Hàng trăm tấn sứa được chế biến mỗi ngày, phục vụ món ngon mùa du lịch biển

(Baonghean.vn) - Mỗi ngày ngư dân huyện Diễn Châu đánh bắt hàng trăm tấn sứa biển, được các cơ sở thu mua chế biến thành món ăn ngon, phục vụ mùa du lịch.
Do sản lượng sứa đánh bắt được nhiều trong mỗi buổi sáng, nên thương lái phải sử dụng xe ô tô để vận chuyển. Ảnh: Xuân Hoàng
Do sản lượng sứa đánh bắt được nhiều trong mỗi buổi sáng, nên thương lái phải sử dụng xe ô tô để vận chuyển. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, đến các xã ven biển của huyện Diễn Châu vào sáng sớm, bắt gặp cảnh ngư dân hối hả mua bán sứa sau chuyến đánh bắt bằng bè mảng. Các phương tiện vận tải chở đầy sứa hướng về các cơ sở chế biến cách đó không xa.

Ngư dân tên Mạnh ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu cho biết, mỗi chuyến biển trong dịp này mang về được 3 - 5 tấn sứa sau 1 đêm đánh bắt. Toàn bộ sứa được thương lái thu mua với giá 600.000 đồng/tấn, trừ chi phí nhiên liệu, còn lãi 1,2 triệu đồng. Mức giá này cao hơn cách đây 1 tháng.
Sứa biển được thương lái thu mua ngay tại bờ biển với giá 600 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Sứa biển được thương lái thu mua ngay tại bờ biển với giá 600 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

"Để đóng 1 chiếc bè bảng làm phương tiện đánh bắt, cùng với ngư cụ hết khoảng 40 triệu đồng, ngư dân có thể sử dụng trong khoảng 3 - 4 năm. Mùa nào thức ấy, từ sứa, ruốc biển, tôm, cá các loại... nên dù vất vả ngư dân vẫn có thu nhập quanh năm, nhưng mùa đánh bắt sứa vẫn cho thu nhập cao nhất, vì sứa có sản lượng cao", lão ngư Mạnh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Trang - thương lái thu mua sứa cho hay, mỗi buổi sáng, từ 7 đến 9 giờ, hàng trăm bè mảng của ngư dân nối nhau về bờ, chiếc nào cũng chở đầy sứa biển. Sau khi thu mua, anh thuê nhân công bốc lên xe ô tô và các chi phí khác, thành ra khi về đến cơ sở chế biến, giá sứa đã đội lên 1 triệu đồng/tấn. 
Các cơ sở chế biến sứa dọc bờ biển của Diễn Châu trong thời điểm này luôn ngập đầy sứa biển, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Ảnh: Xuân Hoàng
Các cơ sở chế biến sứa dọc bờ biển của Diễn Châu trong thời điểm này luôn ngập đầy sứa biển, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Ảnh: Xuân Hoàng

Sứa biển đánh bắt bằng bè mảng, do vậy chủ yếu dọc bờ biển ở các xã Diễn Hải, Diễn Kim mới có. Chính vì thế các cơ sở chế biến sứa cũng mọc lên dọc bờ biển ở 2 xã này. Tìm hiểu được biết, hiện tại có 5 cơ sở chế biến sứa ven bờ biển ở các xã này, tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Ông Khánh - chủ cơ sở chế biến sứa tại xã Diễn Kim cho biết, vào mùa đánh bắt sứa, cơ sở của ông mỗi ngày thu mua trên 200 tấn sứa. Với số lượng sứa nhiều như vậy, cơ sở của ông Khánh sử dụng trên 30 nhân công. Vì để cho ra món ăn ngon từ con sứa biển, phải qua nhiều công đoạn khá vất vả.
Sứa được chế biến ngay tại chỗ... Ảnh: Xuân Hoàng
Sứa được chế biến ngay tại chỗ... Ảnh: Xuân Hoàng
Sản phẩm sứa sau khi đã được chế biến. Ảnh: Xuân Hoàng
Sản phẩm sứa sau khi đã được chế biến. Ảnh: Xuân Hoàng
"Có thời điểm du lịch trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên sản phẩm sứa không tiêu thụ được. Nhưng nay du lịch đã mở cửa, các điểm du lịch biển đông khách, nên sản phẩm sứa đã chế biến được tiêu thụ trở lại. Do vậy các cơ sở chế biến sứa cũng nâng giá thu mua sứa cho bà con", ông Khánh chia sẻ.
Nộm sứa là món ăn được khách du lịch ưa chuộng mỗi khi về với miền biển. Ảnh tư liệu
Nộm sứa là món ăn được khách du lịch ưa chuộng mỗi khi về với miền biển. Ảnh tư liệu

Với 5 cơ sở chế biến sứa dọc bờ biển nơi có truyền thống đánh bắt sứa bằng bè mảng, ước tính mỗi ngày các cơ sở này thu mua hàng trăm tấn sứa biển do ngư dân Diễn Châu đánh bắt được. Sản phẩm sứa biển, được các nhà hàng chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, trong đó phổ biến nhất là nộm sứa được khách hàng ưa chuộng mỗi khi đến với du lịch biển xứ Nghệ.

tin mới

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.