Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường: Đô Lương phải tăng tốc để phát triển

(Baonghean.vn) - Cần tăng tốc trong xây dựng nông thôn mới, nhân nhanh các mô hình kinh tế giỏi và tìm hướng cải tạo đường giao thông là những yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh đặt ra cho Đô Lương trong thời gian tới để phát triển thành một trong những huyện khá nhất của tỉnh. 

Chiều 18/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo huyện Đô Lương. Cùng dự có đại diện các Sở, ban ngành cấp tỉnh. 

Về phía huyện Đô Lương có các đồng chí: Trương Hồng Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Ngọc Kim Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo huyện, các ban, ngành cấp huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo do đồng chí Ngọc Kim Nam - Chủ tịch UBND huyện trình bày tại buổi làm việc, tổng giá trị sản xuất 7 tháng đầu năm của Đô Lương đạt hơn 7.320 tỷ đồng, bằng gần 62% kế hoạch, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm trước.

Nét nổi bật là Đô Lương đã tăng cường cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất; khuyến khích các hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư thâm canh nâng cao hiệu quả năng suất trên đơn vị diện tích và đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt sau khi huyện hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa vào năm 2015.

Đô Lương đã xây dựng nhiều mô hình trang trại có hiệu quả cao. Trong ảnh: Mô hình anh Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, Xuân Sơn trồng thanh long ruột đỏ
Đô Lương đã xây dựng nhiều mô hình trang trại có hiệu quả cao. Trong ảnh: Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Đặng Anh Tuấn ở xóm 7, xã Xuân Sơn. Ảnh tư liệu.

Tập trung chỉ đạo tiến hành gieo trồng các loại cây trồng vụ Hè Thu 2016 theo đúng lịch thời vụ. Đến nay toàn huyện diện tích gieo trồng đạt: 6.676 ha lúa, chỉ đạo tốt mô hình trồng bưởi Hồng Quang Tiến, bưởi Diễn; mô hình Sử dụng phương pháp bón phân cải tiến trong thâm canh dòng lúa cực ngắn ngày DCG 72 để né tránh bão lụt trong vụ Hè Thu năm 2016 trên địa bàn huyện.

Về công nghiệp, huyện đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các hạng mục đầu tư trong Cụm công nghiệp Lạc Sơn để kêu gọi đầu tư; đang triển khai các quy trình xây dựng Cụm Công nghiệp tại Thượng Sơn.

Tiến độ xây dựng nông thôn mới tiếp tục huy động các nguồn lực tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Đến nay toàn huyện đạt 404 tiêu chí, trong đó có 7 xã đã về đích Nông thôn mới.

Đô Lương được xem là nôi đào tạo nhiều nhân tài cho xứ Nghệ.
Đô Lương được xem là nôi đào tạo nhiều nhân tài cho xứ Nghệ. Trong ảnh: Cô và trò Trường THCS Lý Nhật Quang trong giờ bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh tư liệu.

Về giáo dục, năm học 2015 - 2016, Đô Lương giữ vị trí tốp đầu của cả tỉnh với 21 em đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia của các cấp học, nhiều hơn năm trước 2 em; có 313 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều hơn năm trước 58 em; trong đó đội tuyển học sinh giỏi khối 9 đứng thứ 3 của tỉnh, tăng 3 bậc so với năm trước.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động được đẩy mạnh. Trong 7 tháng đầu năm 2016, số lao động được tạo việc mới đạt 2.100 người, trong đó xuất khẩu lao động đạt 835 người, lượng kiều hối gửi về qua hệ thống ngân hàng đạt gần 7 triệu USD.

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Chủ tịch UBND huyện kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư để Đô Lương có thể phát triển nhanh hơn.
Đồng chí Ngọc Kim Nam - Chủ tịch UBND huyện kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư để Đô Lương có thể phát triển nhanh hơn.

Lãnh đạo huyện Đô Lương cũng thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế như công tác chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế trong sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Tiến độ xây dựng, thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới còn chậm so với lộ trình. Công tác thu hút đầu tư còn chậm để khai thác tiềm năng nguồn lực của địa phương cho sự phát triển. Cơ sở hạ tầng giao thông, thuỷ lợi xuống cấp nhưng chưa có điều kiện và nguồn lực sửa chữa, nâng cấp và cải tạo.

