Gia cảnh đáng thương của nam thanh niên Nghệ An bị câm nằm liệt giường

Huy Thư 18/12/2019 12:50

(Baonghean.vn) - Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, gia cảnh cực kỳ đáng thương, thế nhưng nghiệt ngã thay, sau một vụ tai nạn lao động, anh bị nằm liệt giường. Đó là hoàn cảnh của anh Kha Bún Dận ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn.

Anh Kha Bún Dận (27 tuổi) là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh em, trong đó 3 người bị tàn tật. Bản thân bà Kha Thị Mây - mẹ anh cũng là một người không bình thường. Bà không biết nói tiếng Kinh và không biết chữ.

Người con đầu của bà là Kha Thị Mằn bị điếc bẩm sinh, tự kỷ, không muốn tiếp xúc và trao đổi với người ngoài. Người con thứ 2 là Kha Thị Nhưn bị câm bẩm sinh. Anh Dận cũng bị câm từ nhỏ, tuy nhiên, anh nghe hiểu được người xung quanh nói và làm việc bình thường.

Anh Dận được mọi người di chuyển khỏi nhà đưa đi chữa bệnh.

Bà Mây không có chồng, hàng chục năm qua, mấy mẹ con bà sống trong cảnh nghèo khổ, túng thiếu triền miên. Ngôi nhà sàn mà gia đình bà đang ở cũng là do các ban, ngành, đoàn thể, người dân địa phương và bộ đội biên phòng quyên góp, chung tay xây dựng nên.

Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà sàn tình thương, thưng ván, lợp pro này cũng đã xuống cấp. Trong ngôi nhà tứ bề rách nát ấy, không có vật dụng gì đáng giá, không có điện..

Bên trong ngôi nhà tình thương của mẹ con anh Dận.

Cách nay mấy tháng, anh Dận đi giúp việc cho người dân trong bản, không may bị tai nạn lao động dẫn đến thủng ruột, được bà con dân bản đưa đi chữa trị ở Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn không có tiền chi trả viện phí, nên gia đình đã đưa anh về nhà.

Sau đó anh bị liệt 2 chân không đi lại được phải nằm liệt giường, mọi sinh hoạt đều do người thân giúp đỡ. Do nằm một chỗ thời gian dài, anh Dận đã bị hoại tử vùng mông, vết thương lan rộng, khoét sâu vào thịt xương, ảnh hưởng đến tính mạng.

Các chiến sĩ Công an huyện Kỳ Sơn thực hiện lăn tay, làm chứng minh thư cho anh Dận ngay trên xe cứu thương.

Trước hoàn cảnh đáng thương của anh Dận, Câu lạc bộ thiện nguyện Kỳ Sơn đã kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, quyên góp vận chất đưa anh Dận đi bệnh viện chữa trị.

Ngày 17/12, nhờ sự giúp của các ban, ngành, đoàn thể địa phương, anh Dận đã được di chuyển từ bản ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn xử lý vết thương. Để anh Dận có đầy đủ thủ tục giấy tờ trước khi nhập viện, các đồng chí Công an huyện Kỳ Sơn đã đến tận xe cứu thương nơi anh Dận nằm thực hiện việc lăn tay, làm chứng minh thư cho anh.

Anh Dận đang được chữa trị, chăm sóc tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Chiều tối cùng ngày, nhờ sự hỗ trợ của các thành viên trong Câu lạc bộ thiện nguyện Cửa Lò, anh Dận đã được nhập viện, chữa trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Anh Vi Văn Việt - Bí thư Đoàn xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn cho biết: Gia đình anh Dận thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh éo le nhất xã. Khi anh Dận là lao động chính trong nhà nằm liệt, điều kiện gia cảnh lại càng túng quấn hơn. Trường hợp của anh Dận vô cùng đáng thương, mong nhận được sự chung tay của cộng đồng xã hội, các mạnh thường quân và những người hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

- Anh Kha Bún Dận, bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

- Hoặc Phòng Phát hành - Quảng cáo và Hoạt động xã hội, Báo Nghệ An, số 3, đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An. Số điện thoại: 0238.600.006


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Gia cảnh đáng thương của nam thanh niên Nghệ An bị câm nằm liệt giường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO