Con Cuông: 'Đa lợi ích' từ nghiêm cấm đánh cá trái quy định

Bá Hậu - Hữu Vi

(Baonghean.vn) - Bằng việc lập ra các mô hình bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản kết hợp nuôi trồng trên sông suối, huyện Con Cuông kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Ngoài việc đồng áng, ông La Văn Thám ở bản Thái Sơn 1 xã Môn Sơn (Con Cuông) thường dùng chài để kiếm thêm tôm, cá cải thiện bữa ăn.

Theo ông  trước  kia “hễ lặn xuống sông là chạm được vào cá” thế nhưng từ ngày người ta dùng kích điện khai thác tận diệt thì tôm cá ngày càng khan hiếm.

Khi có thông tin huyện Con Cuông có quy định nghiêm cấm đánh bắt thủy sản trái quy định, bản thân ông Thám rất ủng hộ.

một
Người dân xã Môn Sơn (Con Cuông) đánh cá trên sông Giăng. Ảnh: Bá Hậu

Hiện nay, thay vì đánh bắt cá mang tính tận diệt, một số hộ dân trên địa bàn xã Môn Sơn đã biết vận dụng nguồn nước trên sông Giăng để phát triển nghề nuôi cá lồng kết hợp du lịch sinh thái, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Vi Văn Đoàn ở bản Xiềng xã Môn Sơn là một trong những người đầu tiên áp dụng mô hình nuôi cá lồng trên sông Giăng. Với 3 lồng nuôi theo kiểu cuốn chiếu, mỗi năm gia đình ông Đoàn cung cấp ra thị trường khoảng 5 - 6 tạ cá trắm, các bọp, thu lãi trên 50 triệu đồng.

“Cá lồng trên sông Giăng nhanh lớn, ít nhiễm bệnh vì nguồn nước ở đây rất đảm bảo, phù du trong nước và cỏ làm thức ăn cho cá rất phong phú. Người nuôi chỉ cần tìm nơi neo đậu an toàn phòng khi mưa lũ là có thể nuôi cá lồng thành công” - ông Đoàn cho hay.

Con Cuông đã cắm hàng chục cái biển nghiêm cấm đánh bắt cá trái quy định. Ảnh : Hữu Vi
Con Cuông đã cắm hàng chục cái biển nghiêm cấm đánh bắt cá trái quy định. Ảnh : Hữu Vi

Hiện nay tổng diện tích để huyện Con Cuông phát triển nguồn lợi về thủy sản là 114,6ha. Trong đó có hai con sông lớn là sông Lam và sông Giăng, 31 con khe suối lớn nhỏ như Khe Choăng, Khe Thơi, suối Khe Kèm, suối Tạ Bó..., 11 hồ đập chứa nước; mỗi năm cho tổng sản lượng khai thác từ nuôi trồng hơn 302 tấn.

Riêng xã Môn Sơn là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn nhất huyện, trong đó có sông Giăng chảy qua địa bàn với chiều dài hơn 30 km. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, xã đang làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, đánh bắt thủy sản trái quy định.

Trước tình trạng thủy sản dần cạn kiệt, huyện Con Cuông đã triển khai “Đề án bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản  trên địa bàn huyện giai đoạn 2015 đến 2020”. Mục tiêu của đề án nhằm khôi phục và tái tạo các loài thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, cung cấp lượng thực phẩm sạch cho nhân dân trong và ngoài huyện. 

Trong năm 2018 này, huyện đã nhân rộng mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản dưới sự quản lý các xã, thị trấn có sông suối, hồ đập, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác đánh bắt, vi phạm luật thủy sản như nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản.

Đồng thời thực hiện các chính sách mở rộng diện tích nuôi trồng 134 ha, tương đương nuôi 50 lồng cá với sản lượng dự kiến đạt 550 tấn cá sạch trong năm 2020, giá trị thu lại khoảng 16,5 tỷ đồng. Đặc biệt, hình thành được các bãi đẻ của các loài cá đặc sản gắn với thực hiện quy trình nuôi sạch nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại môi trường sinh thái trong lành của huyện du lịch.

Hàng năm huyện Con Cuông đã thả hàng nghìn con cá giioongs xuống đập Pà lài nhằm tái tạo vad phát triển nguồn lợi thủy sản ở đây. Ảnh : Bá Hậu
Hàng năm huyện Con Cuông thả hàng nghìn con cá giống xuống đập Phà Lài nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản ở đây. Ảnh: Bá Hậu

Những nỗ lực của huyện Con Cuông đã và đang góp phần hồi phục nguồn lợi thủy sản, giữ gìn tính đa dạng sinh học của tài nguyên thủy sản trên địa bàn. Và quan trọng hơn là góp phần làm thay đổi nhận thức người dân trong khai thác và tái tạo nguồn lợi thủy sản dựa vào cộng đồng.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…