Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Mặc dù lợn bị ốm, chết do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng các giải pháp phòng chống dịch chưa được quyết liệt.
Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Trân - xóm trưởng xóm 7, xã Minh Châu cho biết số lợn của gia đình bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Thông tin từ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, trong ngày 1/4, trên địa bàn huyện có 2 xã báo có lợn ốm chết: Diễn Cát và Minh Châu. Có mặt tại xã Minh Châu, trong ngày 1/4 cho thấy, lợn ốm chết là tại gia đình bà Tăng Thị yến ở xóm 7. Theo người nhà bà Yến, đàn lợn này được gia đình mua về nuôi cách đây 1 tháng.

Quan sát cho thấy, chuồng lợn được xây dựng sát nhà ở. Trong số 8 con lợn nằm trong chuồng thì đã có 1 con bị chết. Ô chuồng bên cạnh còn có 1 con lợn nái chưa có biểu hiện bị bệnh. Quan sát cho thấy, mặc dù đàn lợn của gia đình bà Yến được xác định là nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng từ ngoài cổng nhà đến khu vực chuồng trại chưa được rắc vôi bột và phun hóa chất khử trùng, trong khi đó người ra vào gia đình bà Yến thường xuyên.
Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy ảnh 2
Dù được xác định là bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng không được chính quyền địa phương tiêu hủy ngay. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Quốc Trân, xóm trưởng xóm 7, cũng là bố của vợ chồng chị Yến cho hay, cán bộ nông nghiệp của xã và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã đến kiểm tra lợn, khẳng định là số lợn này nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Vì trên địa bàn xóm vừa có 4 hộ có lợn dương tính với bệnh dịch này nên không cần lấy mẫu xét nghiệm số lợn đang ốm nữa. Tuy nhiên, việc tiêu hủy lợn nhiễm dịch còn chậm. Trong khi đó, theo khuyến cáo của cơ quan thú y, khi xác định lợn ốm chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi, cần khẩn trương tiêu hủy, nhằm hạn chế sự lây lan của mầm bệnh trong khu dân cư.

Mặt khác, tại các thôn, xóm đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi của xã Minh Châu, không có chốt kiểm soát dịch và không cắm biển báo vùng có dịch để tăng cường ý thức phòng, chống trong nhân dân.
Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy ảnh 3
Những thôn, xóm có dịch tả lợn châu Phi, cần có trạm chốt, hoặc biển cảnh báo vùng có dịch để mọi người biết. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo ông Nguyễn Đình Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu, từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 6/11 thôn, xóm của xã, buộc phải tiêu hủy 46 con lợn. 
Toàn huyện Diễn Châu, từ đầu tháng 2 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh tại nhiều địa phương, số lợn buộc phải tiêu hủy ngày càng nhiều. Số liệu của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, tính đến ngày 31/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 111 hộ, 43 thôn, 16 xã: Diễn Lộc, Diễn Phú, Minh Châu, Diễn Nguyên, Diễn Thái, Diễn Thọ, Diễn Đồng, Diễn Lâm, Diễn Quảng, Diễn Lợi, Diễn Tân, Diễn Cát, Diễn Phúc, Diễn Trung, Diễn Xuân, Diễn Thành. Tổng số lợn tiêu hủy 274 con, tổng trọng lượng 23.023 kg. 

Hiện nay, tỉnh vẫn đang chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh, ban hành kịch bản ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Nghệ An.

Ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.