Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn 3 xã, thị trấn của huyện vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát mạnh trên địa bàn huyện Quế Phong trong tháng 9 này, hiện đã có 3 xã, thị trấn có lợn bị nhiễm dịch, số lợn tiêu hủy 340 con.
Một con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Châu Kim (Quế Phong). Ảnh: Xuân Hoàng
Một con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Châu Kim (Quế Phong). Ảnh: Xuân Hoàng

UBND huyện Quế Phong vừa ban hành quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Kim Sơn. Ông Hoàng Trung Cường - Chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho biết, ngày 22/9, trên địa bàn khối Thái Phong có một số con lợn ốm, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm cho thấy dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngay sau đó UBND huyện Quế Phong đã công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thị trấn Kim Sơn.

Theo đó, UBND thị trấn đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch theo quy định và nhận hơn 1 tấn vôi bột, hàng chục lít hóa chất để tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch, mọi hoạt động giết mổ, buôn bán lợn trên địa bàn thị trấn tạm ngừng để tránh dịch lây lan ra diện rộng. 

"Trên địa bàn thị trấn có 3 điểm giết mổ lợn nhỏ lẻ, theo quy định khi địa phương công bố dịch thì các điểm giết mổ lợn này tạm ngừng hoạt động cho đến khi hết dịch", ông Hoàng Trung Cường cho hay.

Dịch tả lợn châu Phi tái phát trên địa bàn 3 xã, thị trấn của huyện vùng cao Nghệ An ảnh 2
Rắc vôi bột khử trùng tại các điểm tái phát dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Phong cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát nhiều nơi trên địa bàn huyện trong tháng 9 này. Hiện bệnh dịch này đang tái phát tại 3 địa phương: 2 xã Châu Kim, Quang Phong và thị trấn Kim Sơn. Từ đầu tháng 8 đến nay, số lợn nhiễm dịch đã tiêu hủy là 340 con lợn của 128 hộ, trên địa bàn 10 thôn, bản.
Để chủ động phòng, chống dịch, UBND huyện Quế Phong đã ra quyết định công bố dịch tại xã Châu Kim và thị trấn Kim Sơn. Huyện cũng đã cấp vôi bột và hóa chất cho các địa phương tiêu độc, khử trùng tại các điểm dịch; đồng thời cấm giết mổ lợn trên địa bàn có dịch, chính quyền các địa phương triển khai các quy định phòng, chống dịch theo quy định.
"Đặc thù ở Quế Phong là người dân chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, ý thức phòng dịch của người dân chưa cao, nên khi xảy ra dịch là khó kiểm soát", ông Nguyễn Bá Hiền - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Phong chia sẻ./.

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.