Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Năm 2022, tổng thu ngân sách của thị xã Thái Hòa vượt dự toán ở mức cao, ước đạt hơn 220 tỷ đồng, bằng 149,56% dự toán HĐND thị xã giao và bằng 187,88% dự toán tỉnh giao. 

Kết quả đó minh chứng cho những giải pháp sát đúng của thị xã trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng đô thị...

HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ CỦA CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP

Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa ảnh 1

Hoạt động tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ và Thương mại Phúc Lan (thị xã Thái Hòa). Ảnh: Nguyên Sơn

Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Phúc Lan là một trong những thành viên của Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của thị xã Thái Hòa được đánh giá hoạt động hiệu quả bền vững với ngành nghề chủ lực là sửa chữa ô tô. Những năm qua, doanh nghiệp nhỏ này giải quyết việc làm ổn định cho 40 lao động địa phương với mức lương bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Với lợi thế cửa hàng và trụ sở chính của công ty nằm sát tuyến Quốc lộ 48, Công ty tuyển chọn đội ngũ thợ tâm huyết, chăm lo tốt cho người lao động và đảm bảo uy tín dịch vụ nên được đa số khách hàng các huyện Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa đánh giá cao.

Những năm gần đây, bên cạnh giải quyết việc làm, thực hiện tốt các dịch vụ cho khách hàng, Công ty đóng góp vào ngân sách trên 100 triệu đồng/năm. Nguồn đóng góp đó chưa phải lớn lắm nhưng kết quả thể hiện sự ổn định của doanh nghiệp...”.

Ông Nguyễn Tiến Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Phúc Lan
Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa ảnh 2

Hoạt động tại Quỹ tín dụng nhân dân thị xã Thái Hòa. Ảnh: CSCC

Hiện nay, Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã Thái Hòa có 100 doanh nghiệp tham gia, mỗi năm đóng ngân sách trên 150 tỷ đồng. Theo đánh giá của UBND thị xã, tất cả các hội viên của Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đều hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực trong cung cấp các dịch vụ thiết yếu, giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách và có nhiều hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Các doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thị xã Thái Hòa đã quyên góp hàng tỷ đồng hỗ trợ các chương trình: “Tết Vì người nghèo”, “Xuân ấm tình người”, “Quỹ học bổng tặng các học sinh nghèo vượt khó”. Đặc biệt, Quỹ “Bát cháo tình thương” được Hội duy trì hơn 13 năm nay tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An với gần 500 triệu đồng quyên góp.

Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa ảnh 3

Nhiều doanh nghiệp ở thị xã Thái Hòa hoạt động hiệu quả. Ảnh: Nguyên Sơn

THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Từ cuối năm 2021, thị xã Thái Hòa được hưởng chính sách tăng tỷ lệ % từ tiền sử dụng đất, sau khi đã trừ phần kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng để đầu tư phát triển trên địa bàn.

Cụ thể, nhóm các dự án bất động sản trên địa bàn thị xã nhưng không xác định để đầu tư công trình cụ thể, tỷ lệ % tiền sử dụng đất được đề xuất điều tiết cho ngân sách tỉnh là 50% (giảm 20% so với quy định hiện hành) và cho ngân sách thị xã là 40% (tăng 20% so với quy định hiện hành), tỷ lệ điều tiết cho ngân sách phường, xã 10%. Nhóm thứ hai là tiền sử dụng đất từ đấu giá, giao đất, chuyển mục đích được để lại cho ngân sách thị xã là 70%; còn tỷ lệ điều tiết cho phường, xã 30% (không điều tiết cho ngân sách tỉnh).

Từ chủ trương này, năm 2022, thị xã Thái Hòa nỗ lực thúc đẩy thị trường bất động sản, kêu gọi đầu tư, huy động quỹ đất đúng quy định pháp luật, tích cực cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, đất đai, cấp quyền sử dụng đất, đôn đốc doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản đẩy nhanh các dự án… Từ đó, thu ngân sách từ tiền sử dụng đất năm 2022 đạt 110 tỷ đồng, bằng 137,5% dự toán HĐND thị xã giao và 220% dự toán tỉnh giao.

Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa ảnh 4

Khu đô thị mới gần cầu Hiếu 2 (thị xã Thái Hòa). Ảnh: Nguyên Sơn

Qua trao đổi, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tài chính UBND thị xã Thái Hòa cho biết: “Để có được kết quả thu ngân sách nói chung và lĩnh vực đất đai nói riêng, năm 2022, cả hệ thống chính trị của thị xã đã vào cuộc tích cực. Đó là, tuyên truyền để nhân dân, doanh nghiệp, các địa phương hiểu rõ cơ hội huy động ngân sách để phục vụ phát triển hạ tầng; đồng thời góp phần làm sôi động, tăng giá trị sử dụng bất động sản. Cùng đó, động viên các doanh nghiệp có tiềm năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản đẩy nhanh các dự án, kích cầu thị trường, tăng giao dịch...".

Nguồn thu ngân sách từ bất động sản đã góp phần quan trọng để thị xã đảm bảo chi kịp thời cho các nhiệm vụ phát triển hạ tầng, chăm lo công tác an sinh - xã hội, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tài chính UBND thị xã Thái Hòa

TÍCH CỰC THU HÚT ĐẦU TƯ

Xác định rõ công tác thu hút đầu tư tạo bước đột phá quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển, thị xã Thái Hòa tích cực rà soát quy hoạch, đề xuất bổ sung các dự án vào “Danh mục các dự án mời gọi đầu tư vào tỉnh Nghệ An”. Trong năm 2022, đã thu hút được 7 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 1.837 tỷ đồng, trong đó có một số dự án lớn như: Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm ngành giày cao cấp của Đài Loan với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng đang triển khai giải phóng mặt bằng để thi công; Nhà máy sản xuất phụ gia nhựa và màng nhựa với tổng mức 200 tỷ đồng; Nhà máy may Thái Hòa với tổng mức 149 tỷ đồng; đặc biệt là Tổ hợp Nhà máy sản xuất kết cấu thép và dây cáp điện Việt Á với tổng mức đầu tư 1.128 tỷ đồng.

Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa ảnh 5

Sản xuất tại Nhà máy may Thái Hòa. Ảnh: Nguyên Sơn

Cùng đó, thị xã đôn đốc thực hiện các dự án được bố trí vốn ngân sách do UBND thị xã làm chủ đầu tư (tổng mức đầu tư 147,7 tỷ đồng). Trong năm đã khởi công mới 39 công trình, trong đó có 25 công trình đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu (có 23 công trình đã triển khai thi công)... Đồng thời, thị xã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp, hoàn thành một số công trình quan trọng.

Những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thu ngân sách nói riêng, theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tài chính thị xã Thái Hòa, có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thị xã. Rất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển được lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã được thực hiện và tăng cường công tác giám sát. Riêng lĩnh vực thu ngân sách, lãnh đạo thị xã và các cấp, ngành đã rà soát từ đầu năm và theo từng tháng, trên cơ sở đó động viên doanh nghiệp, người nộp thuế bằng chính sách khuyến khích, thưởng về tiến độ cũng như kết quả vượt đóng nộp ngân sách.

Lãnh đạo thị xã cũng sâu sát, kịp thời đồng hành với doanh nghiệp, người nộp thuế để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và đóng nộp ngân sách.

Động lực lớn từ thu ngân sách ở thị xã Thái Hòa ảnh 6

Một góc thị xã Thái Hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: CTV

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.