Con Cuông chuẩn bị khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Lam

Tường Vi

(Baonghean.vn) - Huyện Con Cuông đang giải phóng mặt bằng khu vực xây dựng cầu Thanh Nam bắc qua sông Lam. Cầu dự kiến được khởi công vào tháng 12/2020.

UBND huyện Con Cuông vừa tổ chức cuộc họp thông báo tiến độ và kế hoạch triển khai dự án cầu treo Thanh Nam bắc qua Sông Lam.

Dự án xây dựng cầu Thanh Nam qua sông Lam, huyện Con Cuông được HĐND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 13 ngày 14/5/2020.

Con Cuông chuẩn bị khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Lam ảnh 1
Huyện Con Cuông họp về công tác giải phóng mặt bằng dự án cầu Thanh Nam. Ảnh: Tường Vi

Hiện nay đã hoàn thành một số nội dung như: Rà phá bom mìn vật liệu nổ, lên phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, hoàn thành công tác cắm mốc giải phóng mặt bằng.

Theo đó, tổng diện tích thu hồi của dự án là 63.775,9m2, với 101 hộ bị ảnh hưởng phải thu hồi đất, trong đó 6 hộ phải di dời tái định cư. Diện tích khu vực bị thu hồi tại thị trấn là 9.135 m2 với 5 hộ và 38 ki ốt tiểu thương bị ảnh hưởng, xã Bồng Khê có 96 hộ bị ảnh hưởng. 

Để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của các tổ chức cá nhân trong khu vực quy hoạch dự án, cuộc họp đã thông báo phương án tái định cư tại thị trấn 3 hộ bị ảnh hưởng phải di dời; dự kiến khu đất quy hoạch mới tại khối 2 thị trấn; 3 hộ bị ảnh hưởng phải di dời ở xã Bồng Khê được hỗ trợ di dời và tái định cư dự kiến tại vị trí cũ. 

Con Cuông sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch rà phá bom mìn vật liệu nổ từ ngày 15/11 đến 5/12/2020, đấu thầu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng các gói thầu xây lắp, giám sát, bảo hiểm từ ngày 20/11/2020 đến 15/12/2020, dự kiến khởi công xây dựng công trình vào tháng 12/2020. 

Cầu Thanh Nam là dự án trọng điểm, cấp bách của huyện nhằm góp phần hoàn chỉnh hệ thống mạng lưới giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện Con Cuông.

Ông Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên địa bàn có 4 cầu treo bắc qua sông Lam song chỉ có người và phương tiện thô sơ đi lại được. Nhân dân huyện Con Cuông luôn ao ước có một cây cầu bê tông vĩnh cửu bắc qua sông Lam tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. 

Huyện giao nhiệm vụ cho phòng, ban UBND huyện thực hiện để hoàn thành tiến độ như thông báo thu hồi đất, xác định giá đất bồi thường, tổ chức họp dân công bố công khai, tổ chức điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm hiện trạng, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan.

Con Cuông chuẩn bị khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Lam ảnh 2
Thị trấn Con Cuông. Ảnh tư liệu 
Cầu Thanh Nam là cầu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép với bề rộng 9 m. Chiều dài cầu khoảng 415 m. Đường hai đầu cầu có tổng chiều dài 1,78km.

Trong đó, đường đầu cầu phía bờ thị trấn (giao với QL7), chiều dài khoảng 0,18 km: Đường cấp III miền núi (TCVN4054-2005), nền đường rộng 9 m; mặt đường rộng 6 m, gia cố lề mỗi bên 1,5m bằng kết cấu như kết cấu mặt đường. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước dọc hai bên đường.

Đường đầu cầu phía bờ Thanh Nam (giao với ĐT.541), chiều dài khoảng 1,6 km là đường cấp IV miền núi (TCVN4054-2005), nền đường rộng 7,5m; mặt đường rộng 5,5m, gia cố lề mỗi bên 0,5m bằng kết cấu như kết cấu mặt đường.

Tổng mức đầu tư dự án 168 tỷ đồng. 

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.