Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy

(Baonghean.vn) - Mặc dù lợn bị ốm, chết do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhưng các giải pháp phòng chống dịch chưa được quyết liệt.
Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Trân - xóm trưởng xóm 7, xã Minh Châu cho biết số lợn của gia đình bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Thông tin từ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, trong ngày 1/4, trên địa bàn huyện có 2 xã báo có lợn ốm chết: Diễn Cát và Minh Châu. Có mặt tại xã Minh Châu, trong ngày 1/4 cho thấy, lợn ốm chết là tại gia đình bà Tăng Thị yến ở xóm 7. Theo người nhà bà Yến, đàn lợn này được gia đình mua về nuôi cách đây 1 tháng.

Quan sát cho thấy, chuồng lợn được xây dựng sát nhà ở. Trong số 8 con lợn nằm trong chuồng thì đã có 1 con bị chết. Ô chuồng bên cạnh còn có 1 con lợn nái chưa có biểu hiện bị bệnh. Quan sát cho thấy, mặc dù đàn lợn của gia đình bà Yến được xác định là nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng từ ngoài cổng nhà đến khu vực chuồng trại chưa được rắc vôi bột và phun hóa chất khử trùng, trong khi đó người ra vào gia đình bà Yến thường xuyên.
Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy ảnh 2
Dù được xác định là bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng không được chính quyền địa phương tiêu hủy ngay. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Quốc Trân, xóm trưởng xóm 7, cũng là bố của vợ chồng chị Yến cho hay, cán bộ nông nghiệp của xã và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã đến kiểm tra lợn, khẳng định là số lợn này nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Vì trên địa bàn xóm vừa có 4 hộ có lợn dương tính với bệnh dịch này nên không cần lấy mẫu xét nghiệm số lợn đang ốm nữa. Tuy nhiên, việc tiêu hủy lợn nhiễm dịch còn chậm. Trong khi đó, theo khuyến cáo của cơ quan thú y, khi xác định lợn ốm chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi, cần khẩn trương tiêu hủy, nhằm hạn chế sự lây lan của mầm bệnh trong khu dân cư.

Mặt khác, tại các thôn, xóm đang xảy ra dịch tả lợn châu Phi của xã Minh Châu, không có chốt kiểm soát dịch và không cắm biển báo vùng có dịch để tăng cường ý thức phòng, chống trong nhân dân.
Diễn Châu: Lợn ốm, chết do nhiễm dịch tả lợn châu Phi nhưng chậm tiêu hủy ảnh 3
Những thôn, xóm có dịch tả lợn châu Phi, cần có trạm chốt, hoặc biển cảnh báo vùng có dịch để mọi người biết. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo ông Nguyễn Đình Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu, từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 6/11 thôn, xóm của xã, buộc phải tiêu hủy 46 con lợn. 
Toàn huyện Diễn Châu, từ đầu tháng 2 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát mạnh tại nhiều địa phương, số lợn buộc phải tiêu hủy ngày càng nhiều. Số liệu của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết, tính đến ngày 31/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 111 hộ, 43 thôn, 16 xã: Diễn Lộc, Diễn Phú, Minh Châu, Diễn Nguyên, Diễn Thái, Diễn Thọ, Diễn Đồng, Diễn Lâm, Diễn Quảng, Diễn Lợi, Diễn Tân, Diễn Cát, Diễn Phúc, Diễn Trung, Diễn Xuân, Diễn Thành. Tổng số lợn tiêu hủy 274 con, tổng trọng lượng 23.023 kg. 

Hiện nay, tỉnh vẫn đang chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 19/3/2019 của UBND tỉnh, ban hành kịch bản ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Nghệ An.

Ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Tin mới

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.
Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, đoàn đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã về Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình Mục tiêu Quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Kịp thời gỡ vướng trong đăng kiểm

Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động đăng kiểm đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho hàng triệu người, giúp tiết kiệm chi phí xã hội khá nhiều. Cơ chế chính là nguồn lực, khi vướng mắc được thông thì nguồn lực tạo ra rất lớn mà không mất khoản phí đầu tư nào.