Đón hài cốt Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Liệt sỹ, Lão thành cách mạng về an táng tại quê nhà

Lê Nhung - Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Chiều 2/1, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ đón hài cốt Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo; Liệt sỹ Hồ Mỹ Xuyên và Lão thành cách mạng Nguyễn Thị Chanh về an táng tại quê nhà.

Dự lễ đón, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Yên Bái, lãnh đạo huyện và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Thảo (1900 -1984) sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước, về làm dâu trong một gia đình cách mạng, là vợ của nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu Hồ Tùng Mậu.

Trong suốt cuộc đời, đồng chí Nguyễn Thị Thảo đã cộng tác đắc lực, giúp chồng làm nên sự nghiệp lớn cứu nước, cứu dân. Với những đóng góp to lớn đó, năm 1995, đồng chí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ta trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những ngày cuối đời bà sinh sống với gia đình con trai ở Hà Nội và mất tại đây. 

 Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu dự lễ. Ảnh: Việt Hùng
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu dự lễ. Ảnh: Việt Hùng

Đồng chí Hồ Mỹ Xuyên (1920 - 1948), là chắt trưởng của cụ Hồ Bá Ôn và là người con duy nhất của cụ Hồ Tùng Mậu và cụ Nguyễn Thị Thảo. Năm 1945, đồng chí là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Từ tháng 5/1945 và trong năm 1946, đồng chí Hồ Mỹ Xuyên là Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ và là Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; là Giám đốc đầu tiên của Trường Đảng tỉnh, nay là Trường Chính trị tỉnh Nghệ An.

Năm 1947, đồng chí được điều động ra Việt Bắc, công tác ở cơ quan Trung ương Đảng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ cử làm Đặc ủy viên đoàn Chính phủ đi công tác ở mặt trận Tây Bắc. Đồng chí hy sinh tại Lục Yên Châu - Yên Bái ngày 19/3/1948 khi tuổi đời vừa tròn 28 và được an táng tại nghĩa trang tỉnh Yên Bái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cùng đoàn làm lễ dâng hương. Ảnh: Việt Hùng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cùng đoàn làm lễ dâng hương. Ảnh: Việt Hùng

Đồng chí Nguyễn Thị Chanh (1919 - 2018), sinh ra trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống, tuổi trẻ từng tham gia hoạt động yêu nước, là vợ của đồng chí Hồ Mỹ Xuyên.

Tuy trải qua nhiều mất mát hy sinh, chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con thơ dại nhưng với đức tính cao cả của người phụ nữ Việt Nam, đồng chí đã một lòng thờ chồng nuôi con khôn lớn trưởng thành. Tuy từng bị bắt và cầm tù nhưng đồng chí vẫn kiên trung theo Đảng, từng là Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu. 

Với những cống hiến lớn lao đó, đồng chí Nguyễn Thị Chanh đã được Đảng, Nhà nước công nhận lão thành cách mạng và tặng huy hiệu 70 năm tuổi đảng. Đồng chí đau yếu và mất tại quê nhà Quỳnh Đôi vào cuối năm 2018.

Tại buổi lễ đón hài cốt Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo, Liệt sỹ Hồ Mỹ Xuyên và Lão thành cách mạng Nguyễn Thị Chanh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tỉnh Yên Bái, huyện Quỳnh Lưu, cán bộ nhân dân địa phương cùng anh em họ tộc đã bày tỏ niềm tự hào và tri ân sâu sắc đối với những công lao to lớn của các đồng chí, những người có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, làm rạng danh truyền thống của quê hương Quỳnh Đôi.

Trong giờ phút linh thiêng, các đại biểu nguyện hứa sẽ tiếp tục phát huy, tiếp nối truyền thống, tinh thần cách mạng của các đồng chí để xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp hơn./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.