Cử tri Quỳ Hợp đề nghị kiểm tra công tác hoàn thổ mỏ, chia đất cho người dân sản xuất

(Baonghean.vn) - Nêu ý kiến với các ĐBQH, cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra lại quy trình hoàn thổ tại các mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác, đồng thời chia đất cho người dân để sản xuất, ổn định cuộc sống.
Nghịch lý ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp

Nghịch lý ở thủ phủ khoáng sản Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Trong suốt hơn 30 năm qua, kể từ khi doanh nghiệp đầu tiên đến Quỳ Hợp khai thác, đến nay đã có hàng triệu tấn khoáng sản được mang đi. Nhưng có một nghịch lý, cái mà người dân địa phương nhận lại phần lớn chỉ là nỗi buồn.

Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội gồm: ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong đã tiếp xúc cử tri xã Châu Tiến (huyện Quỳ Hợp). Ảnh: Phạm Bằng
Sáng 25/6, các đại biểu Quốc hội gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn;  Moong Văn Tình - Ủy viên BTV Huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri các xã Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thành (huyện Quỳ Hợp). Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Nguyễn Thị Hiền (trú xã Châu Tiến) phản ánh, tuyến đường tỉnh lộ 532 được xây dựng từ năm 1985 nhưng đến nay chưa được nâng cấp, hiện các phương tiện nặng chở khoáng sản đi qua nhiều đã làm hư hỏng. Mùa nắng thì khói bụi, ảnh hưởng sức khỏe, tai nạn giao thông xảy ra nhiều. Vì vậy, đề nghị Nhà nước có dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này.

Về vấn đề sau khi sáp nhập xóm, cử tri Hiền cho rằng, trợ cấp cho các cán bộ ở xóm còn ít, trong khi khối lượng công việc nhiều, địa bàn rộng. Vì vậy, cần tăng trợ cấp để đảm bảo hoạt động. Đồng thời, cần mở rộng đối tượng được vay vốn chính sách ưu đãi để sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình, xóa đói giảm nghèo.

Cử tri Nguyễn Thị Hiền . Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Nguyễn Thị Hiền ở xã Châu Tiến nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc . Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Vi Văn Khiêm (trú xã Châu Hồng) phản ánh, hiện trên địa bàn có nhiều mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác nhưng công tác hoàn thổ ở các mỏ này chưa được quan tâm, nhiều mỏ hoàn thổ chưa đúng quy trình.

"Người dân không nắm được việc bàn giao mỏ cho địa phương để chia đất cho người dân sản xuất. Trong khi, người dân đang thiếu đất sản xuất", ông Khiêm nói và đề nghị cơ quan chức năng rà soát công tác hoàn thổ mỏ, rà soát đất rừng các BQL rừng phòng hộ quản lý, bàn giao cho địa phương để chia cho dân sản xuất.

Còn cử tri Nguyễn Thị Thanh (trú xã Châu Thành) phản ánh, dự án chương trình tái định cư Piêng Luống đã gần 10 năm, dù tỉnh đã có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ 10,5 tỷ đồng. Nhưng đến nay, dự án vẫn đang yên lặng, chưa di dời 50 hộ dân lên tái định cư.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh (trú xã Châu Thành) kiến nghị Nhà nước sớm triển khai dự án khu tái định cư Piêng Luống. Ảnh: Phạm Bằng
Cử tri Nguyễn Thị Thanh (trú xã Châu Thành) kiến nghị Nhà nước sớm triển khai dự án khu tái định cư Piêng Luống. Ảnh: Phạm Bằng

"Đề nghị Nhà nước sớm triển khai dự án vì thời gian người dân chờ đã lâu. Đồng thời, trên địa bàn Châu Thành rất bức thiết mong muốn có 3 cây cầu để người dân không phải lội qua suối vào mùa mưa, nguy hiểm đến tính mạng", bà Thanh nói.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Sở TN&MT giải trình, về vấn đề cải tạo phục hồi môi trường ở các mỏ đã hết hạn, 3 năm nay sở đà rà soát và toàn tỉnh có 170 điểm mỏ đã được đóng. Tuy nhiên, ở Quỳ Hợp vẫn còn tình trạng khai thác trái phép và tai nạn đã xảy ra. Các mỏ này sau đó được bàn giao cho địa phương quản lý để khai thác hiệu quả quỹ đất. Năm 2019, tỉnh đã đi rà soát lại, người dân cần thông tin thì liên hệ với Sở TN&MT để nắm cụ thể.

Về sử dụng phí môi trường, đại diện Sở TN&MT cho rằng, không chi trực tiếp cho người dân, mà giao cho địa phương chi cho những công việc chung để cải tạo môi trường. Bên cạnh đó, việc trích phí bảo vệ môi trường hàng năm hiện chưa có để trích cho huyện và xã để cải tạo, nâng cấp tuyến đường này.

Ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện giải trình ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải trình ý kiến cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải trình một số nội dung mà cử tri phản ánh. Về chế độ trợ cấp cho cán bộ xóm thì hiện huyện đang chờ hướng dẫn chi tiết để chi trả cho những người này. Hiện nguồn vốn vay để phát triển kinh tế đang còn và chưa giải ngân hết. Đồng chí Thái đề nghị người dân có nhu cầu vay vốn thì làm hồ sơ để được xem xét vay vốn.

Về tuyển dụng con em đồng bào dân tộc thiểu số, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng, công tác tuyển dụng không phân biệt dân tộc, được công khai đầy đủ và quá trình tuyển dụng sẽ có những điều kiện cụ thể. Trong thực tế, đã có nhiều con em đồng bào dân tộc được tuyển dụng vào làm việc ở các cấp.

Trả lời ý kiến cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, huyện Quỳ Hợp nghiên cứu lại khâu tổ chức tuyên truyền, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân. Vì có những chủ trương đúng đắn nhưng địa phương lại thực hiện chậm.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: Phạm Bằng

Về ý kiến cụ thể của cử tri, đồng chí Phan Đình Trạc cho rằng, việc tuyến đường 532 xuống cấp có nguyên do là xe quá khổ, quá tải chạy nhiều. Nếu có nguồn vốn nhưng không giải quyết được vấn đề trên thì cũng khó. Việc này là trách nhiệm của huyện, phải làm quyết liệt, mạnh mẽ. Đồng thời, đề nghị Văn phòng Đoàn ĐBHQ làm việc với UBND tỉnh để có hướng giải quyết vấn đề này.

Mục đích sáp nhập xã, xóm là nâng cao hiệu quả quản lý nhưng khi cán bộ bớt đi, dân đông hơn, phụ cấp thấp thì hiệu quả quản lý có thể không bằng khi chưa sáp nhập. Vì thế, Nghị quyết của Quốc hội chỉ sáp nhập những nơi đủ điều kiện trước.

Về chế độ phụ cấp cho cán bộ xóm, mặc dù theo Nghị định 34 của Chính phủ thì đã nâng lên, nhưng do đặc thù địa hình miền núi nên vẫn còn khó khăn. Vì thế, ĐBQH sẽ ghi nhận và báo cáo với Chính phủ.

Đồng chí Phan Đình Trạc cũng trả lời, tiếp thu những ý kiến của cử tri xung quanh các vấn đề về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công an xã, dự án khu tái định cư Piêng Luống, hạn mức đất rừng, tuyển dụng con em đồng bào dân tộc thiểu số; thời hạn giao đất rừng...

Các ĐBQH tặng 20 món quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Phạm Bằng
Các ĐBQH tặng 20 suất quà cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, các ĐBQH đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. 

Tin mới

Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.