Cử tri huyện Quỳ Châu: Nhiều bất cập khi triển khai Bộ tiêu chí bình xét hộ nghèo

(Baonghean.vn) - Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Quỳ Châu kiến nghị nhiều bất cập của Bộ tiêu chí bình xét tiêu chí hộ nghèo. Cử tri đề nghị Trung ương cần điều chỉnh lại bộ công cụ điều tra hộ nghèo cho phù hợp vùng miền núi khác nhau. ​

Chiều 20/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Moong Văn Tình - cán bộ huyện đoàn Quế Phong có cuộc tiếp xúc cử tri các xã vùng sâu, vùng xa nhất của huyện Quỳ Châu: Châu Hoàn, Châu Phong, Diên Lãm.

Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê

Bất cập bình xét hộ nghèo

Kiến nghị với đại biểu Quốc hội cử tri Lữ Văn Đức - xã Châu Hoàn (Quỳ Châu) đề xuất cấp trên tăng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách cấp xã, bản; tăng kinh phí và chỉ tiêu cai nghiện cộng đồng.

Tỉnh đang soạn thảo quy định về cán bộ, công chức, theo văn bản dự thảo lấy ý kiến các xã thì xã loại 2 chỉ được định biên là 20 cán bộ công chức (12 cán bộ và 8 công chức), bộ phận văn phòng chỉ được bố trí 1 công chức. Với số lượng cán bộ như vậy không thể đảm nhận hết công việc, đề nghị cấp trên cần quy định bố trí văn phòng 2 công chức và giảm cán bộ xuống 11 người.

Đại biểu
Cử tri Nguyễn Văn Dũng, xã Diên Lãm phản ánh những bất cập trong triển khai Bộ tiêu chí bình xét hộ nghèo. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến tiêu chí bình xét xã nghèo, ông Lữ Đình Đức cho rằng trong quá trình triển khai, cơ sở gặp rất nhiều bất cập trong quá trình thực hiện quy định của Bộ tiêu chí bình xét hộ nghèo. Đề nghị Trung ương cần điều chỉnh lại bộ công cụ điều tra hộ nghèo cho phù hợp vùng miền núi khác nhau.

Cùng chung quan điểm, cử tri Nguyễn Văn Dũng, xã Diên Lãm đề xuất cấp trên cần có sự thống nhất để có bộ công cụ chấm điểm phù hợp với vùng núi, qua đó hỗ trợ xứng đáng, đúng đối tượng đảm bảo người dân được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước công bằng.

Cử tri Lộc Thị Cúc, xã Châu Phong nêu kiến nghị: Sau sáp nhập thôn, bản số hộ, số khẩu tăng lên nhưng mức hỗ trợ khu dân cư vẫn thực hiện 6 triệu đồng như trước khi sáp nhập. Đề nghị tỉnh tăng mức hỗ trợ khu dân cư đáp ứng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Cử tri kiến nghị
Cử tri Vi Ngọc Chân ở xã Châu Hoàn kiến nghị về vấn đề bàn giao đất rừng cho người dân sản xuất. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri còn bày tỏ mong muốn Nhà nước xây dựng điện lưới cho các bản chưa có điện; có chế độ phụ cấp một lần cho cán bộ ban quản lý thôn bản công tác từ 10 năm trở lên khi nghỉ việc; bảo dưỡng tu sửa đường giao thông, cầu, đập ở các địa phương đã bị xuống cấp nghiêm trọng; bổ sung chức danh cán bộ thú y ở cơ sở, chế độ mai táng phí cho cựu quân nhân chưa được hưởng chế độ gì; hỗ trợ các địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các trạm y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Xây dựng vị trí việc làm của cán bộ, công chức cấp xã phù hợp

Tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri huyện Quỳ Châu, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết đối với kiến nghị về bất cập sau thực hiện sáp nhập thôn, xóm, bản đang là thực trạng chung ở nhiều địa phương. Quá trình thực hiện bước đầu còn có những khó khăn, vướng mắc. Đề xuất của cử tri đại biểu Quốc hội ghi nhận và kiến nghị đến tỉnh và Chính phủ nghiên cứu, sửa đổi.

Đồng chí Phan Đình Trạc
Đồng chí Phan Đình Trạc tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê

Đối với đề xuất của cử tri khôi phục chức danh thú y cơ sở, đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, đối với các xã thì rất cần có người có kiến thức về thú y để phục vụ chăn nuôi cho bà con. Đây là vấn đề lớn, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận báo cáo với tỉnh và Chính phủ xem xét sửa đổi.

Làm rõ đề xuất quy định biên chế cán bộ, công chức cấp xã, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đề nghị các xã cần xây dựng đề án vị trí việc làm, xác định biên chế cho cấp xã, mô tả công việc chính xác đảm bảo bố trí các vị trí công việc phù hợp, không thừa, không thiếu.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao quà cho lãnh đạo huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao quà cho huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến phản ánh bất cập khi triển khai Bộ công cụ bình xét hộ nghèo của Trung ương giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết, khi triển khai gặp không ít bất cập nhưng do Bộ công cụ bình xét hộ nghèo giai đoạn  2021-2025 Trung ương chưa hoàn thành hiện vẫn đang thực hiện theo Bộ tiêu chí cũ.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận báo cáo với Chính phủ sớm ban hành bộ tiêu chí mới tập huấn cho cơ sở triển khai.

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Phan Đình Trạc trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra các ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền được các phòng, ban liên quan và lãnh đạo huyện Quỳ Châu giải trình, làm rõ.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.