Cử tri Con Cuông kiến nghị đánh giá thổ nhưỡng tại xã Thạch Ngàn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức đánh giá thổ nhưỡng đất sản xuất nông nghiệp tại xã Thạch Ngàn (Con Cuông), làm cơ sở chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thay thế cây trồng hiện nay không hiệu quả.

Trả lời:

Ngày 13/3/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập Đoàn công tác về làm việc trực tiếp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông và UBND xã Thạch Ngàn về việc cử tri đề nghị.

Sau khi làm việc, Đoàn công tác và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng Lãnh đạo UBND xã thống nhất các nội dung như sau:

Cử tri Con Cuông kiến nghị đánh giá thổ nhưỡng tại xã Thạch Ngàn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng ảnh 1

Vườn keo ở bản Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn. Ảnh tư liệu K.L

* Về hiện trạng sử dụng đất nông nghiệp tại xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông:

Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông là 914 ha. Trong đó:

- Diện tích đất trồng lúa: 244 ha.

- Diện tích đất trồng cây hàng năm khác: 614 ha, trong đó: Các loại cây trồng chính hiện có như: Sắn 215 ha, mía 45 ha, ngô 30 ha, rau các loại 12 ha, cỏ chăn nuôi 9,5 ha,lạc 2,5 ha, vừng 5 ha và hơn 209 ha đất trồng cây hàng năm hiện đang trồng keo.

- Diện tích trồng cây lâu năm: 56 ha (Các loại cây trồng hiện có: Vải, nhãn, xoài, cam, bưởi, ổi…).

* Về thực trạng đất và cây trồng vùng đề nghị chuyển đổi:

- Tổng diện tích đất sản xuất cây trồng hàng năm cử tri đề nghị chuyển đổi là 73 ha, trong đó, tại bản Thanh Bình 40 ha, Khe Đóng 18 ha, Thạch Tiến 15 ha.

- Hiện trạng cây trồng trên diện tích đề nghị chuyển đổi: Sắn 50 ha, mía 15 ha và ngô 8 ha.

- Hiệu quả kinh tế các cây trồng:

+ Cây sắn: Năng suất trung bình đạt 25 tấn/ha (toàn tỉnh 26,8 tấn/ha), tổng thu nhập 42.500.000 đồng/ha, lãi thu được 26.500.000 đồng/ha.

+ Cây mía: Năng suất trung bình đạt 61 tấn/ha (toàn tỉnh 60 tấn/ha), tổng thu nhập 61.000.000 đồng/ha, lãi thu được 36.500.000 đồng/ha.

+ Cây ngô (2 vụ/năm): Năng suất trung bình 4 tấn/ha (toàn tỉnh 4,6 tấn/ha), tổng thu nhập 30.000.000 ha, lãi thu được 16.600.000 đồng/ha/vụ.

* Về đặc điểm, tính chất đất, khí hậu, điều kiện thủy lợi, tập quán canh tác diện tích đất đề nghị chuyển đổi:

- Diện tích đất đề nghị chuyển đổi là 73 ha, trong đó 58 ha là đất cát pha và 15 ha đất đỏ bazan.

- Xã Thạch Ngàn là 1 trong 3 xã thường xuyên bị hạn của huyện Con Cuông, lượng mưa hàng năm phân bố không đều, chủ yếu tập trung vào tháng 9, 10; chưa có hệ thống thủy lợi, nước tưới phụ thuộc vào nước trời.

- Lực lượng lao động của các bản này chủ yếu là người già, lao động trẻ thoát ly làm ăn xa, tập quán canh tác theo truyền thống của dân bản, việc áp dụng các quy trình kỹ thuật còn hạn chế.

* Nguyên nhân cử tri đề nghị chuyển đổi:

- Giá mía các năm trước giảm mạnh, phương thức thanh toán của nhà máy đường cho người dân chậm (tháng 5 hàng năm mới thanh toán).

- Cây sắn trình độ thâm canh của người dân chưa cao, bệnh khảm lá sắn gây hại nặng đã làm giảm năng suất so với các năm trước.

- Lực lượng lao động trong sản xuất nông nghiệp chủ yếu là người già, khả năng áp dụng các biện pháp kỹ thuật còn hạn chế.

Cử tri Con Cuông kiến nghị đánh giá thổ nhưỡng tại xã Thạch Ngàn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng ảnh 2

Cán bộ xã Thạch Ngàn hướng dẫn người dân Đan Lai kỹ thuật trồng ngô cho năng suất cao. Ảnh tư liệu: K.L

Từ hiện trạng sử dụng đất và thực trạng đất sản xuất nông nghiệp tại xã Thạch Ngàn, Đoàn công tác và Phòng Nông nghiệp và PTNT cùng lãnh đạo UBND xã đi đến thống nhất các nội dung như sau:

- Căn cứ vào tính chất đất, khí hậu, thủy lợi, tập quán canh tác và lực lượng lao động trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương thì hiện nay sắn và mía là 2 cây trồng đang phù hợp để xã cơ cấu trên vùng đất này.

Hiện nay, hai loại cây trồng này đang được các nhà máy chế biến thu mua 100% nguyên liệu, tạo điều kiện cho bà con nông dân ổn định đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất này đối với cây mía, sắn thì địa phương cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng giống mía, sắn mới sạch bệnh, đầu tư trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nhất là việc đầu tư đủ lượng phân bón và phòng trừ tốt bệnh khảm lá sắn...

- Làm việc với nhà máy chế biến đường, tinh bột sắn để được hỗ trợ về kỹ thuật trồng, mua nguồn giống sạch bệnh và thu mua cho bà con nông dân với giá nguyên liệu hợp lý, thanh toán nhanh,... bảo đảm cho bà con có lãi để tái đầu tư sản xuất.

- Việc đánh giá thổ nhưỡng đất sản xuất nông nghiệp để làm cơ sở chuyển đổi cơ cấu cây trồng là cần thiết để nâng cao giá trị hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích.

+ Đối với cây lúa đã được lập bản đồ nông hóa phục vụ thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất vùng trồng lúa tỉnh Nghệ An. Do đó, đề nghị UBND xã Thạch Ngàn, UBND huyện Con Cuông rà soát, hướng dẫn chỉ đạo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa phù hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất.

+ Năm 2020-2021, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các Đề án phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021- 2030; Đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; xác định các phân vùng đất đai định hướng để phát triển các sản phẩm chủ lực và cây ăn quả thế mạnh, hiện quỹ đất này đã đang được tích hợp vào quy hoạch tỉnh phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, việc đánh giá thổ nhưỡng trên địa bàn tỉnh mới thực hiện phân tích đánh giá đối với đối tượng đất lúa và một phần diện tích nhỏ đất trồng cây ăn quả tại một số huyện trọng tâm. Đối với các loại đất nông nghiệp khác hiện chưa được thực hiện bởi nguồn kinh phí đánh giá là khá lớn và cần có thời gian nguồn lực để thực hiện.

Do đó, trong giai đoạn tới, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện tham mưu lồng ghép các nguồn lực để tiến hành thực hiện.

Đề nghị UBND huyện Con Cuông xem xét cân đối bố trí nguồn kinh phí để tổ chức đánh giá thổ nhưỡng đất sản xuất nông nghiệp tại xã Thạch Ngàn, làm cơ sở chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay không hiệu quả.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.