Diễn Châu chưa thực hiện nghiêm việc kiểm soát giết mổ vùng dịch

(Baonghean.vn) - Mặc dù trên địa bàn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, thế nhưng tình trạng giết mổ, mua bán thịt lợn tại xã Diễn Trường (Diễn Châu) vẫn diễn ra mà không có sự kiểm soát của cơ quan thú y.
Mặc dù trên địa bàn đang có dịch tả lợn châu Phi, nhưng tại một số chợ ở Diễn Trường (Diễn Châu) vẫn bày bán thịt lợn. Ảnh chụp: chiều ngày 9/5.
Mặc dù trên địa bàn đang có dịch tả lợn châu Phi, nhưng tại một số chợ ở Diễn Trường (Diễn Châu) vẫn bày bán thịt lợn chưa qua kiểm dịch. Ảnh chụp chiều ngày 9/5. Ảnh: Việt Hùng

Xã Diễn Trường là địa phương thứ 4 của huyện Diễn Châu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sửu ở xóm 15; tổng

đàn lợn phải tiêu hủy có trọng lượng 269 kg. Sau khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, ngày 8/5 UBND huyện Diễn Châu ra quyết định công bố dịch tại địa bàn xã Diễn Trường.

Thế nhưng, chiều ngày 9/5, chúng tôi có mặt tại một số điểm chợ trên địa bàn xã Diễn Trường thì bắt gặp 3 điểm bày bán thịt lợn tại xóm 15, xóm 9 nằm cách trụ sở UBND xã khoảng 300 mét. Theo quan sát, thịt lợn được bày bán tại đây đều không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.

 Các điểm bán thịt lợn tập trung ở chợ ngã tư thuộc địa bàn xóm 9 và 15. Ảnh: chụp chiều ngày 9/5. Ảnh: Việt Hùng
Các điểm bán thịt lợn tập trung ở chợ ngã tư thuộc địa bàn xóm 9 và 15. Ảnh chụp chiều ngày 9/5. Ảnh: Việt Hùng

Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ ốt bán thịt lợn tại chợ ngã tư xóm 9 cho biết: "Ngày hôm nay chúng tôi mổ một con lợn gần 1 tạ và bán đến cuối chiều còn khoảng 20 kg. Địa bàn mới xảy ra dịch nhưng chúng tôi chưa được ai nhắc nhở nên vẫn mổ bán".

Khi đề cập đến việc người dân vẫn bày bán thịt lợn tại các điểm chợ trong khi trên địa bàn xã đang có dịch tả lợn châu Phi, bà Đinh Thanh Nga – cán bộ thú y xã Diễn Trường cho biết, sẽ lập tức đi kiểm tra và nhắc nhở các hộ giết mổ và bán thịt lợn, yêu cầu tuân thủ quy định của pháp luật; lúc nào đảm bảo các điều kiện cho phép mới được giết mổ, mua bán trở lại.

Trên địa bàn xã hiện có 3 cơ sở giết mổ lợn, cả 3 đều chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Về vấn đề kiểm dịch nguồn gốc lợn thì thú y xã chưa làm được, hầu hết các hộ tự giết mổ rồi bán trên thị trường.

Bà Đinh Thanh Nga – cán bộ thú y xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu

 Diễn Trường là địa phương thứ 4 của Diễn Châu có ổ dịch tả lợn chỉ trong thời gian 9 ngày đầu tháng 5 này. Nếu huyện Diễn Châu không có biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch, để dịch tả lợn lây lan là rất đáng lo ngại.

Diễn Châu chưa thực hiện nghiêm việc kiểm soát giết mổ vùng dịch ảnh 3
Xã Diễn Trường nơi xảy ra ổ dịch thứ 4 trên địa bàn huyện Diễn Châu. Ảnh Googl Maps

Theo quy định, sau khi địa phương nào công bố dịch tả lợn châu Phi thì nghiêm cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp. Đối với lợn trưởng thành hoặc trong trường hợp chủ cơ sở nuôi lợn có nhu cầu giết mổ lợn thì được phép giết mổ lợn dưới sự giám sát của cán bộ thú y với điều kiện kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Thịt lợn và sản phẩm thịt lợn chỉ được phép tiêu thụ trong phạm vi vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.