Hải quân Mỹ có siêu tàu sân bay trị giá gần 13 tỷ USD

Tổng thống Mỹ dự lễ bàn giao tàu Gerald R. Ford cho hải quân và tuyên bố tàu sân bay tân tiến nhất sẽ khiến kẻ thù run sợ. 

"Hôm nay, tôi bàn giao tàu USS Gerald R. Ford", ông Trump hôm 22/7 nói tại buổi lễ ở Norfolk, bang Virginia, sau khi khen ngợi quân đội Mỹ, và những nhân công đã đóng con tàu chiến 100.000 tấn trị giá 12,9 tỷ USD. 

Tổng thống gọi tàu sân bay mới nhất là "thông điệp 100.000 tấn gửi tới thế giới" về sức mạnh quân sự Mỹ và các kẻ thù của nước này sẽ "run sợ" bất cứ khi nào trông thấy dáng con tàu cắt ngang đường chân trời, theo AP. 

"Chúa phù hộ và dẫn đường cho tàu chiến này cũng như tất cả những người sẽ ở trên tàu", ông Trump nói. Ông lên tàu sân bay bằng trực thăng tổng thống và được Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cùng các quan chức khác chào đón. 

Ông Trump đáp trực thăng trên tàu sân bay

Trực thăng chở ông Trump đáp trên tàu sân bay Gerald R. Ford. Ảnh: AFP.

Phát biểu ngay sau Tổng thống là bà Susan Ford Bales, người bảo trợ con tàu và là con gái của Gerald R. Ford, tổng thống Mỹ thứ 38.

"Không ai tự hào về việc bàn giao tàu hơn là tổng thống Mỹ Gerald R. Ford. Thay mặt tổng thống thứ 38 và với tư cách người bảo trợ con tàu, tôi vinh dự khi ra lệnh", con gái ông Ford nói. "Các sĩ quan và thuyền viên tàu USS Gerald R. Ford, hãy điều khiển con tàu của chúng ta và mang sự sống đến cho nó!". 

Lớp Ford là một trong những dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử Mỹ. Tàu Gerald R. Ford được coi là minh chứng điển hình cho thấy sự chật vật của Lầu Năm Góc khi mua sắm các hệ thống vũ khí lớn.

Tàu bắt đầu được đóng năm 2009 và đáng lẽ hoàn tất vào tháng 9/2015 với chi phí 10,5 tỷ USD. Hải quân Mỹ cho rằng nguyên nhân của việc trì hoãn và vượt ngân sách là các hệ thống và công nghệ tân tiến của tàu, trong đó có hệ thống phóng bằng điện từ cho các máy bay sẽ thay thế hệ thống phóng bằng hơi nước. 

Tàu hoàn tất thử nghiệm trên biển hồi tháng 4 nhưng vẫn sẽ phải trải qua các cuộc thử nghiệm và kiểm tra trước khi đi vào hoạt động, sẵn sàng được triển khai. Công việc này dự kiến tiêu tốt gần 780 triệu USD và mất hơn 4 năm để hoàn tất, các nhà kiểm toán quốc hội cho biết trong báo cáo tháng này. 

Siêu tàu sân bay chế tạo trong 12 năm của Mỹ. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Việt Chung.

Siêu tàu sân bay chế tạo trong 12 năm của Mỹ. Nhấn vào hình để xem chi tiết. Đồ hoạ: Việt Chung.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.