Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Học sinh trúng tuyển vào trường dân tộc nội trú của tỉnh được hưởng nhiều ưu tiên về chế độ học tập và các ưu tiên khác trong sinh hoạt.

Theo Quyết định của UBND tỉnh, tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh được tuyển sinh 7 lớp với 245 học sinh, Trường THPT Dân tộc nội trú THPT số 2 tuyển sinh 6 lớp với 210 học sinh. Năm nay học sinh ở các huyện miền núi có thể đăng ký thi tuyển vào 1 trong 2 trường theo nguyện vọng cá nhân.

Trước đó, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 04/2023–BGD ĐT ngày 23/2/2023 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc nội trú, có 3 đối tượng tuyển sinh.

Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 1

Học sinh Trường THPT DTNT tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà

Thứ nhất, học sinh là người dân tộc thiểu số mà bản thân và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tính đến tháng 8 năm 2023.

Đó là những học sinh ở các xã, phường, thị trấn khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định của cấp có thẩm quyền (sau đây gọi chung là xã, thôn đặc biệt khó khăn); Xã, phường, thị trấn khu vực II và khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Đối tượng thứ hai là học sinh dân tộc thiểu số rất ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ Quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người.

Đối tượng thứ 3 là học sinh là người dân tộc Kinh mà bản thân cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tính đến tháng 8 năm 2023 tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 2

Giờ học của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà

Đối chiếu với các quy định này, tại tỉnh Nghệ An, có 133 xã thuộc khu vực I, II, III thuộc đối tượng tuyển sinh vào lớp 10 các trường dân tộc nội trú. Đó là các xã tại các huyện gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu và thị xã Thái Hòa. Trong số này, có một số xã chỉ được ưu tiên tuyển sinh ở những bản vùng đặc biệt khó khăn.

Theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo, tùy theo từng đối tượng, sẽ phân bố chỉ tiêu để tuyển vào Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh và PT Dân tộc nội trú THPT số 2 với tỉ lệ từ 10 – 60%.

Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 3

Một số chính sách ưu tiên của học sinh khi theo học tại các Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Ngoài ra, các trường còn có những chính sách thu hút riêng tùy theo đặc thù của các nhà trường. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường PT dân tộc nội trú THPT phải đăng ký và tham dự kỳ thi chung tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Riêng học sinh dân tộc thiểu số rất ít người, học sinh trung học cơ sở thuộc đối tượng quy định tại Điều 9 của Quy chế trường PT dân tộc nội trú đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học thì được tuyển thẳng vào trường PT dân tộc nội trú.

Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 4
Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 5
Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 6
Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 7
Danh sách các xã miền núi có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của các trường dân tộc nội trú ở Nghệ An ảnh 8

Danh sách 133 xã và một số bản vùng đặc biệt khó khăn có học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh vào lớp 10 các trường dân tộc nội trú. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.