HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết hỗ trợ TP. Vinh phát triển giai đoạn 2021-2025

(Baonghean.vn) - Sáng 26/2, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp để thảo luận việc xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh năm 2021 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm khác.
1
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về thành phố Vinh
Trên cơ sở đề xuất của Thường trực và các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương, tại cuộc họp, các thành viên tham gia dự họp cơ bản thống nhất với các nội dung được đề xuất.

Dự kiến có 25 nội dung được đề xuất xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2021; trong đó có 11 nội dung trình tại kỳ họp giữa năm; 13 nội dung trình kỳ họp cuối năm và 1 nội dung chưa xác định thời gian trình do phải chờ văn bản Trung ương.

Trong 25 nội dung, có 9 nội dung đề xuất xây dựng nghị quyết có tính chất định kỳ; 6 nội dung thuộc nghị quyết quy phạm pháp luật có tính chất đặc thù; 9 nội dung đề xuất theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Tài chính rà soát lại các đối tượng để đảm bảo bao quát được tất cả các hoạt động bầu cử để có cơ sở chi. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Đáng quan tâm là nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Vinh, giai đoạn 2021 - 2025; nghị quyết thông qua đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam; nghị quyết quy định một số biện pháp tăng cường giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, hè phố trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2025; nghị quyết quy định học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ giáo dục quốc dân và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo…

HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết hỗ trợ TP. Vinh phát triển giai đoạn 2021-2025 ảnh 3
Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan tham gia ý kiến về một số nội dung xây dựng nghị quyết thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài 25 nội dung đã được đề xuất, một số thành viên dự họp cũng đề xuất Thường trực HĐND tỉnh rà soát, bổ sung một số nội dung, như ban hành nghị quyết về cho chủ trương đầu tư một số dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; giao biên chế công chức và phê duyệt tổng biên chế năm 2022; ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 về một số chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ và phân cấp nhiệm vụ chi thực hiện công tác dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh…

Kết luận về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh giao các ban HĐND tỉnh phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục rà soát, bổ sung, thống nhất nội dung xây dựng nghị quyết nhằm đáp ứng công tác điều hành của các cấp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để trình Thường trực HĐND tỉnh quyết định ban hành danh mục Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2021.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý các ban HĐND tỉnh và UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để đảm bảo quy trình xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đoàn công tác của tỉnh, huyện Nam Đàn
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Rà soát trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong giải quyết kiến nghị cử tri 

Cuộc họp cũng dành thời gian thảo luận về đề án thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh trên cơ sở sáp nhập 2 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh hiện nay. Dự kiến trong cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, bộ máy văn phòng mới sẽ được thành lập và đi vào hoạt động.

Về nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý việc sắp xếp các phòng bên trong văn phòng đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng vị trí việc làm gắn với con người cụ thể và quan tâm giải quyết dôi dư sau sáp nhập văn phòng.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền tham gia ý kiến vào đề án thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền tham gia ý kiến vào đề án thành lập Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 của Thường trực và các ban HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện các công việc chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh theo quy định của pháp luật và chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tiến hành rà soát trách nhiệm của các đơn vị, địa phương, kể cả trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh trong giải quyết kiến nghị của cử tri để có ý kiến trong vấn đề lựa chọn nhân sự tái cử cho nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Đặng Quang Hồng nêu tiến độ thẩm tra dự thảo nghị quyết về quy định nội dung, mức chi công tác bầu cử. Ảnh: Mai Hoa
Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cao Tiến Trung thảo luận về thẩm quyền ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh đối với lĩnh vực kinh tế - ngân sách. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó, Thường trực và các ban HĐND tỉnh cũng cần tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ 19 để thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền và tổ chức kỳ họp tổng kết HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.  

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.