Con Cuông: 'Đa lợi ích' từ nghiêm cấm đánh cá trái quy định

(Baonghean.vn) - Bằng việc lập ra các mô hình bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản kết hợp nuôi trồng trên sông suối, huyện Con Cuông kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Ngoài việc đồng áng, ông La Văn Thám ở bản Thái Sơn 1 xã Môn Sơn (Con Cuông) thường dùng chài để kiếm thêm tôm, cá cải thiện bữa ăn.

Theo ông  trước  kia “hễ lặn xuống sông là chạm được vào cá” thế nhưng từ ngày người ta dùng kích điện khai thác tận diệt thì tôm cá ngày càng khan hiếm.

Khi có thông tin huyện Con Cuông có quy định nghiêm cấm đánh bắt thủy sản trái quy định, bản thân ông Thám rất ủng hộ.

một
Người dân xã Môn Sơn (Con Cuông) đánh cá trên sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Hiện nay, thay vì đánh bắt cá mang tính tận diệt, một số hộ dân trên địa bàn xã Môn Sơn đã biết vận dụng nguồn nước trên sông Giăng để phát triển nghề nuôi cá lồng kết hợp du lịch sinh thái, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Vi Văn Đoàn ở bản Xiềng xã Môn Sơn là một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lồng trên sông Giăng. Với 3 lồng nuôi theo kiểu cuốn chiếu, mỗi năm gia đình ông Đoàn cung cấp ra thị trường khoảng 5 - 6 tạ cá trắm, các bọp, thu lãi trên 50 triệu đồng.

“Cá lồng trên sông Giăng nhanh lớn, ít nhiễm bệnh vì nguồn nước ở đây rất đảm bảo, phù du trong nước và cỏ làm thức ăn cho cá rất phong phú. Người nuôi chỉ cần tìm nơi neo đậu an toàn phòng khi mưa lũ là có thể nuôi cá lồng thành công” - ông Đoàn cho hay.

Con Cuông đã cắm hàng chục cái biển nghiêm cấm đánh bắt cá trái quy định. Ảnh : Hữu Vi
Con Cuông đã cắm hàng chục cái biển nghiêm cấm đánh bắt cá trái quy định. Ảnh : Hữu Vi

Hiện nay tổng diện tích để huyện Con Cuông phát triển nguồn lợi về thủy sản là 114,6ha. Trong đó có hai con sông lớn là sông Lam và sông Giăng, 31 con khe suối lớn nhỏ như Khe Choăng, Khe Thơi, suối Khe Kèm, suối Tạ Bó..., 11 hồ đập chứa nước; mỗi năm cho tổng sản lượng khai thác từ nuôi trồng hơn 302 tấn.

Riêng xã Môn Sơn là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất huyện, trong đó có sông Giăng chảy qua địa bàn với chiều dài hơn 30 km. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xã đang làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, đánh bắt thủy sản trái quy định.

Trước tình trạng thủy sản dần cạn kiệt, huyện Con Cuông đã triển khai “Đề án bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản  trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 đến 2020”. Mục tiêu của đề án nhằm khôi phục và tái tạo các loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, cung cấp lượng thực phẩm sạch cho nhân dân trong và ngoài huyện. 

Trong năm 2018 này, huyện đã nhân rộng mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản dưới sự quản lý các xã, thị trấn có sông suối, hồ đập, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác đánh bắt, vi phạm luật thủy sản như nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Đồng thời thực hiện các chính sách mở rộng diện tích nuôi trồng 134 ha, tương đương nuôi 50 lồng cá với sản lượng dự kiến đạt 550 tấn cá sạch trong năm 2020, giá trị thu lại khoảng 16,5 tỷ đồng. Đặc biệt, hình thành được các bãi đẻ của các loài cá đặc sản gắn với thực hiện quy trình nuôi sạch nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại môi trường sinh thái trong lành của huyện du lịch.

Hàng năm huyện Con Cuông đã thả hàng nghìn con cá giioongs xuống đập Pà lài nhằm tái tạo vad phát triển nguồn lợi thủy sản ở đây. Ảnh : Bá Hậu
Hàng năm huyện Con Cuông thả hàng nghìn con cá giống xuống đập Phà Lài nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản ở đây. Ảnh: Bá Hậu

Những nỗ lực của huyện Con Cuông đã và đang góp phần hồi phục nguồn lợi thủy sản, giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên thủy sản trên địa bàn. Và quan trọng hơn là góp phần làm thay đổi nhận thức người dân trong khai thác và tái tạo nguồn lợi thủy sản dựa vào cộng đồng.

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

Chân dung những anh hùng người Nghệ qua lời kể của cựu phóng viên chiến trường

(Baonghean.vn) - Là ''thư ký của thời đại’’, nhà báo Nguyễn Thế Viên từng có mặt trong nhiều trận đánh lịch sử. Nhớ về Điện Biên, nhớ về 56 ngày đêm không ngủ, những cái tên như Trần Can, Phan Tư hay Phan Đình Giót vẫn mãi là huyền thoại trong ký ức của cựu phóng viên chiến trường.

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

Bâng khuâng... làng nồi Trù Sơn

(Baonghean.vn) - Hội tụ đầy đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm, nhưng để nghề làm nồi đất Trù Sơn (Đô Lương) vươn xa thì còn cần rất nhiều yếu tố…

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

Lưu giữ điệu ru của người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Để lưu giữ những làn điệu ru con của dân tộc Thái, các thành viên CLB Bảo tồn bản sắc văn hóa Thái tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) đã thay nhau tìm hiểu, ghi chép lại các điệu hát ru, đồng thời tổ chức các lớp học để truyền dạy cho con cháu.

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

Điểm tựa của những người phụ nữ vùng biển

(Baonghean.vn) - Thấu hiểu nỗi đau của những người vợ mất chồng, của con mất cha nơi biển lớn, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tại vùng biển Quỳnh Lưu đã tích cực đồng hành với những người phụ nữ yếu thế, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

Làng khoa bảng ở Nghệ An làm du lịch

(Baonghean.vn) - Hiếm có một vùng quê nào lại có nhiều người đỗ đạt thành danh và có nhiều di tích được xếp hạng như xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu). Nắm bắt lợi thế đó, gần đây địa phương này đã tiên phong phát triển du lịch, với những tour du lịch mang nhiều ý nghĩa.

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

Cùng Mường Chiêng Ngam vui hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Lễ hội Hang Bua ở huyện Quỳ Châu là một sinh hoạt văn hóa tâm linh của cộng đồng người Thái phía Tây Bắc Nghệ An. Sinh hoạt văn hóa này cũng là không gian lưu giữ những nét truyền thống của cư dân bản địa vừa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân địa phương

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.