Gần 40 doanh nghiệp Thái Lan muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan tại Nghệ An, chiều 25/11, tại hội trường Khách sạn Mường Thanh Sông Lam diễn ra buổi tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Nghệ An và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại và du lịch của Nghệ An.

Về phía đoàn công tác của Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan có ông Thawatchai Hengprasert - Phó Chủ tịch Liên đoàn làm trưởng đoàn cùng các doanh nghiệp Thái Lan mong muốn tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư tại Nghệ An.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp Nghệ An và Thái Lan quan tâm đến vấn đề xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch dự buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hoa đã thông báo khái quát những nét đáng chú ý về tiềm năng, lợi thế của Nghệ An và tình hình hợp tác với Thái Lan thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan tìm hiểu và đầu tư vào Nghệ An.

Nghệ An là tỉnh được Chính phủ phê duyệt xây dựng trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của cả vùng Bắc Trung Bộ, có diện tích lớn, dân số đông, lực lượng lao động được đào tạo trình độ cao, tài nguyên phong phú, hệ thống giao thông thuận lợi, được đầu tư đồng bộ,… Năm 2015, kinh tế - xã hội Nghệ An phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng ước đạt 7,34%; giáo dục-đào tạo có nhiều khởi sắc; các lĩnh vực văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực; công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, có trọng tâm, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước.

Thời gian qua, kết quả hợp tác Nghệ An - Thái Lan đạt nhiều kết quả tích cực. Nghệ An xác định Thái Lan là đối tác thương mại hàng đầu và luôn thúc đẩy hợp tác, đầu tư với nước bạn. 10 tháng năm 2015, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nghệ An sang các tỉnh của Thái Lan ước đạt hơn 200.000 USD, chủ yếu là các mặt hàng nhựa thông, may mặc,... Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan ước đạt hơn 16,2 triệu USD, các mặt hàng chủ yếu là máy móc thiết bị, xe máy, nguyên, phụ liệu sản xuất, hàng tiêu dùng…

Nghệ An cũng đã hợp tác với các tỉnh của Thái Lan trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của Việt Nam-Lào-Thái Lan, thường xuyên trao đổi, giao lưu hợp tác. Hiện ở Nghệ An có 5 dự án của doanh nghiệp Thái Lan, với tổng vốn đầu tư 32,1 triệu USD trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, khai thác đá,...

Trong thời gian tới, Nghệ An mong muốn hợp tác với Thái Lan về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, chú trọng các lĩnh vực như công nghiệp sạch, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến nông lâm thủy sản, sản xuất thủ công mỹ nghệ; các dự án trồng trọt chăn nuôi, chế biến thực phẩm an toàn; đầu tư nhân lực, y tế, du lịch,…, chủ động hội nhập và đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, nhất là trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành vào ngày 31/12 tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa khẳng định với những tiềm năng và lợi thế thu hút đầu tư, thương mại và du lịch, Nghệ An mong muốn đón nhận nhiều cơ hội hợp tác và cam kết tạo điều kiện để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan khảo sát và triển khai đầu tư có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Ông Thawatchai Hengprasert - Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan khẳng định nhiều doanh nghiệp Thái Lan muốn đầu tư tại Nghệ An.

Thay mặt Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thawatchai Hengprasert cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của UBND tỉnh, đồng thời khẳng định mong muốn tìm hiểu xúc tiến đầu tư vào miền Trung Việt Nam - khu vực có nhiều nét tương đồng với Đông Bắc Thái Lan.

Ông Thawatchai Hengprasert nhấn mạnh trong gần 40 doanh nghiệp Thái Lan tham gia tọa đàm, có 24 doanh nghiệp đang muốn có cơ hội hợp tác, đầu tư tại Nghệ An, hy vọng tọa đàm là tiền đề cho những trao đổi trực tiếp và cụ thể hơn giữa các doanh nghiệp Nghệ An và Thái Lan trong thời gian tới.

Đại diện Tập đoàn Royal Foods - doanh nghiệp lớn của Thái Lan đang đầu tư tại Nghệ An cho rằng Nghệ An là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày mai (26/11), đoàn công tác Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan sẽ có chuyến khảo sát thực địa tại một số địa điểm của TP. Vinh và một số huyện lân cận.

Cảnh Nam - Thu Giang