Cử tri Tương Dương lo lắng vì vết nứt bí ẩn vây quanh bản

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Gần một năm nay, hàng loạt vết nứt xuất hiện tại bản Phá Kháo, xã Mai Sơn buộc trường tiểu học và mầm non phải đóng cửa, chuyển đến học tạm tại nhà dân.

Sáng 26/4, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Thị Thảo – Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 tại xã Mai Sơn (huyện Tương Dương).

Mai Sơn là một trong những xã xa nhất của Nghệ An. Xã này cách trung tâm huyện Tương Dương đến 120 km. Xã có 10 bản thì có 6 bản người Thái, 2 bản Khơ Mú và một bản người Mông. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 58%.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Lê Quang Huy đã thông báo tới cử tri những chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong kỳ hợp sắp tới. Ảnh: Tiến Hùng
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Lê Quang Huy đã thông báo tới cử tri chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong kỳ họp sắp tới. Ảnh: Tiến Hùng

Theo các cử tri, hơn một năm nay, hàng loạt vết nứt nẻ xuất hiện tại bản Phá Kháo khiến người dân lo lắng. Chiều rộng của vết nứt từ khoảng 5 – 70 cm, nhiều chỗ sâu gần 2 mét. Các vết nứt kéo dài hơn 1km vây quanh bản.

Vết nứt bí ẩn ở nhiều điểm xung quanh trường Tiểu học. Ảnh: Tiến Hùng
Vết nứt bí ẩn ở nhiều điểm xung quanh trường Mầm non trên địa bàn bản Phá Kháo. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi vết nứt xuất hiện, các điểm trường tiểu học và mầm non tại bản này đã phải đóng cửa, dựng những lán tạm ở bãi đất trống để dạy học. Tuy nhiên, sau đó những căn lán này cũng bị hư hỏng nặng.

Các nhà trường sau đó phải mượn tạm nhà dân để tiếp tục việc dạy và học. Lãnh đạo xã Mai Sơn cho biết, hiện nay chính quyền cũng không rõ nguyên nhân gây ra những vết nứt này. Trong khi đó, người dân và giáo viên công tác tại đây đang rất lo lắng vì vết nứt ngày càng nghiêm trọng.

Cử tri Mai Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Cử tri Mai Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Mai Sơn đề nghị các cấp cần tiếp tục có biện pháp vận động dứt điểm các hộ dân tái định cư khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, hiện nay lại quay về sinh sống tại khu vực lòng hồ, gây nhiều khó khăn cho nhân dân trong việc quản lý đất, rừng.

Trong khi đó, cử tri Lô Thanh Thưởng (trưởng bản Na Kha), đề nghị xem xét, khôi phục lại hệ thống đập và kênh mương thủy lợi ở bản này bị hư hỏng toàn bộ do lũ lụt năm 2018.  “2 vụ mùa trước không có nước, người dân phải bỏ hoang. Thời điểm này chuẩn bị vụ mùa thứ 3 rồi”, ông Thưởng nói.

Ngoài ra, cử tri xã Mai Sơn cũng cho rằng, địa phương hiện đang thiếu đất sản xuất, đề nghị huyện cần sớm chia lại.

Giải trình trực tiếp tại hội nghị, ông Lô Thanh Nhất – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Duơng cho biết, về vấn đề chia lại đất sản xuất, không riêng gì xã Mai Sơn, trên địa bàn huyện nhu cầu về chuyển đổi đất lâm nghiệp, phòng hộ thành đất sản xuất là rất lớn. Huyện cũng đã họp rất nhiều để có kế hoạch chia lại đất.

“Việc này đã được chúng tôi triển khai vài năm nay, đã làm được ở 3 xã Thạch Giám, Tam Quang, Tam Thái. Chúng tôi không thể triển khai cùng một lúc được vì phải có hồ sơ thủ tục đầy đủ. Quá trình đo vẽ phải có kinh phí, huyện phải hợp đồng với các nhà tư vấn. Trong khi kinh phí ngân sách eo hẹp, rất mong cử tri chia sẻ”, ông Nhất nói.

Về việc kênh thủy lợi hư hỏng khiến người dân phải bỏ hoang ruộng, ông Nhất cho hay huyện cũng biết rõ thông tin này. “Để sửa chữa chỗ này cần phải đưa vào kế hoạch trung hạn mới có tiền. Sắp tới chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ cho dự án này”, ông Nhất cho hay.

Về việc vết nứt xuất hiện gần một năm nay, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, huyện đã khảo sát và quyết định di dời khẩn cấp toàn bộ bản Phá Kháo song nguồn vốn di dời quá lớn, chưa triển khai được. “Trong lúc chờ được tái định cư, chúng tôi đề nghị người dân đề cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt những lúc trời mưa”, ông Nhất nói.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.