Cử tri Quỳ Hợp đề nghị kiểm tra công tác hoàn thổ mỏ, chia đất cho người dân sản xuất

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Nêu ý kiến với các ĐBQH, cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra lại quy trình hoàn thổ tại các mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác, đồng thời chia đất cho người dân để sản xuất, ổn định cuộc sống.
Nghịch lý ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp

Nghịch lý ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Trong suốt hơn 30 năm qua, kể từ khi doanh nghiệp đầu tiên đến Quỳ Hợp khai thác, đến nay đã có hàng triệu tấn khoáng sản được mang đi. Nhưng có một nghịch lý, cái mà người dân địa phương nhận lại phần lớn chỉ là nỗi buồn.

Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong đã tiếp xúc cử tri xã Châu Tiến (huyện Quỳ Hợp). Ảnh: Phạm Bằng
Sáng 25/6, các đại biểu Quốc hội gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn;  Moong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri các xã Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thành (huyện Quỳ Hợp). Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Nguyễn Thị Hiền (trú xã Châu Tiến) phản ánh, tuyến đường tỉnh lộ 532 được xây dựng từ năm 1985 nhưng đến nay chưa được nâng cấp, hiện các phương tiện nặng chở khoáng sản đi qua nhiều đã làm hư hỏng. Mùa nắng thì khói bụi, ảnh hưởng sức khỏe, tai nạn giao thông xảy ra nhiều. Vì vậy, đề nghị Nhà nước có dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này.

Về vấn đề sau khi sáp nhập xóm, cử tri Hiền cho rằng, trợ cấp cho các cán bộ ở xóm còn ít, trong khi khối lượng công việc nhiều, địa bàn rộng. Vì vậy, cần tăng trợ cấp để đảm bảo hoạt động. Đồng thời, cần mở rộng đối tượng được vay vốn chính sách ưu đãi để sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Cử tri Nguyễn Thị Hiền . Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Nguyễn Thị Hiền ở xã Châu Tiến nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc . Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Vi Văn Khiêm (trú xã Châu Hồng) phản ánh, hiện trên địa bàn có nhiều mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác nhưng công tác hoàn thổ ở các mỏ này chưa được quan tâm, nhiều mỏ hoàn thổ chưa đúng quy trình.

"Người dân không nắm được việc bàn giao mỏ cho địa phương để chia đất cho người dân sản xuất. Trong khi, người dân đang thiếu đất sản xuất", ông Khiêm nói và đề nghị cơ quan chức năng rà soát công tác hoàn thổ mỏ, rà soát đất rừng các BQL rừng phòng hộ quản lý, bàn giao cho địa phương để chia cho dân sản xuất.

Còn cử tri Nguyễn Thị Thanh (trú xã Châu Thành) phản ánh, dự án chương trình tái định cư Piêng Luống đã gần 10 năm, dù tỉnh đã có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ 10,5 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dự án vẫn đang yên lặng, chưa di dời 50 hộ dân lên tái định cư.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh (trú xã Châu Thành) kiến nghị Nhà nước sớm triển khai dự án khu tái định cư Piêng Luống. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Nguyễn Thị Thanh (trú xã Châu Thành) kiến nghị Nhà nước sớm triển khai dự án khu tái định cư Piêng Luống. Ảnh: Phạm Bằng

"Đề nghị Nhà nước sớm triển khai dự án vì thời gian người dân chờ đã lâu. Đồng thời, trên địa bàn Châu Thành rất bức thiết mong muốn có 3 cây cầu để người dân không phải lội qua suối vào mùa mưa, nguy hiểm đến tính mạng", bà Thanh nói.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Sở TN&MT giải trình, về vấn đề cải tạo phục hồi môi trường ở các mỏ đã hết hạn, 3 năm nay sở đà rà soát và toàn tỉnh có 170 điểm mỏ đã được đóng. Tuy nhiên, ở Quỳ Hợp vẫn còn tình trạng khai thác trái phép và tai nạn đã xảy ra. Các mỏ này sau đó được bàn giao cho địa phương quản lý để khai thác hiệu quả quỹ đất. Năm 2019, tỉnh đã đi rà soát lại, người dân cần thông tin thì liên hệ với Sở TN&MT để nắm cụ thể.

Về sử dụng phí môi trường, đại diện Sở TN&MT cho rằng, không chi trực tiếp cho người dân, mà giao cho địa phương chi cho những công việc chung để cải tạo môi trường. Bên cạnh đó, việc trích phí bảo vệ môi trường hàng năm hiện chưa có để trích cho huyện và xã để cải tạo, nâng cấp tuyến đường này.

Ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện giải trình ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải trình ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải trình một số nội dung mà cử tri phản ánh. Về chế độ trợ cấp cho cán bộ xóm thì hiện huyện đang chờ hướng dẫn chi tiết để chi trả cho những người này. Hiện nguồn vốn vay để phát triển kinh tế đang còn và chưa giải ngân hết. Đồng chí Thái đề nghị người dân có nhu cầu vay vốn thì làm hồ sơ để được xem xét vay vốn.

Về tuyển dụng con em đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng, công tác tuyển dụng không phân biệt dân tộc, được công khai đầy đủ và quá trình tuyển dụng sẽ có những điều kiện cụ thể. Trong thực tế, đã có nhiều con em đồng bào dân tộc được tuyển dụng vào làm việc ở các cấp.

Trả lời ý kiến cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, huyện Quỳ Hợp nghiên cứu lại khâu tổ chức tuyên truyền, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Vì có những chủ trương đúng đắn nhưng địa phương lại thực hiện chậm.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Về ý kiến cụ thể của cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, việc tuyến đường 532 xuống cấp có nguyên do là xe quá khổ, quá tải chạy nhiều. Nếu có nguồn vốn nhưng không giải quyết được vấn đề trên thì cũng khó. Việc này là trách nhiệm của huyện, phải làm quyết liệt, mạnh mẽ. Đồng thời, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBHQ làm việc với UBND tỉnh để có hướng giải quyết vấn đề này.

Mục đích sáp nhập xã, xóm là nâng cao hiệu quả quản lý nhưng khi cán bộ bớt đi, dân đông hơn, phụ cấp thấp thì hiệu quả quản lý có thể không bằng khi chưa sáp nhập. Vì thế, Nghị quyết của Quốc hội chỉ sáp nhập những nơi đủ điều kiện trước.

Về chế độ phụ cấp cho cán bộ xóm, mặc dù theo Nghị định 34 của Chính phủ thì đã nâng lên, nhưng do đặc thù địa hình miền núi nên vẫn còn khó khăn. Vì thế, ĐBQH sẽ ghi nhận và báo cáo với Chính phủ.

Đồng chí Phan Đình Trạc cũng trả lời, tiếp thu những ý kiến của cử tri xung quanh các vấn đề về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công an xã, dự án khu tái định cư Piêng Luống, hạn mức đất rừng, tuyển dụng con em đồng bào dân tộc thiểu số; thời hạn giao đất rừng...

Các ĐBQH tặng 20 món quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Các ĐBQH tặng 20 suất quà cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, các ĐBQH đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. 

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…