫn đạt 6,5% là rất tích cực, nguồn lực dành cho đầu tư phát triển được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt tốt…

Về kế hoạch, nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, ưu tiên cho nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả với tinh thần bình tĩnh, tự tin, chủ động, không lơ là, chủ quan. Cùng đó, đẩy mạnh hoạt động phục hồi kinh tế, tập trung cho thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh; giải ngân vốn đầu tư công…

Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2022 là 8,5-9,5%. Đây là chỉ tiêu cao trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị và người dân. Đặc biệt, các cấp, các ngành vẫn sẽ tiếp tục quan tâm đến an sinh xã hội, bởi vì mục tiêu cao nhất của phát triển là nâng cao đời sống người dân.

Các cử tri lắng nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi. Ảnh: Phạm Bằng
Các cử tri lắng nghe Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi. Ảnh: Phạm Bằng

Riêng đối với huyện Nam Đàn và xã Nam Lĩnh, với vai trò của mình, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục đồng hành cùng với huyện, xã để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển đã đề ra trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ 2020-2025. Tiếp tục quan tâm, bố trí nguồn lực trong điều kiện khả năng để hỗ trợ huyện Nam Đàn và xã Nam Lĩnh phát triển.

Về ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự chia sẻ của người dân đối với những khó khăn mà cấp ủy, chính quyền các cấp gặp phải trong thời gian qua. Những ý kiến của các cử tri đều xác đáng, trên tinh thần vì mục tiêu phát triển chung cho cộng đồng, xã hội. Với vai trò, trách nhiệm là đại biểu HĐND tỉnh, xin ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các cử tri để tiếp tục trao đổi, phối hợp, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm. Đồng thời, giao UBND huyện Nam Đàn phối hợp với ngành Công Thương, Cục Quản lý thị trường, ngành Nông nghiệp… tiếp tục lắng nghe, ghi nhận ý kiến của cử tri, người dân để giải quyết, tham mưu tỉnh giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin tưởng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực của người dân, xã Nam Lĩnh nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung sẽ đạt và vượt các mục tiêu đã đề ra trong phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của cử tri để các đại biểu, HĐND tỉnh thực hiện tốt vai trò và chức năng của mình./.

tin mới

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.