Cử tri huyện Quỳnh Lưu phản ánh nhiều bất cập khi thực hiện sáp nhập xóm

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri với Quốc hội, nhiều vấn đề được cử tri xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu phản ánh, kiến nghị, trong đó có kiến nghị tiêm vắc- xin Covid-19 cho toàn dân và thực hiện chủ trương sáp nhập xóm còn bất cập.
Đại biểu
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mai Hoa

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 4/10, các đại biểu Quốc hội: Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã thông báo trước cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; trong đó có nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Đại biểu
Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo trước cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Mai Hoa

Kỳ họp lần này, Quốc hội cũng sẽ xem xét, cho ý kiến 5 dự án luật, gồm Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Thi đua - Khen thưởng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét và quyết định nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát của Quốc hội...

c
Cử tri Trần Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiêm vắc -xin Covid-19 cho toàn dân. Ảnh: Mai Hoa

Với tinh thần cởi mở, dân chủ, trách nhiệm, các cử tri đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết.

Cử tri Trần Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu đề cập đến tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, đồng thời duy trì trạng thái hoạt động bình thường mới, đề nghị Quốc hội và Chính phủ có giải pháp tiêm vắc-xin cho toàn dân, gắn với đó là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về vắc-xin và chủ động tiêm.

Cùng với tiêm vắc-xin, cử tri Trần Đức Hữu cũng phản ánh một số bất cập trong triển khai chính sách hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Cụ thể, theo quy định của UBND tỉnh có 9 danh mục được áp dụng hỗ trợ thì không có quy định các ngành nghề như: thợ mộc, thợ điện nước, thợ sơn. Cùng với đó cần thực hiện giảm giá điện đợt 4 cho người dân xã Quỳnh Hậu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đại biểu
Đại biểu Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quỳnh Hậu kiến nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao như xã Quỳnh Hậu.

Cử tri Lê Nam Thái (xóm 8), kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết chế độ đền bù giải phóng mặt Dự án mở rộng Quốc lộ 1A của Chính phủ được triển khai năm 2014, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phó
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Học giải trình một số vấn đề liên quan. Ảnh: Mai Hoa

Một số vấn đề đề xuất, phản ánh liên quan đến khôi phục lại chức danh thú y cơ sở; việc thực hiện sáp nhập xóm chưa quyết liệt và đặt ra một số bất cập trong việc quản lý và chế độ phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách ở xóm cũng được cử tri nêu.

Các đại biểu Quốc hội và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã giải trình những vấn đề cử tri quan tâm đề xuất, phản ánh; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh để kiến nghị lên Quốc hội, Chỉnh phủ và các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết trong thời gian tới.

Dịp này, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Quỳnh Hậu.

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa 
Đại biểu
Các đại biểu Quốc hội trao 20 suất quà cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Quỳnh Hậu. Ảnh: Mai Hoa

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.