Đối thoại chính sách lao động an toàn và phòng chống buôn bán người

(Baonghean.vn) - Thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài; các thủ tục để vay và điều kiện xóa nợ khoản vay nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài khi gặp rủi ro; những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị mua bán khi đi lao động…được giải đáp tại cuộc đối thoại.

Nhằm nâng cao kiến thức về di cư lao động an toàn và phòng chống, ngăn chặn tội phạm mua bán người, ngày 12/3, Hội LHPN huyện Quỳ Châu kết hợp với Cơ quan phát triển Bỉ và dự án Ralg tại Nghệ An tổ chức cuộc đối thoại chính sách di cư lao động và phòng chống buôn bán người tại xã Châu Bính (Quỳ Châu).

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Bé Vinh
Tại cuộc đối thoại, chị em phụ nữ đã được giải đáp những thắc mắc xung quanh việc xuất khẩu lao động hợp pháp, với các câu hỏi về các chính sách lao động, thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Tham gia buổi đối thoại chị em mong muốn nắm rõ hơn các thủ tục để vay và điều kiện xóa nợ khoản vay hỗ trợ lao động khi gặp rủi ro.

Bên cạnh đó, những thủ tục pháp lý khi kết hôn với người nước ngoài, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và những rủi ro trong và sau quá trình đi lao động, những biện pháp để bảo vệ bản thân khỏi bị mua bán khi đi lao động…cũng được các chị em nêu ra tại buổi đối thoại.

Chị Sầm Thị Linh - bản Xăng 2 nêu câu hỏi về những thủ tục cần có để được vay vốn ngân hàng chính sách xuất khẩu lao động. Ảnh: Bé Vinh
Tại buổi đối thoại, Phòng LĐTBXH khuyến khích những người có nhu cầu lao động, tuy nhiên khi làm hồ sơ xuất khẩu lao động phải tiếp cận với nơi tuyển dụng tin cậy, được chính quyền địa phương cấp phép tuyển dụng lao động tại Quỳ Châu.

Đối với việc vay vốn xuất khẩu lao động tại Ngân hàng chính sách, đại diện Ngân hàng nêu rõ, người xuất khẩu lao động phải có giấy chứng nhận của UBND xã về cư trú hợp pháp tại địa phương, có hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Đại diện Công an huyện cũng đã giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn khi bản thân hay người thân là nạn nhân mua bán người…

Ông Nguyễn Hùng Cường - Phó phòng LĐTBXH Quỳ Châu trả lời về cách thức làm thủ tục; cách nhận biết những doanh nghiệp làm dịch vụ đưa lao động xuất khẩu. Ảnh: Bé Vinh
Những kiến thức tại cuộc đối thoại đã giúp các hội viên Hội phụ nữ xã Châu Bính có thêm những hiểu biết nhằm tránh rủi ro khi lao động tại nước ngoài. Đồng thời, được nâng cao kiến thức để không trở thành nạn nhân của việc mua bán người./.