Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đối thoại với công nhân lao động trong tháng 5

(Baonghean.vn) - Chiều 25/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị Phát động “Chiến dịch cao điểm 40 ngày” thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” và triển khai một số nội dung chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với công nhân lao động.
Ảnh: D.T
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu huyện, ngành, thành, thị, trực tiếp tại LĐLĐ tỉnh. Ảnh: D.T

Hội nghị đã triển khai các nội dung chuẩn bị Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với công nhân lao động. Theo đó, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh đã ban hành 4 văn bản triển khai, chỉ đạo 12 huyện và 5 ngành đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Công đoàn KKT Đông Nam, tổ chức 2 đợt khảo sát công nhân lao động ở trọ tại các khu công nghiệp.

Để chuẩn bị nội dung cho hội nghị đối thoại, LĐLĐ tỉnh đề nghị các đơn vị tổ chức đối thoại ở cấp huyện, thành lập đoàn công tác, trực tiếp tiến hành khảo sát tại một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động, các khu nhà trọ trên địa bàn để khảo sát lấy ý kiến, kiến nghị của CNLĐ và người sử dụng lao động về đời sống, việc làm, cũng như các bất cập về chính sách lao động, doanh nghiệp, an sinh cho công nhân, vấn đề về hạ tầng, dịch Covid-19, các kiến nghị với UBND tỉnh... Văn bản về kết quả khảo sát phải gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh trước ngày 28/4/2022.

Ảnh: P.V
LĐLĐ tỉnh phối hợp Công đoàn KKT Đông Nam nắm bắt kiến nghị công nhân ở các khu nhà trọ. Ảnh: P.V

Ngoài ra, các đơn vị giới thiệu để LĐLĐ tỉnh chọn 10 giám đốc doanh nghiệp FDI “Vì người lao động”, 50 công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu để biểu dương tại Hội nghị đối thoại cấp tỉnh. Các cấp công đoàn cần vận động để đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, giám đốc, chủ tịch công đoàn cơ sở tham dự hội nghị…

Hội nghị cũng đã tổ chức phát động “Chiến dịch cao điểm 40 ngày” Chương  trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch  Covid-19”.

Sau 2 tháng triển khai Chương  trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, tính đến sáng 25/4, Nghệ An xếp thứ 3 với 14.842 sáng kiến, xếp thứ 3 toàn quốc, đạt 493% chỉ tiêu giai đoạn 1 của chương trình.

Ảnh:
Người lao động nêu thắc mắc tại hội nghị đối thoại với lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn gặp một số hạn chế. Tỷ lệ sáng kiến đăng nhập vào phần mềm thấp hơn nhiều so với số lượng sáng kiến đã được các cấp, các ngành công nhận, một số đơn vị chưa quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện, các sáng kiến mới chủ yếu tập trung vào khối giáo dục, y tế, hành chính sự nghiệp; Tỷ lệ sáng kiến đang xem xét rất nhiều (hơn 8.000 sáng kiến), do đó đề nghị các đơn vị có hướng dẫn cụ thể để các sáng kiến đăng nhập đảm bảo tính hợp lệ; Nhiều sáng kiến điền thông tin không chính xác dẫn tới kết quả chung của công đoàn cấp trên chưa chính xác, do đó đề nghị các đơn vị hướng dẫn cụ thể cho CĐCS.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: D.T
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: D.T

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Chí Công biểu dương những đơn vị đã tích cực triển khai nhiệm vụ ở cả 2 nội dung. Nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị đối thoại, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị các ngành tổ chức hội nghị đối thoại cấp ngành và nắm bắt tình hình công nhân, mỗi ngành cần chuẩn bị đối thoại từ 1-2 câu hỏi cho cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh. LĐLĐ các huyện cần quan tâm tổ chức đối thoại cấp huyện, tiến hành khảo sát ý kiến công nhân bằng nhiều cách.

Với chương trình 1 triệu sáng kiến, các đơn vị cần quan tâm, đôn đốc, nhắc nhở, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp cập nhật sáng kiến. Các huyện, ngành cũng cần phát động đợt thi đua cao điểm cho nội dung này như một hoạt động của Tháng Công nhân, có hỗ trợ cho những cá nhân có sáng kiến./.

tin mới

Quanh việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp ở cấp huyện tại Nghệ An

Quanh việc thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp ở cấp huyện tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh, thành của cả nước được Bộ Tư pháp đề xuất thực hiện thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho một số phòng tư pháp thuộc UBND cấp huyện. Đây là một chủ trương vì lợi ích của người lao động, tuy nhiên, còn đó những trăn trở đặt ra từ thực tiễn...

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội vui Tết ấm với công nhân Nghệ An

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội vui Tết ấm với công nhân Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cùng với Công đoàn các cấp và ban, ngành đã trực tiếp thăm hỏi, trao tặng những suất quà ý nghĩa tới đoàn viên, người lao động Nghệ An tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ". 

'Công viên xanh' trong lòng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

'Công viên xanh' trong lòng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Mặc dù là công trình thuỷ điện với hệ thống tua bin, trạm truyền tải và những máy móc khổng lồ, nhưng không vì thế mà Nhà máy Thuỷ điện Bản Vẽ lại thiếu đi những mảng không gian xanh của cây cối, và các loài hoa, cây cảnh nở khắp bốn mùa.

“Cặp bài trùng" làm nên ổn định quan hệ lao động

Khi công nhân xem doanh nghiệp là ngôi nhà thứ hai

(Baonghean.vn) - Nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp chính là con người và văn hóa doanh nghiệp chính là sợi dây liên kết giá trị của từng cá nhân lại với nhau. Văn hoá doanh nghiệp và hoạt động công đoàn có thể xem như “cặp bài trùng" trong ổn định quan hệ lao động.

Bệnh nghề nghiệp – khám định kỳ cho người lao động: Nhiều hạn chế, khó triệt để

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa thực hiện nghiêm việc khám sức khỏe định kỳ cho công nhân

(Baonghean.vn) -Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến như hồi chuông báo động về tình trạng mất an toàn vệ sinh lao động và kiểm soát bệnh nghề nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, bệnh nghề nghiệp và khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ở các doanh nghiệp chưa được quan tâm đúng mực.

 Nhiều công nhân mắc bụi phổi vẫn chưa được thông báo

Nhiều công nhân mắc bụi phổi vẫn chưa được thông báo

(Baonghean.vn)-Mặc dù đã có kết quả phát hiện thêm hàng chục công nhân mắc bụi phổi từ lâu, nhưng đến nay Công ty TNHH Châu Tiến vẫn không thông báo cho công nhân để họ biết. Nhiều người vì thế vẫn tiếp tục làm việc trong môi trường đầy bụi. Trong khi đó, bệnh bụi phổi cần được chữa trị kịp thời.

Buồn vui bên mẹt rau chợ

Những câu chuyện cảm động bên gánh rau lẻ

(Baonghean.vn) - Rất tình cờ, những câu chuyện mà tôi được nghe từ một số người bán lẻ rau, củ ở chợ đều có những điểm chung: Họ sẵn sàng chịu vất vả sớm hôm, nhặt nhạnh từng đồng lẻ với mong muốn đời con mình sẽ khác.

Thế mạnh trong công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An

Thế mạnh trong công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục là một trong những nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm của tất cả các đại biểu. Đây cũng là một trong những điểm mạnh của Công đoàn Nghệ An trong thời gian qua.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham gia Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

(Baonghean.vn) - Đại diện cho ý chí nguyện vọng của hơn 171 ngàn đoàn viên người lao động, đoàn đại biểu Công đoàn Nghệ An gồm 14 thành viên, do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.