Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển

(Baonghean.vn) - Mỗi ngày ngư dân huyện Diễn Châu đánh bắt hàng trăm tấn sứa biển, được các cơ sở thu mua chế biến thành món ăn ngon, phục vụ mùa du lịch.
Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển ảnh 1
Do sản lượng sứa đánh bắt được nhiều trong mỗi buổi sáng, nên thương lái phải sử dụng xe ô tô để vận chuyển. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, đến các xã ven biển của huyện Diễn Châu vào sáng sớm, bắt gặp cảnh ngư dân hối hả mua bán sứa sau chuyến đánh bắt bằng bè mảng. Các phương tiện vận tải chở đầy sứa hướng về các cơ sở chế biến cách đó không xa.

Ngư dân tên Mạnh ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết, mỗi chuyến biển trong dịp này mang về được 3 - 5 tấn sứa sau 1 đêm đánh bắt. Toàn bộ sứa được thương lái thu mua với giá 600.000 đồng/tấn, trừ chi phí nhiên liệu, còn lãi 1,2 triệu đồng. Mức giá này cao hơn cách đây 1 tháng.
Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển ảnh 2
Sứa biển được thương lái thu mua ngay tại bờ biển với giá 600 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

"Để đóng 1 chiếc bè bảng làm phương tiện đánh bắt, cùng với ngư cụ hết khoảng 40 triệu đồng, ngư dân có thể sử dụng trong khoảng 3 - 4 năm. Mùa nào thức ấy, từ sứa, ruốc biển, tôm, cá các loại... nên dù vất vả ngư dân vẫn có thu nhập quanh năm, nhưng mùa đánh bắt sứa vẫn cho thu nhập cao nhất, vì sứa có sản lượng cao", lão ngư Mạnh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Trang - thương lái thu mua sứa cho hay, mỗi buổi sáng, từ 7 đến 9 giờ, hàng trăm bè mảng của ngư dân nối nhau về bờ, chiếc nào cũng chở đầy sứa biển. Sau khi thu mua, anh thuê nhân công bốc lên xe ô tô và các chi phí khác, thành ra khi về đến cơ sở chế biến, giá sứa đã đội lên 1 triệu đồng/tấn. 
Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển ảnh 3
Các cơ sở chế biến sứa dọc bờ biển của Diễn Châu trong thời điểm này luôn ngập đầy sứa biển, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Ảnh: Xuân Hoàng

Sứa biển đánh bắt bằng bè mảng, do vậy chủ yếu dọc bờ biển ở các xã Diễn Hải, Diễn Kim mới có. Chính vì thế các cơ sở chế biến sứa cũng mọc lên dọc bờ biển ở 2 xã này. Tìm hiểu được biết, hiện tại có 5 cơ sở chế biến sứa ven bờ biển ở các xã này, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Ông Khánh - chủ cơ sở chế biến sứa tại xã Diễn Kim cho biết, vào mùa đánh bắt sứa, cơ sở của ông mỗi ngày thu mua trên 200 tấn sứa. Với số lượng sứa nhiều như vậy, cơ sở của ông Khánh sử dụng trên 30 nhân công. Vì để cho ra món ăn ngon từ con sứa biển, phải qua nhiều công đoạn khá vất vả.
Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển ảnh 4
Sứa được chế biến ngay tại chỗ... Ảnh: Xuân Hoàng
Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển ảnh 5
Sản phẩm sứa sau khi đã được chế biến. Ảnh: Xuân Hoàng
"Có thời điểm du lịch trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên sản phẩm sứa không tiêu thụ được. Nhưng nay du lịch đã mở cửa, các điểm du lịch biển đông khách, nên sản phẩm sứa đã chế biến được tiêu thụ trở lại. Do vậy các cơ sở chế biến sứa cũng nâng giá thu mua sứa cho bà con", ông Khánh chia sẻ.
Nộm sứa là món ăn được khách du lịch ưa chuộng mỗi khi về với miền biển. Ảnh tư liệu
Nộm sứa là món ăn được khách du lịch ưa chuộng mỗi khi về với miền biển. Ảnh tư liệu

Với 5 cơ sở chế biến sứa dọc bờ biển nơi có truyền thống đánh bắt sứa bằng bè mảng, ước tính mỗi ngày các cơ sở này thu mua hàng trăm tấn sứa biển do ngư dân Diễn Châu đánh bắt được. Sản phẩm sứa biển, được các nhà hàng chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó phổ biến nhất là nộm sứa được khách hàng ưa chuộng mỗi khi đến với du lịch biển xứ Nghệ.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.