Hai cán bộ đoàn Nghệ An được vinh danh Giải thưởng Lý Tự Trọng cấp Trung ương

(Baonghean.vn) - Đó là Bí thư Đoàn xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) – Lô Thị Ngần và Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) – Lô Thị Lan. Đây là những cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết, tấm gương sáng của tuổi trẻ đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An.
“Đầu tàu” của bà con người Thái

Đưa chúng tôi rảo bước trên cây cầu Khe Thần vững chãi dẫn về xóm 7, xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ), Bí thư Chi bộ xóm 7 Lương Văn Sơn chia sẻ: Dân cư nơi đây có hơn 50 % là đồng bào dân tộc Thái. Địa bàn xa xôi cách trở, người dân luôn ao ước sẽ có một cây cầu bắc qua Khe Thần hung tợn. Và rồi niềm vui đã đến với bà con khi địa phương được Nhà nước hỗ trợ xây cầu theo Chương trình 135 vào năm 2018. Vào thời điểm ấy, Lô Thị Ngần (sinh năm 1990) là một trong những “hạt nhân” quan trọng để hoàn thành mục tiêu này.

Ảnh: Thanh Quỳnh
 Lô Thị Ngần - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (bìa phải) tại mô hình kinh tế của đoàn viên địa phương.

Với vai trò là Bí thư đoàn xã đồng thời là đại biểu Hội đồng nhân dân xã qua hai nhiệm kỳ, Lô Thị Ngần đã tập trung tuyên truyền, vận động lực lượng đoàn viên, thanh niên trẻ tuổi trên toàn bản đóng góp ngày công trong quá trình giải phóng mặt bằng. Lực lượng trẻ đã trở thành “kênh tuyên truyền tại gia” để vận động cha mẹ mình cùng hiến đất làm đường, đảm bảo chỉ tiêu theo đúng quy định. Nhờ vậy, hơn 600m2 đất để xây dựng mố cầu và hàng nghìn m2 đất được bà con ủng hộ để làm đường đã được thông qua trong một thời gian ngắn.

Cùng với đó, Lô Thị Ngần cũng các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn xã Nghĩa Bình còn thành lập Quỹ Thắp sáng ước mơ. Từ đây, mỗi năm có gần 30 gia đình có hoàn cảnh éo le trên địa bàn xã được hỗ trợ, giúp đỡ từ nguồn quỹ này. Nhờ vậy, nhiều mô hình kinh tế  được hình thành, nhân rộng.

Ảnh: NVCC
Lô Thị Ngần đại diện đoàn xã Nghĩa Bình nhận giải Nhất cuộc thi "Triệu cây xanh" do Trung ương Đoàn tổ chức. 

Năm 2021, trong tình hình căng thẳng bởi đại dịch Covid-19, Lô Thị Ngần đã có sáng kiến ứng dụng phần mềm OBS Studio chia sẻ dữ liệu vào sinh hoạt toàn Đoàn. Sáng kiến này đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn Tân Kỳ công nhận tại Quyết định số 256-QĐ/ĐTN ngày 03/12/2021. Theo đó, việc sử dụng phần mềm OSB Studio để tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn trực tuyến theo hình thức livestream trên nền tảng ứng dụng Facebook đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia.

Phần mềm này hỗ trợ đắc lực trong công tác tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn trực tuyến thêm hấp dẫn, lôi cuốn người xem. Việc ứng dụng phần mềm đã nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn trong tình hình dịch bệnh phức tạp cũng như bằng ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động. Thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên trong và ngoài xã, các tỉnh bạn cũng như bà con nhân dân theo dõi.

Sinh
Đoàn xã Nghĩa Bình là một trong những đơn vị dẫn đầu của tuổi trẻ huyện Tân Kỳ.

Sau nhiều nỗ lực, Lô Thị Ngần đón nhận nhiều giải thưởng danh giá như: Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021. Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn đạt Giải Nhất Cuộc thi ảnh “Triệu cây xanh” năm 2021; Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua “Tuổi trẻ Nghệ An thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021). Đạt 1 giải yêu thích nhất do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia tổ chức; 1 giải khuyến khích trong ngày thi thứ 10 cuộc thi English Arena do Trung ương Đoàn tổ chức.

Nữ thủ lĩnh đoàn ở mảnh đất rẻo cao

Dám nghĩ - Dám làm đó là tính cách nổi bật của Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám (Tương Dương). Dù là địa bàn có nhiều khó khăn với sự chia cắt của địa hình núi non hiểm trở, đời sống của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn còn gặp nhiều thiếu thốn, tuy nhiên, hoạt động đoàn của thị trấn Thạch Giám nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra. Thành công đó có một phần quan trọng đến từ nữ thủ lĩnh đoàn Lô Thị Lan.

Bí thư
Lô Thị Lan (sinh năm 1991) - Bí thư Đoàn thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương tham gia hoạt động vẽ tranh bích họa tại địa phương.  

