Đô Lương: Khẩn trương ứng cứu đập Róm

(Baonghean.vn) -Do lượng mưa lớn, mực nước đổ về nhiều trong những ngày qua đã khiến cho đập Róm tại xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) có nguy cơ bị vỡ. Chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng 4 tại chỗ để ứng cứu kịp thời.
Mấy ngày nay, do ảnh hưởng của cơn bão số 6, trên địa bàn huyện Đô Lương nói chung và xã Giang Sơn Đông nói riêng đã có mưa to đến rất to, nước đổ về đập Róm với lưu lượng lớn đã gây rò rỉ nước tại thân đập và có nguy cơ làm vỡ đập Róm. 
Nước rò rỉ từ thân đập Róm. Ảnh: Phạm Tâm
Nước rò rỉ từ thân đập Róm. Ảnh: Phạm Tâm

Ông Thái Bá Sơn - Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Đông cho biết, sau khi xảy ra hiện tượng rò rỉ nước tại thân đập Róm, ngay lập tức xã đã huy động lực lượng tại chỗ chuẩn bị bao cát gia cố thân đập. Đồng thời tiến hành mở cửa xả tạm thời để đưa mực nước về điểm an toàn. 

Về lâu dài, ông Sơn cho biết, xã cũng đã nhiều lần trình lên các cấp hỗ trợ kinh phí để nâng cấp đập Róm, tuy nhiên cho đến nay việc nâng cấp đập Róm vẫn chưa thực hiện được.
Chính quyền xã Giang Sơn Đông đã phải huy động lực lượng gia cố đập Róm ngay trong mưa lũ. Ảnh: Phạm Tâm
Chính quyền xã Giang Sơn Đông đã phải huy động lực lượng gia cố đập Róm ngay trong mưa lũ. Ảnh: Phạm Tâm

Được biết, đập Róm xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) có diện tích 37.796m2, hàng năm phục vụ tưới tiêu cho khoảng trên 30ha lúa 2 vụ, 15ha cây rau màu và phục vụ sinh hoạt cho trên 400 hộ dân. Tuy nhiên do đập được đắp bằng đất cách đây gần 40 năm vì thế hiện nay mái thượng lưu bị sạt lở, thân đập đã bị nứt gãy và rò rỉ nước. Chưa kể do mặt đê của đập này trở thành con đường giao thông qua lại giữa 2 xóm Mỹ Hòa và xóm Đông Xuân của xã Giang Sơn Đông nên khiến cho thân đập bị yếu, sụt lún.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, do hiện nay kinh phí nâng cấp hồ, đập còn hạn chế nên tạm thời huyện đang giao cho các địa phương tích cực nắm tình hình, phát huy tinh thần 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) để ứng phó kịp thời với những tình huống bất trắc xảy ra. 
Người dân xã Giang Sơn Đông tham gia ứng cứu đập Róm. Ảnh: Phạm Tâm
Người dân xã Giang Sơn Đông tham gia ứng cứu đập Róm. Ảnh: Phạm Tâm

Tại Đô Lương hiện có 112 hồ, đập lớn nhỏ, trong đó có 5 công trình thủy lợi ách yếu đang cần phải sửa chữa, nâng cấp. Trong đó, nặng nề nhất là công trình cống lấy nước đập Ba Phi (Hiến Sơn), đập Cây Vông (Bắc Sơn), đập Róm (Giang Sơn Đông), đập Nhà Đồ (Bài Sơn), đập Khe Quýt (Hồng Sơn).

Những ngày qua, trời mưa to, chính quyền các địa phương đã luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo sợ các hồ, đập ách yếu trên địa bàn sẽ bị vỡ. UBND huyện Đô Lương cũng đã yêu cầu các địa phương luôn túc trực kiểm tra, sẵn sàng huy động lực lượng để ứng cứu khi có sự cố vỡ đập xảy ra. Tuy nhiên, theo ông Hiến, về lâu dài cũng phải đầu tư kinh phí để nâng cấp, sửa chữa, vừa đảm bảo an toàn, vừa tích trữ nước phục vụ cho mục đích sản xuất, sinh hoạt của người dân. 

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.