Cử tri huyện Quỳnh Lưu phản ánh nhiều bất cập khi thực hiện sáp nhập xóm

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri với Quốc hội, nhiều vấn đề được cử tri xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu phản ánh, kiến nghị, trong đó có kiến nghị tiêm vắc- xin Covid-19 cho toàn dân và thực hiện chủ trương sáp nhập xóm còn bất cập.
Đại biểu
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mai Hoa

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 4/10, các đại biểu Quốc hội: Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã thông báo trước cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; trong đó có nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Đại biểu
Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo trước cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Mai Hoa

Kỳ họp lần này, Quốc hội cũng sẽ xem xét, cho ý kiến 5 dự án luật, gồm Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Thi đua - Khen thưởng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét và quyết định nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát của Quốc hội...

c
Cử tri Trần Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiêm vắc -xin Covid-19 cho toàn dân. Ảnh: Mai Hoa

Với tinh thần cởi mở, dân chủ, trách nhiệm, các cử tri đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết.

Cử tri Trần Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu đề cập đến tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, đồng thời duy trì trạng thái hoạt động bình thường mới, đề nghị Quốc hội và Chính phủ có giải pháp tiêm vắc-xin cho toàn dân, gắn với đó là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về vắc-xin và chủ động tiêm.

Cùng với tiêm vắc-xin, cử tri Trần Đức Hữu cũng phản ánh một số bất cập trong triển khai chính sách hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. Cụ thể, theo quy định của UBND tỉnh có 9 danh mục được áp dụng hỗ trợ thì không có quy định các ngành nghề như: thợ mộc, thợ điện nước, thợ sơn. Cùng với đó cần thực hiện giảm giá điện đợt 4 cho người dân xã Quỳnh Hậu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đại biểu
Đại biểu Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Văn Hóa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quỳnh Hậu kiến nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao như xã Quỳnh Hậu.

Cử tri Lê Nam Thái (xóm 8), kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết chế độ đền bù giải phóng mặt Dự án mở rộng Quốc lộ 1A của Chính phủ được triển khai năm 2014, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phó
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Văn Học giải trình một số vấn đề liên quan. Ảnh: Mai Hoa

Một số vấn đề đề xuất, phản ánh liên quan đến khôi phục lại chức danh thú y cơ sở; việc thực hiện sáp nhập xóm chưa quyết liệt và đặt ra một số bất cập trong việc quản lý và chế độ phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách ở xóm cũng được cử tri nêu.

Các đại biểu Quốc hội và đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã giải trình những vấn đề cử tri quan tâm đề xuất, phản ánh; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh để kiến nghị lên Quốc hội, Chỉnh phủ và các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết trong thời gian tới.

Dịp này, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Quỳnh Hậu.

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Mai Hoa 
Đại biểu
Các đại biểu Quốc hội trao 20 suất quà cho học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Quỳnh Hậu. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…