Đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xử lý Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2

Nhật Lân 07/10/2022 06:25

(Baonghean.vn) - Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý Dự án Nhà nghỉ công nhân tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò.

Ngày 3/10/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 3880/SKHĐT-DN về việc xử lý Dự án Nhà nghỉ công nhân tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò gửi các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường.

Trong khu đất Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2 "mọc" lên một quán kinh doanh hàng ăn uống. Ảnh: Nhật Lân

Nội dung như sau: “UBND tỉnh có Công văn số 1793/UBND-CN ngày 18/3/2022 về xử lý các dự án chậm tiến độ (do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì kiểm tra, báo cáo), trong đó, đối với Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2 tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

“Yêu cầu Công ty cổ phần Nông công nghiệp 3/2 cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan, làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/3/2022 để được hướng dẫn thực hiện quy trình đầu tư dự án theo quy định;

Giao Sở Kế hoạch Đầu tư xem xét đề xuất của Công ty cổ phần Nông công nghiệp 3/2 báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định (hoàn thành trước ngày 15/4/2022).

Trường hợp đến hết ngày 1/7/2022, Công ty cổ phần Nông công nghiệp 3/2 không hoàn tất các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất theo quy định, giao Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh hủy bỏ Quyết định số 1553/QĐ.UB ngày 03/7/1995 của UBND tỉnh về việc khảo sát lựa chọn địa điểm lập quy hoạch dự án và các văn bản pháp lý liên quan”./.

Văn bản số 3880/SKHĐT-DN ngày 3/10/2022 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Nhật Lân

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Văn bản số 1249/SKHĐT-DN ngày 13/4/2022 đôn đốc Công ty cổ phần Nông công nghiệp 3/2 cung cấp hồ sơ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa nhận được hồ sơ, tài liệu có liên quan và kiến nghị, đề xuất của công ty.

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo để quý cơ quan được biết để xử lý, tham mưu UBND tỉnh theo chỉ đạo tại Công văn số 1793/UBND-CN ngày 18/3/2022 của UBND tỉnh”.

Từ tháng 8/2021, Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2 là 1 trong 53 dự án chậm tiến độ được UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra tình hình triển khai thực hiện và việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng và đất đai của chủ đầu tư.

Đến ngày 28/1/2022, đơn vị chủ trì kiểm tra là Sở Tài nguyên và Môi trường có Báo cáo số 738/STNMT-ĐĐ báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND tỉnh. Tại đây, Sở Tài nguyên và Môi trường có nhận xét: “… Đến thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các thủ tục để được thuê đất theo quy định, có thời điểm để xảy ra tranh chấp đất đai (đã được Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò giải quyết) trách nhiệm thuộc về Công ty cổ phần Nông công nghiệp 3/2. Dự án chưa được UBND tỉnh cho thuê đất, chưa xây dựng, chưa đưa dự án vào hoạt động.

Một phần diện tích Dự án Nhà nghỉ công nhân được chủ đầu tư dùng tôn bịt kín. Ảnh: Nhật Lân

Dự án có vị trí khả năng sinh lợi cao, trong khoảng thời gian dài, chủ đầu tư không quan tâm thực hiện các thủ tục để được thuê đất theo quy định, không quản lý sử dụng đất (hiện trạng khu đất tồn tại một ki-ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống mà chủ đầu tư không nắm được thông tin), nhiều năm qua, cử tri, người dân quanh khu vực dự án phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, không sử dụng đất gây lãng phí tài nguyên đất đai…”.

Đến thời điểm đầu tháng 10/2022, Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2 vẫn nguyên trạng như nhận xét của Sở Tài nguyên và Môi trường./.

Đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xử lý Dự án Nhà nghỉ công nhân Nông trường 3/2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO