Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Tránh điều chỉnh quy hoạch tùy tiện

(Baonghean.vn) - Chiều 23/5, Quốc hội chia tổ thảo luận về một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch và Luật Trồng trọt.

Tránh điều chỉnh quy hoạch tùy tiện 

Đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều về các Luật liên quan đến Luật  Quy hoạch, đa số ĐBQH đồng tình với nội dung dự thảo. Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Mão đề nghị dự thảo luật cần nghiên cứu đánh giá thực tiễn, tính đồng bộ giữa Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị trước khi thông qua để đảm bảo tính phù hợp, tránh sự trùng lặp, chồng chéo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong cấp phép các thủ tục đầu tư, quy hoạch dự án.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An chủ trì phiên thảo luận tổ. Ảnh: Anh Tuấn

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Huyền Thương
Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nêu quan điểm về nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quy hoạch đô thị cần có hướng điều chỉnh hợp lý, tránh điều chỉnh quy hoạch theo hướng tùy tiện, manh mún, đồng thời có các quy định để xây dựng quy hoạch đô thị đồng bộ, đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị nóng như hiện nay.
Cần hỗ trợ nhà khoa học, người dân lai tạo các giống mới

Phát biểu tại tổ về dự án Luật Trồng trọt, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền cho rằng, việc nâng cấp Pháp lệnh Giống cây trồng hiện hành thành dự án luật đảm bảo tính phù hợp trong xu thế sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại hóa.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Thanh Hiền phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Anh Tuấn

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, dự thảo luật cần có các quy định chặt chẽ về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; điều kiện, vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện khảo nghiệm giống cây trồng; bổ sung quy định phải có giấy tập huấn hoặc chứng chỉ về khảo nghiệm giống cây trồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khảo nghiệm giống cây trồng.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, dự thảo luật cần có quy định về vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hạn chế người dân thực hiện việc trồng các loại cây theo hướng tự phát, cần có sự linh hoạt để xử lý về vấn đề quy hoạch. Dự thảo luật cần có các quy định trong việc hỗ trợ nhà khoa học, người dân trong việc lai tạo các giống mới.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Anh Tuấn
Còn đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, dự thảo luật có quy định về việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì cần tính toán đến việc quy hoạch đất rừng đặc dụng. Hiện nay, qua các nội dung cử tri nêu ý kiến tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An), cử tri phản ánh quy hoạch đất rừng đặc dụng tràn lan, gây khó khăn về đất sản xuất cho người dân vùng đồng bào miền núi.
Tại tổ thảo luận, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh đồng tình cao với các ý kiến thảo luận, đồng thời giải trình một số vấn đề liên quan.

Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch. Sau đó, Quốc hội chia tổ thảo luận ở tổ về Dự án Luật Trồng trọt và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.