Độc đáo nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc ở ngôi đền thiêng bậc nhất xứ Nghệ

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Đền Bạch Mã ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương không chỉ là một di tích lịch sử nổi tiếng mà còn là một công trình kiến trúc, nghệ thuật đặc sắc, được đánh giá là 1 trong 4 ngôi đền đẹp, linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ.
Đền Bạch Mã tọa lạc ở thôn Tân Hà, xã Võ Liệt xây dựng từ thời Lê, thờ Phan Đà - vị tướng tài đã có công lớn trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15, từng được truy phong là “Đô thiên đại đế Bạch Mã thượng đẳng phúc thần”
Đền Bạch Mã tọa lạc ở thôn Tân Hà, xã Võ Liệt xây dựng từ thời Lê, thờ Phan Đà - vị tướng tài đã có công lớn trong sự nghiệp đánh đuổi quân Minh giải phóng đất nước ở thế kỷ 15, từng được truy phong là “Đô thiên đại đế Bạch Mã thượng đẳng phúc thần”. Ảnh: Huy Thư
Đền là một công trình đô sộ, gồm có tam quan, nghi môn, hạ điện, trung điện, thượng điện, tả vu, tữu vu. Tam quan sừng sững bên trái đền với hai cột trụ biểu và những mảng tường lớn đắp nổi hình các con vật như hổ, voi, ngựa; nghê, rồng… trông đẹp và uy nghi.
Đền là một công trình đồ sộ, gồm có tam quan, nghi môn, hạ điện, trung điện, thượng điện, tả vu, hữu vu. Tam quan bên trái đền sừng sững uy nghi với hai cột trụ biểu và những mảng tường lớn đắp nổi hình các con vật như hổ, voi, ngựa; nghê, rồng…  Ảnh: Huy Thư
Độc đáo nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc ở ngôi đền thiêng bậc nhất xứ Nghệ ảnh 3
Nghi Môn cao hơn 7m có 2 tầng và 3 cửa. Chính môn rộng 3m, ở hai mặt đối diện là tượng hai quan văn, võ được đắp nổi với dáng vẻ uy nghiêm. Cửa tả và cửa hữu liên kết với chính môn bằng hệ thống tường bao, phía trên tường có xây gờ, gắn ngói mũi tạo thành mái che. Nghi Môn có vẻ đẹp hài hòa, cân xứng. Ảnh: Huy Thư
Hạ điện có kiến trúc khá độc đáo so với các công trình trong tổng thể khu di tích, kết cấu kiểu tứ trụ, một gian hai hồi. Hạ điện được xây dựng theo kiểu chồng diềm 8 mái, trụ vững trên 4 cột vuông, các mái ngói đều được đắp vuốt đầu đao.
Hạ điện có kiến trúc khá độc đáo so với các công trình trong tổng thể khu di tích, kết cấu kiểu tứ trụ, một gian hai hồi. Hạ điện được xây dựng theo kiểu chồng diêm 8 mái, trụ vững trên 4 cột vuông, các mái ngói đều được đắp vuốt đầu đao. Ảnh: Huy Thư
Toàn bộ khung gỗ bên trong hạ điện đều được sơn màu đỏ, trang trí hình tượng rồng vờn mây bằng sơn màu trắng khá độc đáo. Ảnh: Huy Thư
Toàn bộ khung gỗ bên trong hạ điện đều được sơn màu đỏ, trang trí hình tượng rồng vờn mây bằng sơn màu trắng khá độc đáo. Ảnh: Huy Thư
Trung điện và hạ điện, mỗi nhà có 3 gian, 4 vì kèo, lợp ngói mũi hài. Trên phần gỗ của 2 công trình này đều được chạm khắc công phu và vẽ hình rồng, phượng, mấy mưa, sóng nước khá đẹp.
Trung điện và thượng điện, mỗi nhà có 3 gian, 4 vì kèo, lợp ngói mũi hài. Trên phần gỗ của 2 công trình này đều được chạm khắc công phu và vẽ hình rồng, phượng, mây mưa, sóng nước khá đẹp. Ảnh: Huy Thư
Đặc biệt trên các kẻ hiên của Trung và thượng điện đều được điêu khắc, chạm trổ tinh xảo. Trong ảnh: Hình rồng được điêu khắc trên kẻ hiên trước của trung điện.
Đặc biệt, trên các kẻ hiên của trung và thượng điện đều được điêu khắc, chạm trổ tinh xảo. Mỗi chi tiết gỗ là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thể hiện những đề tài truyền thống như bát quái, long phượng ngậm cuốn thư, cá hóa rồng, rùa đội hoa sen, long mã…Công trình nghệ thuật, thể hiện trình độ, tài năng điêu khắc, chạm trổ “bậc thầy” của người nghệ nhân xưa.  Ảnh: Huy Thư 
 
Trên vì cột 2 đầu nóc ngoài của hạ điện và trung điện cũng được được tạo tác một chách công phu. Ảnh: Huy Thư
Trên vì cột 2 đầu hồi ngoài của hạ điện và thượng điện cũng được tạo tác công phu. Tuy nhiên, phần điêu khắc, chạm trổ  phía sau và 2 bên đền đều giữ nguyên phần mộc. Ảnh: Huy Thư
Tại đền còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật như lục lạc, tượng, long ngai, kiệu rồng, bát bửu, cổ bồng, nhà vàng, nhà bạc, bát hương…Dưới chế độ phong kiến đền đã được liệt vào hàng “điển lễ quốc tế” và được ban cấp hơn 100 sắc phong.
Tại đền còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật như lục lạc, tượng, long ngai, kiệu rồng, bát bửu, cổ bồng, nhà vàng, nhà bạc, bát hương… Dưới chế độ phong kiến, đền Bạch Mã đã được liệt vào hàng “điển lễ quốc tế” và được ban cấp hơn 100 sắc phong. Ảnh: Huy Thư
Là một trong những ngôi đền đẹp, linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ “nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạc Mã, tứ Chiêu Trưng”, đền Bạc Mã đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử văn hóa - Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1994.
Là một trong những ngôi đền đẹp, linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”, đền Bạch Mã đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử văn hóa - Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1994. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.