Du lịch Nghệ An: Vẫn còn nhiều hạn chế, trở ngại để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sự phát triển du lịch của Nghệ An vẫn chưa xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Sản phẩm du lịch nhiều nhưng chưa hấp dẫn, thiếu tính cạnh tranh. Chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu của du khách.

Chiều 19/7, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08 – NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan; lãnh đạo huyện Nam Đàn, thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

Du lịch Nghệ An: Vẫn còn nhiều hạn chế, trở ngại để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ảnh 1

Lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An trình bày Dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08 – NQ/TW. Ảnh: Thành Chung

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Du lịch đã trình bày Dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08 – NQ/TW. Theo đó, trong 5 năm qua, nhận thức của các cấp, ngành trong tỉnh đối với du lịch đã có nhiều thay đổi, công tác phối hợp ngày càng nhịp nhàng hơn. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển đúng hướng. Công tác đầu tư phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất du lịch chuyển biến tích cực, bước đầu xuất hiện một số dự án có đẳng cấp. Sản phẩm du lịch đa dạng hơn, chất lượng được đổi mới đáng kể.

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch được quan tâm. Hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về du lịch tiếp tục được mở rộng… Công tác quản lý Nhà nước về du lịch được tăng cường, môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện được bảo đảm, tạo niềm tin cho du khách khi đến Nghệ An.

Du lịch Nghệ An: Vẫn còn nhiều hạn chế, trở ngại để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ảnh 2

Du lịch biển của Nghệ An đang được kỳ vọng là ngành kinh tế mũi nhọn, nhưng vẫn gặp một số trở ngại. Ảnh: Đức Anh

Tuy nhiên, du lịch Nghệ An vẫn còn nhiều tồn tại: Sản phẩm du lịch tuy có bước cải thiện nhưng chưa đột phá, chưa có sản phẩm tạo thương hiệu cho du lịch Nghệ An và có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với khách du lịch ngoại tỉnh; thiếu các dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm về đêm cho du khách kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu; chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhất là nhà đầu tư nước ngoài tầm cỡ.

Một số dự án trọng điểm du lịch gần như không triển khai hoặc triển khai rất chậm. Nguồn nhân lực du lịch và liên quan còn thiếu chuyên nghiệp… Hợp tác, liên kết giữa Nghệ An với các nước bạn Lào và Thái Lan để thúc đẩy loại hình du lịch liên quốc gia chưa mang lại hiệu quả mong muốn. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch chưa có chiều sâu và trọng tâm, trọng điểm, hình thức còn đơn điệu, hiệu quả và sức lan tỏa chưa cao.

Trong cuộc họp, đại diện các sở, ngành và địa phương đã tập trung phân tích thêm những hạn chế, tồn tại của du lịch Nghệ An hiện nay. Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu: Sở Du lịch Nghệ An tiếp thu ý kiến của các cấp, ngành, địa phương để sớm hoàn thiện báo cáo. Trong đó, cần nêu rõ việc thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết 08-NQ/TW, Chương trình hành động số 55-CTr/TU và Kế hoạch 62/KH-UBND đề ra.

Du lịch Nghệ An: Vẫn còn nhiều hạn chế, trở ngại để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu có sự đánh giá một cách toàn diện về việc thực hiện các mục tiêu cụ thể của Nghị quyết 08 NQ/TW. Ảnh: Thành Chung

Cần phải thấy rõ là sự phát triển du lịch của Nghệ An vẫn chưa xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Sản phẩm du lịch nhiều nhưng chưa hấp dẫn, thiếu tính cạnh tranh. Chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu của du khách. Doanh nghiệp du lịch là doanh nghiệp nhỏ. Hạ tầng du lịch, cơ sở lưu trú chưa đảm bảo. Khoảng cách các điểm đến quá xa. Tính kết nối vùng, miền và các điểm du lịch chưa cao. Các điểm đến giản đơn, vệ sinh không đảm bảo. Khí hậu và thời tiết không thuận lợi. Du lịch biển đang tụt hậu với các địa phương khác, bất cập về cảnh quan, ô nhiễm tiếng ồn, tình trạng chèo kéo khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị: Ngành Du lịch Nghệ An cần xem đây là là một đợt đánh giá lại sự phát triển của mình. Từ đó, ngành có những kiến nghị đề xuất cho cấp ủy, chính quyền dành nhiều hơn nguồn lực đầu tư, để du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030./.

Tin mới

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.