‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…

Những tín hiệu tích cực

Phố đi bộ Vinh thu hút khoảng 15.000 - 20.000 người đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm mỗi đêm. Ảnh: T.P ảnh 1

Phố đi bộ Vinh thu hút khoảng 15.000 - 20.000 người đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm mỗi đêm. Ảnh: T.P

Phố đi bộ đầu tiên của TP. Vinh được khai trương vào đêm 8/4/2022. Tuyến phố đi bộ kéo dài khoảng 1,5 km với 4 tuyến đường liên kết nhau. Trong đó, đoạn Hồ Tùng Mậu (từ Cầu Nại đến điểm đầu đường Nguyễn Trung Ngạn) dài 430 m; đoạn Nguyễn Văn Cừ (điểm đầu giao với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao đường Lê Hồng Phong) dài 500m. Còn lại là đoạn đường Nguyễn Trung Ngạn (từ đầu ngõ số 2 đến điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ) và đoạn Nguyễn Tài (điểm giao đường Hồ Tùng Mậu đến điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ).

Việc lựa chọn 4 đường đi bộ nói trên đã liên kết khu vực trung tâm, tạo thành vòng tròn sôi động. Trên các tuyến này cũng có hàng trăm cơ sở kinh doanh ăn uống, thời trang, nghệ thuật, giải trí, giúp quảng bá ẩm thực vùng miền, gia tăng sức tiêu thụ hàng hóa...

Nhiều dịch vụ thu hút khách trên vỉa hè phố đi bộ. Ảnh: T.P ảnh 2
Nhiều dịch vụ thu hút khách trên vỉa hè phố đi bộ. Ảnh: T.P

Sau khai trương và vận hành thử nghiệm, mỗi tối hoạt động, phố đi bộ Vinh đã thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Con số đó cho thấy sức hút của phố đi bộ, đây không chỉ đơn thuần là điểm vui chơi giải trí vào đêm cuối tuần của người dân thành phố mà còn là điểm đến hấp dẫn với du khách khi đến với thành phố Vinh.

Anh Nguyễn Hữu Thọ, đến từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi cùng gia đình sang tham quan, trải nghiệm phố đi bộ 3 lần. Được dạo bộ thảnh thơi trên đường phố rộng rãi, ngắm thành phố về đêm, được trải nghiệm nhạc nước; được thưởng thức những vũ điệu của các tốp nhảy; các màn dân vũ sôi động, các trò chơi dân gian thú vị… Và có thể ăn vặt các món ăn đường phố: kem, chè, bánh…”.

Một hoạt động văn nghệ, giải trí thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: T.P ảnh 3

Một hoạt động văn nghệ, giải trí thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: T.P

Theo thống kê, hiện trên tuyến phố đi bộ có 89 hộ kinh doanh cố định trên vỉa hè, đường Nguyễn Tài; 120 hộ kinh doanh lưu động trên các tuyến đường (Trong đó, trò chơi: 21 hộ, giải khát: 70 hộ, đồ ăn nhanh: 29 hộ). Anh Nguyễn Bá, một tiểu thương kinh doanh kem khói Hàn Quốc trên tuyến phố đi bộ cho biết: “Những ngày thường thì tôi kinh doanh ở nhà, lượng khách ổn định và chủ yếu là khách quen. Khi thành phố đưa phố đi bộ vào vận hành, tôi đăng ký kinh doanh trên đường phố. Doanh thu 2 đêm cuối tuần cao hơn con số cả tuần tôi bán tại nhà. Khách đông, kem bán cho khách mang đi, không phải bàn ghế, điện nước, không phải phục vụ nên cũng khá thuận lợi”. Không riêng gì anh Bá mà theo nhận định chung của các hộ kinh doanh tại phố đi bộ đều cho biết, doanh thu tăng lên đáng kể.

Ông Hoàng Anh Tiến, Trưởng BQL phố đi bộ Vinh cho biết: “Tối thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần, phố đi bộ tấp nập người dân, du khách, nhất là giới trẻ đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm. Chưa có thống kê ban đầu về doanh số, về hiệu quả kinh doanh song có thể thấy, số lượng người đến phố đi bộ vào các tối cuối tuần đều đông".

Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ban quản lý phố đi bộ Vinh cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế bước đầu như: Một số hộ kinh doanh chưa chấp hành công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; Thiếu sân khấu cố định để tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật; Một số hoạt động vui chơi giải trí mang tính tự phát, tổ chức giữa lòng đường làm ảnh hưởng đến không gian phố đi bộ; Hiệu ứng âm thanh ánh sáng về đêm còn thiếu, chưa có điểm chụp ảnh check in để quảng bá tại phố đi bộ; Một số ngành nghề kinh doanh giảm lượng khách như: Karaoke, thời trang, Phố ẩm thực Nguyễn Tài... do xe cộ không lưu thông được.

