Đánh cược mạng sống để bắt chim trên vách đá cheo leo

Đào Thọ - Hữu Vi

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Người đàn ông chừng 50 tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) một mình leo lên lèn đá cao hơn 20m, không có dụng cụ bảo hiểm để bắt tổ chim sáo khiến những người chứng kiến cảm thấy "sởn gai ốc".
Clips: Người đàn ông liều mạng, leo vách đá bắt tổ chim.

Chập tối ngày 15/6, tại khu vực lèn Rỏi thuộc xóm Diễn Nam (xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ), một người đàn ông tên Toàn đã mạo hiểm leo lên vách đá dựng đứng, cao hơn 20m để bắt tổ chim sáo.

Với dụng cụ là một chiếc dây thừng, một chiếc sào dài, ông Toàn cố gắng bám trụ vào một tảng đá và lấy sào chọc vào hốc đá, nơi nghi có chim đóng tổ. 
Với chỗ đứng chật hẹp, ông Toàn vẫn cố quay trở con sào để chọc tổ chim sáo.
Với chỗ đứng chật hẹp, ông Toàn vẫn cố quay trở con sào để chọc tổ chim sáo.

Với cách làm như vậy, ông hy vọng chim non sẽ bay ra ngoài để người phía dưới chụp bắt.

Điều đáng nói, dù ở độ cao như vậy nhưng theo chúng tôi quan sát, trên người ông này không hề có một dụng cụ bảo hiểm nào.

Vị trí được cho là nơi chim sáo đóng tổ.
Vị trí được cho là nơi chim sáo đóng tổ.

Trước thời gian đó, cũng tại điểm này, ông Toàn đã bắt được 2 chú chim sáo non. Theo những người đứng dưới quan sát cho biết, trong hốc này còn có chim chưa bắt hết nên dù trời đã về chiều ông Toàn vẫn chưa chịu rời đi.

Sự việc đã khiến hàng chục người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem. “Có cho tôi cả chục triệu tôi cũng chả dám leo lên đó. Rơi xuống một cái là xong ngay”, một người đứng quan sát sợ hãi nói.

Nhiều người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem ông Toàn bắt tổ chim.
Nhiều người đi đường hiếu kỳ dừng lại xem ông Toàn bắt tổ chim.

Nhiều người dân quanh vùng cho biết, các năm trước, ông Toàn cũng thường xuyên tìm đến các lèn đá để bắt chim sáo về bán. Tuy nhiên, đây là một cách đánh cược tính mạng bởi rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Bản đồ khu vực lèn Rỏi (xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ). Ảnh: Google Maps
Bản đồ khu vực lèn Rỏi (xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ). Ảnh: Google Maps

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.