Một số dự án có tổng mức đầu tư lớn nhưng nguồn vốn bố trí cho dự án còn ít nên chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và đời sống dân sinh vùng hưởng lợi; công tác thanh quyết toán các công trình đã hoàn thành còn chậm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đô Lương đề xuất, kiến nghị 13 vấn đề, trong đó đáng chú ý là đề nghị UBND tỉnh rút giấy phép cho phép Công ty Hà An đầu tư dự án Suối nước khoáng nóng Giang Sơn, do dự án đã "treo" quá lâu và để kêu gọi các nhà đầu tư khác có khả năng sớm thực hiện dự án. UBND tỉnh giới thiệu để kêu gọi các nhà đầu tư khảo sát, thu hút vào cụm Công nghiệp Lạc Sơn, Thượng Sơn.

Tạo điều kiện thuận lợi những thủ tục để huyện thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại một số vị trí đất sinh lời kêu gọi thu hút đầu tư phát triển thương mại - dịch vụ, như các dự án: Khu đô thị Cầu Tiên, Khu Trung tâm hội nghị, Khu siêu thị nhà hàng khách sạn, chợ Trung tâm thương mại, Khu vui chơi giải trí ở Đông Sơn…

Cho chủ trương lập quy hoạch Thị trấn Đô Lương trở thành đô thị loại IV theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đô Lương nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đề nghị Chính phủ trình Quốc hội sớm có Nghị quyết mở rộng Thị trấn Đô Lương mà HĐND tỉnh khoá XVI đã có Nghị quyết để Đô Lương từng bước xây dựng Thị trấn đủ tiêu chí thành lập Thị xã trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định những thành tựu Đô Lương đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. 

"Đô Lương có bề dày truyền thống cách mạng, có di tích lịch sử lớn như Truông Bồn, nhiều nhà máy, công trình lớn đã xuất hiện. Đây cũng là mảnh đất có địa thế đẹp, nhiều người tài, học sinh học giỏi... Những thuận lợi của Đô Lương có thể chỉ đứng sau Vinh", đó là những thế mạnh của Đô Lương được Chủ tịch nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, so với tiềm năng thì Đô Lương còn phải cố gắng nhiều, cần phải tăng tốc để có thể đạt mục tiêu là một trong những huyện khá nhất. Có 3 điểm nhấn quan trọng Đô Lương cần làm đó là đoàn kết, phát động phong trào thi đua và tạo cơ chế chính sách.

Sau cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh giao huyện Đô Lương rà soát, xác định 1 số vấn đề thật trọng tâm để thực hiện nhằm tạo dựng niềm tin trong nhân dân, để dân thấy được sức mạnh của đội ngũ cán bộ. Trong đó chú trọng tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nhất là nhân rộng các mô hình kinh tế đã có hiệu quả như bưởi Diễn, chanh, chuối...Đi cùng với đó là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, đơn cử như chủ động việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Một điểm nhấn nữa là tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng, xã hội hóa một số lĩnh vực như văn hóa, y tế. 

Tăng cường công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, quản lý đất đai, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị. Thường xuyên coi trọng và thực hiện tốt công tác quốc phòng - an ninh, phòng chống tội phạm.

Thị trấn Đô Lương từ góc nhìn trên cao. Ảnh tư liệu.
Thị trấn Đô Lương từ góc nhìn trên cao. Ảnh tư liệu.

Với các đề xuất của huyện, Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời cụ thể. Đối với dự án suối nước khoáng nóng của Công ty Hà An, Chủ tịch đề nghị huyện phối hợp với các Sở liên quan giải quyết dứt điểm. Nếu không đủ điều kiện thì nhất quyết thu hồi dự án để kêu gọi nhà đầu tư khác.

Với dự án trọng điểm đường nối Quốc lộ 7 với đường N5 đến Khu kinh tế Đông Nam, Chủ tịch đề nghị Sở Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo việc hoàn trả các tuyến đường bị hư hỏng do thi công dự án gồm đường Khuôn - Đại Sơn; Đường từ Khuôn - Đại Sơn đến trường THPT Đô Lương 4,và một số tuyến đường xã mà các doanh nghiệp xây dựng sử dụng vận chuyển vật liệu xây dựng tuyến đường N5.

Thống nhất chủ trương đầu tư chủ trương đầu tư Trạm Bơm Vực Lẫm tại xã Đại Sơn phục vụ tưới cho vùng lúa (135 ha) giáp ranh với xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) do thường xuyên bị hạn nhằm nâng cao đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Hỗ trợ kinh phí xây dựng bể nước, đường điện phục vụ dự án trồng cây nguyên liệu tập trung với 150ha tại xã Đại Sơn để chuyển đổi cây trồng do bị hạn hán.

Về dự án tôn tạo, tu bổ di tích Đền Quả Sơn, Chủ tịch đề nghị các ngành liên quan thẩm định trình UBND tỉnh sớm phê duyệt dự án, trong đó chủ yếu kêu gọi xã hội hoá./.

Tin, ảnh: An Nhân

Clip: Hoàng Phi 

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.