Khai thác hiệu quả kinh tế đêm

Phố đêm Cao Thắng vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch Covid-19. Ảnh: T.P ảnh 4
Phố đêm Cao Thắng vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ do dịch Covid-19. Ảnh: T.P

Trên thực tế, thành phố Vinh có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế đêm với hệ thống hạ tầng thương mại dịch vụ, du lịch, các hoạt động kinh tế ban đêm sẵn có như: ẩm thực đêm ở khu vực Thành cổ, đường Hồ Sỹ Dương; các điểm kinh doanh ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí… Tuy nhiên, các tiềm năng này vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Những tín hiệu bước đầu từ việc triển khai phố đi bộ Vinh, sự hoạt động trở lại của phố đêm Cao Thắng sẽ là động lực thúc đẩy mô hình phát triển kinh tế đêm của địa phương phát triển.

Đây là hướng phát triển tích cực mà nhiều địa phương trong nước như: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Cần Thơ, Quảng Bình, Ninh Bình… đã triển khai, khai thác rất hiệu quả. Hướng phát triển này cũng phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của thành phố là phát triển dịch vụ, thương mại... Bởi các dịch vụ kinh tế đêm sẽ đem lại nguồn thu không nhỏ cho thành phố, nhất là thu thuế từ các dịch vụ, kinh doanh và thuế giá trị gia tăng.

Kinh doanh vỉa hè phát triển ở các tuyến phố đi bộ Vinh. Ảnh: T.P ảnh 5
Kinh doanh vỉa hè phát triển ở các tuyến phố đi bộ Vinh. Ảnh: T.P

Tuy nhiên, trong giai đoạn thử nghiệm, dù đã làm tốt việc thu hút người dân đến phố đi bộ, nhưng đây mới đơn thuần là không gian sinh hoạt cộng đồng chứ chưa khai thác hết tiềm năng về kinh tế, du lịch, văn hóa.

Nên tổ chức bài bản, tạo nét đặc trưng riêng ở từng tuyến phố. Các dịch vụ vui chơi giải trí, hàng hóa bày bán phải có sự chọn lọc, tránh sự trùng lặp và nhàm chán, đặc biệt là đảm bảo giá cả phù hợp, chất lượng tốt. Đồng thời, phải tạo ra những mô hình hấp dẫn để khách du lịch sẵn sàng “móc hầu bao” chi tiêu. Mặt khác, cần có các chính sách khích lệ, kèm theo quy chế quản lý chặt chẽ, kịp thời và phù hợp thực tế.

Theo đó, ban quản lý cần phối hợp với cơ quan chức năng, giám sát quá trình hoạt động kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp, hộ kinh doanh liên kết xây dựng sản phẩm, đưa ra cơ chế cạnh tranh, cam kết môi trường, văn hóa kinh doanh lành mạnh, tự quản an ninh trật tự, không để phát sinh việc ép giá và tệ nạn, bạo lực. Đồng thời, chú trọng dịch vụ giao thông, vệ sinh môi trường và mạng lưới điện, nước ổn định và hệ thống xả, thoát nước thải... Mặt khác, cần thiết việc kêu gọi, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào vận hành, khai thác hiệu quả kinh tế từ phố đi bộ, phố đêm Cao Thắng.

Cần có thêm nhiều hoạt động, loại hình dịch vụ để thu hút khách đến phố đi bộ. Ảnh: T.P ảnh 6

Cần có thêm nhiều hoạt động, loại hình dịch vụ để thu hút khách đến phố đi bộ. Ảnh: T.P

Bên cạnh đó, cần thiết có sự đồng hành của chính mỗi người dân theo hình thức xã hội hoá. Bởi phố đi bộ hoạt động mang lại đời sống tinh thần văn hoá cho người dân, đồng thời gắn liền với lợi ích người dân liên quan. Do đó, các hộ kinh doanh trên các tuyến phố và gian hàng cố định phải có ý thức, tư duy làm phong phú đa dạng mặt hàng kinh doanh nhằm phục vụ khách, thu hút khách đến với phố đi bộ, vừa là để mang lại lợi nhuận cho chính mình; Các cá nhân, tập thể, hội nhóm, câu lạc bộ tham gia biểu diễn cần có các hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

Để phố đi bộ có sức sống lâu dài, ổn định, cần thiết có sự đồng hành, vào cuộc của chính quyền, người dân và vai trò của doanh nghiệp. Ảnh: T.P ảnh 7
Để phố đi bộ có sức sống lâu dài, ổn định, cần thiết có sự đồng hành, vào cuộc của chính quyền, người dân và vai trò của doanh nghiệp. Ảnh: T.P

Nhà nước đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất, còn người dân bỏ kinh phí ra kinh doanh thu về lợi nhuận và những người tham dự trả kinh phí để được thụ hưởng. Có như vậy thì “Phố đêm thành Vinh” mới có sức sống lâu dài, ổn định, giúp thành phố có thêm điểm nhấn văn hoá thu hút du khách và khai thác hiệu quả kinh tế đêm.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…