Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai

Thanh Lê

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A,...

Sáng 23/6, tại xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai), các đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 3 đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã, phường: Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Lộc.

Tham dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội được bầu tại Tổ bầu cử số 3: Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh và thị xã Hoàng Mai, các đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã Hoàng Mai.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 1

Các đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Tham gia ý kiến, liên quan đến một số nội dung sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, các cử tri cho rằng, việc sửa đổi là cần thiết để quản lý, sử dụng đất đai đúng mục đích, có hiệu quả.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 2

Tại hội nghị, cử tri đã nghe đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo về dự kiến nội dung kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Đinh Văn Thành ở phường Mai Hùng đề đạt: Chính quyền các cấp cần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; nhất là đối với đất giao theo Nghị định 64.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, cử tri Võ Đức Thành ở xã Quỳnh Vinh đề nghị: Thị xã cần sớm xác định nghĩa vụ tài chính trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gần 1.000 hộ dân xã Quỳnh Vinh, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Nhà nước có các chính sách hỗ trợ đền bù đất nông nghiệp trong giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 3

Lãnh đạo thị xã Hoàng Mai tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, cử tri phản ánh những khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua thị xã Hoàng Mai; kiến nghị Nhà nước bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A.

Cử tri đề nghị với Quốc hội và Chính phủ quan tâm đến cán bộ thôn, xóm được đóng bảo hiểm xã hội, tạo điều kiện đảm bảo quyền lợi cho họ. Ý kiến cử tri cũng phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường; phòng, chống tham nhũng; chính sách người có công…

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 4

Cử tri Trần Huy Danh ở xã Quỳnh Vinh phản ánh về những khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Thanh Lê

Trả lời ý kiến các cử tri, các đồng chí: Lê Trường Giang - Bí thư Thị ủy và Phạm Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai tiếp thu, phân tích, làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm.

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng chí Phạm Văn Hào cho biết: Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An rất quan tâm chỉ đạo công tác này, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch chỉ đạo rà soát cấp giấy chứng nhận giấy quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ dân. Thị xã Hoàng Mai đã ban hành Kế hoạch và công tác này đã được triển khai đến từng thôn, để người dân kê khai.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 5

Cử tri Nguyễn Văn Thảo ở xã Quỳnh Lộc đề nghị các cơ quan dân cử tăng cường giám sát việc giải quyết trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

“Quan điểm của lãnh đạo thị xã là hộ dân nào đủ điều kiện thì làm hồ sơ cấp ngay, trường hợp nào chưa đủ điều kiện thì phải giải thích cho dân rõ. Trường hợp nào chưa có nhu cầu thì cho người dân đăng ký đất đai. Ngày mai, thị xã sẽ tổ chức tập huấn về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cán bộ thôn, xóm để hướng dẫn cho nhân dân triển khai" - đồng chí Phạm Văn Hào nói.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 6

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai - đồng chí Lê Trường Giang cho biết: Thị xã có nhiều đổi mới, cách làm sáng tạo, tập trung chỉ đạo giải quyết và giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, nhất là những vụ tồn đọng, kéo dài. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đồng chí Phạm Văn Hào cho biết: Đây là tồn tại đang được các cấp giải quyết. Tỉnh Nghệ An đã có nhiều văn bản gửi Chính phủ giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho bà con, tuy nhiên quá trình xử lý còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do lịch sử để lại. Vì vậy, mong bà con có sự chia sẻ để cùng nhau tháo gỡ.

Làm rõ ý kiến cử tri phản ánh về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đồng chí Phạm Văn Hào nhấn mạnh: Đây là dự án trọng điểm quốc gia, tiến độ triển khai gấp rút. Trong quá trình triển khai, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng của thị xã thực hiện công khai dân chủ và giải thích tuyên truyền rõ cho bà con được biết. Vấn đề được thị xã quan tâm hàng đầu là làm sao sớm ổn định cuộc sống cho bà con và đến nay bà con đã được nhận đất, xây nhà để ổn định cuộc sống.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai ảnh 7

Đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi tiếp nhận kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai, đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thu Hiền thông tin: Luật Đất đai sửa đổi đã được Quốc hội đưa vào nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4. Vì vậy, nội dung này đang được cơ quan thẩm quyền xây dựng hoàn thiện hơn và trình Quốc hội sẽ xem xét trong thời gian tới.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, giải trình và sẽ chuyển đến các đơn vị có chức năng và trả lời tại kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo.

Tin mới

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Maroc: Giẫm đạp khiến 18 người di cư thiệt mạng

Hãng thông tấn chính thức MAP của Maroc đưa tin ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp khi hơn 2.000 người di cư đến từ khu vực hạ Sahara, cố gắng vượt biên từ biên giới Maroc sang vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha trong ngày 24/6.
Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.