Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Khắc phục tình trạng “tre già mà măng chưa mọc”

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Đó là vấn đề vừa được đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý đối với Chi bộ 5, xã Nghi Trung (huyện Nghi Lộc) nhân dự sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 6/2018.
 
Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ tháng 6/2018 của Chi bộ 5, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc
Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ tháng 6/2018 của Chi bộ 5, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa

Chi bộ xóm 5, xã Nghi Trung (huyện Nghi Lộc) có 16 đảng viên. Trong những năm qua, triển khai Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2017 - 2020, Chi bộ đã tập trung lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng và mùa vụ với nhiều kết quả nổi bật: khép kín 100% diện tích lúa ở các mùa vụ với cơ cấu giống, lịch thời vụ đảm bảo đúng chỉ đạo của địa phương; phục tráng thành công giống lạc L14, gắn xây dựng cánh đồng mẫu lớn; duy trì tổng đàn bò lai sind, lợn và tăng tổng đàn gà, ngan, ngỗng… giúp đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,1%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, cần khắc phục tình trạng “tre già mà măng chưa mọc”. Ảnh: Mai Hoa

Song song với chỉ đạo phát triển kinh tế, Chi bộ quyết liệt chỉ đạo vận động nhân dân đóng góp, bình quân mỗi khẩu 1,2 triệu đồng để nâng cấp hệ thống GTNT, xây dựng công trình cấp nước sạch, 99% hộ dân được dùng nước sạch; xây dựng hệ thống chiếu sáng đến từng hộ gia đình.

Chi bộ cũng đã nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng các cấp, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại buổi sinh hoạt chi bộ, nhiều vấn đề băn khoăn được đảng viên nêu lên để Chi bộ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Đó là xây dựng mối quan hệ và sự lãnh đạo của Chi bộ với chính quyền khi xóm trưởng không phải là đảng viên; tạo diễn đàn sôi nổi trong các tổ chức đoàn thể nhằm thu hút đoàn viên, hội viên tham gia, từ đó xây dựng nhân tố tích cực, giới thiệu nguồn cho Đảng; vấn đề giáo dục tư tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ; đảm bảo an ninh trật tự nông thôn…
Đảng viên Đoàn Nam Ngân tham gia ý kiến tại buổi sinh hoạt với đề xuất chi bộ cần tiếp tục lãnh đạo nâng cao hoạt động của các tổ chức đoàn thể. Ảnh: Mai Hoa
Đảng viên Đoàn Nam Ngân đề xuất chi bộ cần tiếp tục lãnh đạo nâng cao hoạt động của các tổ chức đoàn thể. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao vai trò cũng như hiệu quả lãnh đạo của Chi bộ xóm 5 thời gian qua; đồng thời đồng chí cũng đánh giá cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, từ sự điều hành bài bản của đồng chí Bí thư Chi bộ đến sự tham gia chất lượng, trí tuệ của các đảng viên, bàn vào những nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ, của xóm.

Xóm 5 có 116 hộ với 476 khẩu, mỗi người mỗi suy nghĩ, mỗi hoàn cảnh và mong muốn khác nhau, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, cho rằng, để quy tụ được sức mạnh, sự đồng thuận của tất cả nhân dân cùng xây dựng cuộc sống chung ngày càng tốt lên, đòi hỏi vai trò hạt nhân đoàn kết, tiên phong, gương mẫu của Chi bộ và các đảng viên rất quan trọng và đề nghị Chi bộ cần chú trọng, phát huy vấn đề này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gặp gỡ, trao đổi với các đảng viên chị bộ 5. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh gặp gỡ, trao đổi với các đảng viên Chi bộ xóm 5. Ảnh: Mai Hoa

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị Chi bộ, bên cạnh duy trì đầy đủ các kỳ sinh hoạt chi bộ thì cần tăng cường sinh hoạt chuyên đề, bàn vào các vấn đề cụ thể của chi bộ, của xóm, như nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể; công tác phát triển đảng viên; tổ chức sản xuất nông nghiệp chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đào tạo nghề để chuyển dịch cơ cấu lao động; xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư…

Trong sinh hoạt chi bộ cần quan tâm cung cấp thông tin chính thống đến các đảng viên để đảng viên vững tin trước các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và có hành động đúng, tạo niềm tin, chỗ dựa cho nhân dân, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng chống phá, tạo dư luận tiêu cực trong nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng lưu ý Chi bộ trong quá trình lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương cần phát huy dân chủ, tạo sự tin tưởng của nhân dân và trở lại phục vụ nhân dân; đồng thời quan tâm lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể, trong đó tập trung chăm lo phát triển đảng viên, khắc phục tình trạng “tre già mà măng chưa mọc”; chú ý phương thức, cách thức lãnh đạo đối với xóm khi xóm trưởng không phải là đảng viên, nhằm phát huy sức mạnh của cả chi bộ và xóm đồng tâm hợp lực vì nhiệm vụ chung, góp phần duy trì mục tiêu xây dựng Chi bộ đạt Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu….

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.