Trong quá trình công tác, Lô Thị Lan đã có nhiều đổi mới trong việc tổ chức các chương trình, hoạt động của Đoàn. Đặc biệt, là tư duy đổi mới hoạt động gây quỹ trong triển khai hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Cụ thể, để gây quỹ phòng, chống Covid-19 trong năm 2021 tại địa phương, Lô Thị Lan đã vận động các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức vẽ tranh 3D trên đá cuội để biến các hòn đá vô tri vô giác này trở thành vật dụng hữu ích như dùng làm quà tặng, trang trí  phòng học, phòng làm việc, chèn tài liệu văn phòng, trang trí hay làm đồ chơi tại các trường học.

Sau khi hoàn thiện, các sản phẩm này đã được thị trường và nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra thu mua với số lượng lớn. Mỗi sản phẩm đá cuội đã vẽ sau khi trừ chi phí màu 3D, cọ rửa đá, sơn phủ bóng có thể thu về từ 20.000 - 25.000 đồng cho 1 sản phẩm tùy kích cỡ đá, khung tranh, hay mẫu thiết kế độc đáo.

Kết thúc chiến dịch, đoàn thanh niên thị trấn Thạch Giám đã thu về gần 30 triệu để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của tuổi trẻ địa phương. Bên cạnh đó, việc áp dụng mô hình này đã được áp dụng đối với các chi đoàn trường học mầm non trong việc tạo không gian sân vui chơi, các hoạt động trải nghiệm, khám phá sáng tạo cho trẻ.

Hoạt động
Hoạt động vẽ tranh 3D trên đá cuội để gây quỹ phòng, chống Covid-19 của đoàn viên, thanh niên thị trấn Thạch Giám. 

Bên cạnh đó, Lô Thị Lan còn đứng ra tổ chức thành công nhiều chương trình “Rửa xe gây quỹ” để thăm hỏi, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ; chương trình cắt tóc tri ân các thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam và thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng được 55 người và trao quà cho các thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên các khối bản. Đồng thời, hoạt động rửa xe gây quỹ giúp đỡ người nghèo và đoàn viên, thanh niên gặp hoạn nạn, “Bán nước mía gây quỹ” ủng hộ kinh phí cho thiếu nhi điều trị bệnh đạt con số lên tới hàng chục triệu đồng.

Sau những nỗ lực trong quá trình công tác, Lô Thị Lan đã đón nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Đoàn Tỉnh đoàn Nghệ An trong 3 năm liền (2019, 2020, 2021) vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chiến dịch tình nguyện mùa Hè xanh; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tương Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong Công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi nhân dịp kỷ niệm 90 năm Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Giấy khen của Cục Thống kê tỉnh Nghệ An hai năm liền (2020, 2021) vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Tổng Điều tra kinh tế.

Lễ tuyên dương, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 23/3 tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Giải thưởng Lý Tự Trọng vinh danh những cán bộ Đoàn xuất sắc nhất toàn quốc, có nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo được ứng dụng trong thực tiễn đạt hiệu quả; từ đó động viên, cổ vũ, tuyên dương đội ngũ cán bộ Đoàn tiêu biểu, góp phần củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.

Năm 2022, Nghệ An có 2 đại diện trong tổng số 94 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc được vinh dự nhận giải thưởng này.

tin mới

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

(Baonghean.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn cuộc sống, vì mục tiêu kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(Baonghean.vn) - Cấp uỷ đảng thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh xác định công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Cùng đó, từng bước đưa công tác dư luận xã hội trở thành nhiệm vụ thường xuyên của các Đảng bộ, chi bộ và của mỗi cán bộ, đảng viên.

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị nâng tỷ lệ tiền đặt trước để hạn chế 'cò đấu giá', bỏ cọc

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An đề nghị nâng tỷ lệ tiền đặt trước để hạn chế 'cò đấu giá', bỏ cọc

(Baonghean.vn) - Sáng 28/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Âm mưu thâm hiểm của Việt Tân qua 'giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng'

Âm mưu thâm hiểm của Việt Tân qua 'giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng'

(Baonghean.vn) - Tổ chức khủng bố Việt Tân lại tiếp tục tiến hành các thủ đoạn chống phá Việt Nam bằng cách tăng cường tuyên truyền cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”. Để lôi kéo nhiều người tin theo, chúng thay đổi cách tuyên truyền bằng cách gắn với hoạt động nhân quyền quốc tế

Tăng cường giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt

Tăng cường giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, đồng chí Ngọc Kim Nam đề nghị tăng cường giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại huyện Đô Lương

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại huyện Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 15/11, nhân dân xóm 6, xã Lam Sơn, huyện Đô Lương tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chào mừng 93 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về chung vui với bà con có đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Nghệ An ban hành Quy định về tổ chức các chuyến công tác, tham dự các buổi lễ, tiếp khách của lãnh đạo tỉnh

Nghệ An ban hành Quy định về tổ chức các chuyến công tác, tham dự các buổi lễ, tiếp khách của lãnh đạo tỉnh

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Quy định số 28-QĐ/TU về tổ chức các chuyến công tác cơ sở, dự mít tinh, lễ kỷ niệm, đại hội, hội nghị, tiếp khách của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

(Baonghean.vn) - Xã rẻo cao Tây Sơn không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh yên bình của những mái nhà sa mu cổ hàng trăm năm tuổi hay suối Hồng Cốc với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mát mẻ giữa ngàn xanh rừng pơ mu, sa mu; mà còn hút khách xa bởi bản sắc văn hóa được trao truyền qua nhiều thế hệ...